Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

อย่าเสียรู้! จะซื้อคอนโดมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง?

คอนโดมือสองซื้อคอนโดลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
02 October 2021

เรียกได้ว่า “คอนโดมือสอง” ได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนและนักลงทุนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าคอนโดมือหนึ่งอยู่หลายเท่าตัว! ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังอยากจะซื้อคอนโดมือสองอยู่ล่ะก็ บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่คุณเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม 7 หลักการเลือกดูคอนโดมือสองมาฝาก! รับรองเลยว่าคุณจะได้คอนโดมือสองคุณภาพดี ปลอดภัย และถูกใจอย่างแน่นอน ซึ่งหลักการเลือกดูข้อที่ 1 ก็คือ...

ทำเลที่ตั้ง

อันดับแรกที่คุณจะต้องเลือกดูก่อนซื้อคอนโดมือสองเลยก็คือ “ทำเลที่ตั้ง” ว่าคอนโดแห่งนั้นอยู่ใกล้กับสถานที่ใดบ้างที่จะช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิต เช่น BTS MRT ป้ายรถสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ร้านซักอบรีด ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากตัดสินใจซื้อคอนโดมือสองแห่งนั้นๆ

สภาพของห้องและตึกต้องสอดคล้องกัน!

สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องตรวจเช็คและตรวจสอบก่อนซื้อคอนโดมือสองอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ “สภาพของห้องและสภาพของตึก” ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ จะต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เช่น สภาพห้องสวยงามสมบูรณ์ สภาพตึกโดยรวมก็ต้องดูสะอาด แข็งแรง ไม่มีรอยน้ำไหลหรือสนิมขึ้น หรือหลักการง่ายๆ เลยก็คือสอบถามอายุของตึกว่าสร้างมาแล้วกี่ปี สภาพโดยรวมดูเก่ามากน้อยแค่ไหน ระบบไฟ ระบบลิฟต์ พื้นที่ส่วนกลางเป็นอย่างไร ? เพื่อที่คุณจะได้นำไปพิจารณาในการตัดสินใจนั่นเอง

เหตุผลในการขายคอนโด

แม้ว่าคุณอาจจะ “ไม่ได้ความจริง” ของเหตุผลที่เจ้าของเก่าขายคอนโด แต่! คุณก็ยังจำเป็นที่จะต้องถามกับเขาว่าขายคอนโดนี้เพราะอะไร ? ซึ่งคำตอบส่วนมากจะเป็นในเชิงบวกที่ไม่มีผลต่อตัวคอนโด เช่น ย้ายที่ทำงาน ย้ายที่อยู่อาศัย ย้ายไปต่างประเทศ ซื้อไว้ไม่ได้อยู่ ฯลฯ ทั้งนี้ถ้าเหตุผลของเจ้าของเก่าดูเร่งรีบที่จะต้องใช้เงินก้อนหรือเหลือเวลาไม่มากที่จะต้องย้ายออก คุณก็อาจจะนำเหตุผลของเขาตรงนี้มาต่อรองราคาได้อีก ฉะนั้นอย่าลืมสอบถามเหตุผลในการขายของเขาดูล่ะ!

ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกครบหรือไม่ ?

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะต้องทำการพิจารณาสำหรับการซื้อคอนโดมือสองก็คือ...พื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ว่ามีครบหรือไม่ ? เช่น ที่จอดรถ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ไฟทางเดิน ระบบรักษาความปลอดภัย การรักษาความสะอาดบริเวณรอบๆ คอนโด เป็นต้น

จำนวนผู้อยู่อาศัยภายในคอนโด

จำนวนผู้อยู่อาศัยภายในคอนโด ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณสามารถนำเอามาพิจารณาในการเลือกซื้อคอนโดมือสองได้เช่นกัน โดยคุณอาจจะสอบถามกับทางนิติว่ามีผู้ที่พักอาศัยภายในคอนโดประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ยิ่งมีคนอยู่เยอะมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างความมั่นใจว่าคอนโดมือสองแห่งนี้ ยังคงเป็นที่นิยมและยังเป็นที่ที่หลายๆ คน เลือกอยู่อาศัยมากกว่าซื้อทิ้งไว้ปล่อยเช่าอีกด้วย

เข้าดูพื้นที่จริง!

การเข้าดูพื้นที่จริงของคอนโดมือสองที่คุณต้องการซื้อนั้น จะช่วยให้คุณเห็นบรรยากาศภายในห้องได้อย่างชัดเจน ว่าเฟอร์นิเจอร์สมบูรณ์หรือไม่ ? มีรอยรั่วของน้ำหรือเปล่า ? ทำเลห้องเป็นอย่างไร ? เพดาน ฝ้าดูเก่าเกินไปหรือไม่ ? ภายในห้องอึดอัดหรือโปร่งสบาย ? ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณตัดสินใจซื้อคอนโดได้แม่นยำและถูกใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

การเปรียบเทียบราคา

สิ่งสุดท้ายที่ต้องดูสำหรับการซื้อคอนโดมือสองเลยก็คือ...การเปรียบเทียบราคา โดยให้คุณเปรียบเทียบราคาต่อยูนิตกับคอนโดมือหนึ่งที่สร้างใหม่ เช่น คอนโดมือสองแถวเอกมัย ราคา 2.8 ล้าน ได้เนื้อที่ 35 ตร.ม. แต่คอนโดใหม่ที่กำลังสร้างอยู่ใกล้ๆ กัน ราคา 2.8 ล้าน เท่ากัน แต่ได้เนื้อที่เพียง 25 ตร.ม. เมื่อคำนวณต่อตารางเมตรแล้ว จะพบว่าการซื้อคอนโดมือสองมีความคุ้มค่ามากกว่า แต่! อย่าลืมนำรายละเอียดข้อต่างๆ ข้างต้น มาพิจารณารวมกันด้วยล่ะ

และสำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะซื้อคอนโดอยู่ล่ะก็ อย่าลืมนำ 7 หลัก การเลือกคอนโดมือ 2 ข้างต้นไปปรับประยุกต์ใช้ดู รับประกันเลยว่าคุณจะได้เจอคอนโดมือสอง คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคาอย่างแน่นอน 100%⁠⁠ติดตามข่าวสาร และบทความดีๆ เพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อทีมงาน Propertyhubได้ที่

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon