Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

"อยู่บ้านขับรถ VS อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า" แบบไหนประหยัดกว่านะ ?

ซื้อคอนโดซื้อบ้าน
BY
Ken
โพสต์เมื่อ
02 October 2023

คำถามที่ว่า “อยู่บ้านขับรถ VS อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า” แบบไหนจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่ากัน ? ซึ่งอันดับแรกผมต้องขอแยกประเด็นออกมาก่อนนะครับ ว่าบ้านที่คุณพักอาศัยอยู่นั้นเป็นบ้านที่คุณยังคงต้องผ่อนชำระกับทางธนาคารหรือไม่ ? รถยนต์ผ่อนหมดหรือยัง ? ซึ่งถ้าเป็นบ้านและรถที่ปลอดหนี้ ไม่มีการผ่อนชำระใดๆ ทั้งสิ้น คำตอบนี้ก็คงจะเป็นคำตอบที่ง่ายมากๆ ว่าการ “อยู่บ้านขับรถ” คงจะประหยัดมากกว่า แต่ทั้งนี้อาจจะต้องดูด้วยว่าที่ทำงานของคุณไกลมากน้อยขนาดไหน ? และจ่ายค่าน้ำมันเท่าไหร่ต่อเดือน

แต่ในกรณีที่คุณยังคงต้องผ่อนที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด และยังคงต้องผ่อนรถยนต์อยู่ คราวนี้เราก็คงจะต้องหันกลับมาดูรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณจะต้องพบเจอในยามสิ้นเดือน โดยผมจะขอแบ่งค่าใช้จ่ายและรายละเอียดที่จะต้องนำมาพิจารณาออกมาเป็นข้อๆ เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้ครับ

 • ค่าที่พักอาศัย – รายละเอียดในส่วนนี้ผมให้คะแนนเท่ากันนะครับ เพราะไม่ว่าคุณจะพักอาศัยอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่คอนโด คุณก็จะต้องเจอค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อยู่แล้ว
 • ค่าเดินทาง – สำหรับรายละเอียดในส่วนนี้ผมของให้คะแนนไปทางการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดนะครับ เพราะค่าโดยสารรถไฟฟ้ามักจะมีราคาถูกกว่าการเติมน้ำมันอยู่แล้ว อีกทั้งการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะต้องเจอกับค่าทางด่วน ค่าจอดรถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย
 • ค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์ – แน่นอนครับว่ารายละเอียดในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผู้มีรถยนต์ทุกๆ คน จะต้องพบเจอ อาทิ ค่าประกันรถยนต์ ค่าเสื่อมสภาพ เช่น เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ แต่กลับกันหากคุณพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดและใช้บริการรถไฟฟ้า คุณก็จะไม่ต้องมาเสียเงินกับรายละเอียดในส่วนนี้ ฉะนั้นผมเทคะแนนให้กับการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดและนั่งรถไฟฟ้าครับ
 • ทำเลที่ตั้ง : ในเรื่องของทำเลที่ตั้งผมก็คงจะต้องขอเทคะแนนให้กับการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดครับ เพราะโครงการคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีทำเลที่ตั้งที่ง่ายต่อการเดินทาง เช่น ติดรถไฟฟ้า ติดถนนใหญ่ และมักจะอยู่บริเวณใจกลางเมืองหรือพื้นที่ที่คับคั่งไปด้วยสถานที่สำคัญหลายๆ แห่ง ฉะนั้นมันจึงเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในตัว ส่วนโครงการหมู่บ้านส่วนใหญ่มักจะอยู่บริเวณชานเมืองที่จะต้องใช้เวลาในการขับรถพอสมควร หรือถ้าหากเป็นโครงการหมู่บ้านในเมืองและรายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญต่างๆ ราคาก็จะสูงกว่าคอนโดเป็นเท่าตัวเลยล่ะครับ
 • Lifestyle : หากคุณชอบออกไปข้างนอกบ่อยๆ ต้องเดินทางไปทำงานหลายๆ ที่ หรือชอบออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ผมมองว่าการอยู่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัวอาจจะเหมาะสมกับคุณมากกว่าครับ เพราะในบางพื้นที่รถไฟฟ้ายังไม่ถึง ซึ่งก็อาจจะสร้างความลำบากและทำให้คุณเสียทั้งเวลาและค่าเดินทางที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณชอบไปปาร์ตี้ในเมืองและทำงานใจกลางเมือง(ที่รถไฟฟ้าไปถึง) การอยู่คอนโดและใช้บริการรถไฟฟ้าก็อาจจะเหมาะสมมากกว่าครับ ทั้งนี้ต้องดู Lifestyle ของแต่ละบุคคลเป็นหลัก
 • สมาชิกในครอบครัว : หากคุณเป็นหัวหน้าครอบครัว มีสมาชิกภายในครอบครัวหลายคน ผมก็คงจะต้องเทคะแนนไปให้กับการพักอาศัยอยู่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากทุกๆ คน ในครอบครัวจะมีพื้นที่ในการใช้สอยที่มากขึ้นและการมีรถยนต์ส่วนตัวก็จะทำให้เดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากกว่า

ตัวอย่างการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายรายเดือน

อยู่บ้านขับรถ

 • ค่าผ่อนบ้าน 10,000 บาท
 • ค่าผ่อนรถยนต์ 10,000 บาท
 • ค่าน้ำมัน 5,000 บาท
 • ค่าจอดรถ 500 บาท
 • ค่าทางด่วน 2,000 บาท
 • ค่าประกันภัยรถยนต์ 2,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 30,500 บาท/เดือน

อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า

 • ค่าผ่อนโด 10,000 บาท
 • ค่ารถไฟฟ้า 5,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 15,000 บาท/เดือน

รายละเอียดต่างๆ ที่ผมได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ว่า ตัวคุณเองเหมาะสมกับการพักอยู่อาศัยที่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัวหรืออยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้ามากกว่ากัน ซึ่งถ้าหากเน้นประหยัดค่าใช้จ่ายการอยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้าจะประหยัดกว่า แต่หากให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวการมีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะคุ้มค่ามากกว่าครับ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปค้นหาโครงการคอนโดทำเลสวยกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
Ken
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon