Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เตรียมความพร้อมก่อนซื้อคอนโด

การเงิน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
24 August 2021

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ ราคาตกขึ้นสูงอย่างมาก ใครที่มีแพลนจะซื้อคอนโด อาจต้องวางแผนให้รอบคอบ หากคุณพอมีเงินเก็บหรือวางแผนการเงินมาเรียบร้อย การลงทุนกับคอนโดอาจตอบโจทย์ เพราะเศรษฐกิจทั่วโลกจะค่อยๆ ฟื้นตัวกลับมา และอาจทำให้ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้นได้ ดังนั้นลองมาเตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดกัน

1. ตรวจสอบสถานะทางการเงิน

เพราะการลงทุนกับคอนโดถือเป็นหนี้ระยะยาว หากคุณไม่มีสภาพคล่องในการผ่อนชำระ อาจทำให้กู้ไม่ผ่าน หรือเจอความยากลำบากในอนาคตเริ่มแรกคุณต้องมีอาชีพที่มั่นคง หรือมีรายได้ที่แน่นอนและต้องมั่นใจว่าจะมีรายได้จนผ่อนคอนโดครบหมดไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหรือพนักงานประจำ หากไม่มีรายได้เข้ามา ก็ผ่อนไม่ครบแน่นอน อีกทั้งเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก บางครั้งอาจส่งผลกระทบหรือไม่ส่งผลกับงานของคุณ ดังนั้นคุณควรรู้ขีดจำกัดการกู้ของธนาคาร คิดจาก รายได้ต่อเดือน X 40%

⁠2. หารายละเอียดของคอนโดที่ใช่

เช็กลิสต์จากคอนโดที่คุณชอบ ว่าช่วงนี้เขามีโปรโมชั่นอะไรบ้าง เพราะแต่ละคอนโดจะมีความแตกต่างกัน บางที่ให้ดาวน์ 0% เฟอร์นิเจอร์ครบพร้อมอยู่ หรือให้อยู่ฟรีก่อน 2 ปีและหากคุณถูกใจจนเกิดการกู้ซื้อคอนโด สิ่งที่คุณต้องเสีย มี 2 อย่าง

  • เงินจอง คือการจ่ายเงินเพื่อจองห้องนี้  และคุณจะจ่ายเต็มจำนวนในครั้งหน้า
  • เงินทำสัญญา สำหรับโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่คุณทำสัญญาผ่อนจ่ายเงินเป็นงวดๆ ผ่านการกู้กับธนาคาร โดยสิ่งที่ธนาคารจะประเมิน คือสภาพคล่องของทางการเงินของคุณ หรือประมาณ 40% ของเงินเดือน

⁠3. วงเงินกู้

ในการกู้เงินกับธนาคารเพื่อซื้อคอนโด ธนาคารจะหักรายได้สุทธิ ที่ถูกหักลบจากค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตออกหมด เพื่อแสดงถึงตัวเลขที่คุณจะผ่อนชำระกับทางธนาคารได้จริงๆ โดยจะยึดอัตรา 40% ของรายได้ โดยมาคำนวณกับอัตราส่วนจำนวนผ่อนต่อวงเงินสูงสุด 1,000,000 / 7,000 หลักการคิดใช้ระยะเวลาการผ่อน 30 ปี

4. เครดิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ไม่ต้องกังวลว่าจะทำเรื่องกู้ธนาคารไม่ผ่าน เพราะหากคุณมีเครดิตดี ไม่เคยติดเครดิตบูโร หรือแบล็คลิสต์ มีการเสียภาษีถูกต้องทุกปี และเงินในบัญชีมีความคล่องตัว ก็กู้ผ่านแน่นอน

5. เช็กอัตราดอกเบี้ย

สำหรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้

  • อัตราดอกเบี้ย (Fixed Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้น 1-5 ปี ต่อจากนั้นจะเป็นดอกเบี้ยลอยตัว หรืออัตราดอกเบี้ยตลอดระยะเวลาการกู้ โดยแต่ละธนาคารมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน
  • อัตราดอกเบี้ยลอยตัว (Floating Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงไปตามต้นทุนของสถาบันการเงิน ซึ่งจะมีความผันผวนสูง และทำให้คุณไม่สามารถคาดคะแนได้ว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ ส่งผลให้คุณต้องหาเงินก้อนมาโปะ หรือ Re- Finance เพื่อขอสินเชื่อใหม่ที่ดีกว่า

สำหรับใครที่เตรียมความพร้อมจะซื้อคอนโด ควรศึกษารายละเอียดของแต่ละโครงการ เปรียบเทียบราคา พร้อมหาข้อมูลการกู้ซื้อกับทางธนาคาร ว่ามีที่ไหนให้วงเงินสูงดอกเบี้ยต่ำ วางแผนให้ดี ไม่เช่นนั้นเป็นหนี้ก้อนโตแน่นอน⁠⁠ติดตามข่าวสาร และบทความดีๆ เพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อทีมงาน Propertyhubได้ที่

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon