Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

"อยู่บ้านขับรถ VS อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า" แบบไหนประหยัดกว่านะ ?

ซื้อคอนโดซื้อบ้าน
BY
Ken
โพสต์เมื่อ
02 October 2023

คำถามที่ว่า “อยู่บ้านขับรถ VS อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า” แบบไหนจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่ากัน ? ซึ่งอันดับแรกผมต้องขอแยกประเด็นออกมาก่อนนะครับ ว่าบ้านที่คุณพักอาศัยอยู่นั้นเป็นบ้านที่คุณยังคงต้องผ่อนชำระกับทางธนาคารหรือไม่ ? รถยนต์ผ่อนหมดหรือยัง ? ซึ่งถ้าเป็นบ้านและรถที่ปลอดหนี้ ไม่มีการผ่อนชำระใดๆ ทั้งสิ้น คำตอบนี้ก็คงจะเป็นคำตอบที่ง่ายมากๆ ว่าการ “อยู่บ้านขับรถ” คงจะประหยัดมากกว่า แต่ทั้งนี้อาจจะต้องดูด้วยว่าที่ทำงานของคุณไกลมากน้อยขนาดไหน ? และจ่ายค่าน้ำมันเท่าไหร่ต่อเดือน

แต่ในกรณีที่คุณยังคงต้องผ่อนที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด และยังคงต้องผ่อนรถยนต์อยู่ คราวนี้เราก็คงจะต้องหันกลับมาดูรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณจะต้องพบเจอในยามสิ้นเดือน โดยผมจะขอแบ่งค่าใช้จ่ายและรายละเอียดที่จะต้องนำมาพิจารณาออกมาเป็นข้อๆ เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้ครับ

 • ค่าที่พักอาศัย – รายละเอียดในส่วนนี้ผมให้คะแนนเท่ากันนะครับ เพราะไม่ว่าคุณจะพักอาศัยอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่คอนโด คุณก็จะต้องเจอค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อยู่แล้ว
 • ค่าเดินทาง – สำหรับรายละเอียดในส่วนนี้ผมของให้คะแนนไปทางการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดนะครับ เพราะค่าโดยสารรถไฟฟ้ามักจะมีราคาถูกกว่าการเติมน้ำมันอยู่แล้ว อีกทั้งการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะต้องเจอกับค่าทางด่วน ค่าจอดรถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย
 • ค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์ – แน่นอนครับว่ารายละเอียดในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผู้มีรถยนต์ทุกๆ คน จะต้องพบเจอ อาทิ ค่าประกันรถยนต์ ค่าเสื่อมสภาพ เช่น เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ แต่กลับกันหากคุณพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดและใช้บริการรถไฟฟ้า คุณก็จะไม่ต้องมาเสียเงินกับรายละเอียดในส่วนนี้ ฉะนั้นผมเทคะแนนให้กับการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดและนั่งรถไฟฟ้าครับ
 • ทำเลที่ตั้ง : ในเรื่องของทำเลที่ตั้งผมก็คงจะต้องขอเทคะแนนให้กับการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดครับ เพราะโครงการคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีทำเลที่ตั้งที่ง่ายต่อการเดินทาง เช่น ติดรถไฟฟ้า ติดถนนใหญ่ และมักจะอยู่บริเวณใจกลางเมืองหรือพื้นที่ที่คับคั่งไปด้วยสถานที่สำคัญหลายๆ แห่ง ฉะนั้นมันจึงเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในตัว ส่วนโครงการหมู่บ้านส่วนใหญ่มักจะอยู่บริเวณชานเมืองที่จะต้องใช้เวลาในการขับรถพอสมควร หรือถ้าหากเป็นโครงการหมู่บ้านในเมืองและรายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญต่างๆ ราคาก็จะสูงกว่าคอนโดเป็นเท่าตัวเลยล่ะครับ
 • Lifestyle : หากคุณชอบออกไปข้างนอกบ่อยๆ ต้องเดินทางไปทำงานหลายๆ ที่ หรือชอบออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ผมมองว่าการอยู่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัวอาจจะเหมาะสมกับคุณมากกว่าครับ เพราะในบางพื้นที่รถไฟฟ้ายังไม่ถึง ซึ่งก็อาจจะสร้างความลำบากและทำให้คุณเสียทั้งเวลาและค่าเดินทางที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณชอบไปปาร์ตี้ในเมืองและทำงานใจกลางเมือง(ที่รถไฟฟ้าไปถึง) การอยู่คอนโดและใช้บริการรถไฟฟ้าก็อาจจะเหมาะสมมากกว่าครับ ทั้งนี้ต้องดู Lifestyle ของแต่ละบุคคลเป็นหลัก
 • สมาชิกในครอบครัว : หากคุณเป็นหัวหน้าครอบครัว มีสมาชิกภายในครอบครัวหลายคน ผมก็คงจะต้องเทคะแนนไปให้กับการพักอาศัยอยู่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากทุกๆ คน ในครอบครัวจะมีพื้นที่ในการใช้สอยที่มากขึ้นและการมีรถยนต์ส่วนตัวก็จะทำให้เดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากกว่า

ตัวอย่างการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายรายเดือน

อยู่บ้านขับรถ

 • ค่าผ่อนบ้าน 10,000 บาท
 • ค่าผ่อนรถยนต์ 10,000 บาท
 • ค่าน้ำมัน 5,000 บาท
 • ค่าจอดรถ 500 บาท
 • ค่าทางด่วน 2,000 บาท
 • ค่าประกันภัยรถยนต์ 2,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 30,500 บาท/เดือน

อยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้า

 • ค่าผ่อนโด 10,000 บาท
 • ค่ารถไฟฟ้า 5,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 15,000 บาท/เดือน

รายละเอียดต่างๆ ที่ผมได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ว่า ตัวคุณเองเหมาะสมกับการพักอยู่อาศัยที่บ้านและขับรถยนต์ส่วนตัวหรืออยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้ามากกว่ากัน ซึ่งถ้าหากเน้นประหยัดค่าใช้จ่ายการอยู่คอนโดนั่งรถไฟฟ้าจะประหยัดกว่า แต่หากให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวการมีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะคุ้มค่ามากกว่าครับ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปค้นหาโครงการคอนโดทำเลสวยกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
Ken
งานอดิเรก คือ อาหารเช้า กลางวัน เย็น ปิดท้ายด้วยชอคโกแลตและไอศกรีม
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon