Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ข้างห้องเสียงดัง! อยากทำผนังกันเสียงควรเริ่มต้นอย่างไรดี ?

งานช่างเพื่อนบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
14 June 2023
“ไม่ว่าจะเป็นการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดหรือที่พักอาศัยที่มีการใช้ผนังและโครงสร้างร่วมกัน (อาทิเช่น ทาวน์โฮม/ทาวน์เฮาส์) ก็มักจะมีปัญหาในเรื่องของเสียง ทั้งจากเสียงของเราไปรบกวนเขา หรือเสียงจากเขามารบกวนเรา”

ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่คุณสามารถทำได้เบื้องต้นก็มีอยู่หลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น...

  • อุดรอยร้าวของผนังที่แตก (เสียงจะผ่านบริเวณช่องว่างที่เกิดรอยร้าว)
  • เลื่อนตู้หรือชั้นวางของไปชิดกับผนังด้านที่เกิดเสียงรบกวน
  • ติดวอลเปเปอร์แบบหนา
  • ติดซีลขอบประตูและหน้าต่างเพื่อป้องกันเสียง
  • เลือกใช้กระจกประตูหรือหน้าต่างที่เป็นแบบกันเสียง

แต่ถ้าได้ลองทุกวิธีข้างต้นไปแล้วปัญหาเสียงข้างห้องดังรบกวนก็ยังไม่หาย มันก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหาที่ได้รับความนิยมและมีหลายๆ คน ให้ความคิดเห็นว่าได้ผลดีมากที่สุด ก็คือ “การทำผนังกันเสียง” ซึ่งอันดับแรกเราจะขออธิบายการเดินทางของเสียงกันก่อนว่า เสียงที่เล็ดลอดออกมานั้นมักจะเดินทางผ่านตัวกลาง 2 ทาง คือ...

  1. อากาศ (Airborne Sound Transmission) - อาทิเช่น รอยต่อปลั๊กที่อยู่ตำแหน่งเดียวกัน ช่องว่างของผนังส่วนเหนือฝ้าที่ก่อไม่ชนถึงท้องคาน รอยร้าวต่างๆ เป็นต้น
  2. โครงสร้าง (Structure-Borne Sound Transmission) - โดยการสั่นสะเทือนของโครงสร้างหรือส่วนประกอบอาคาร อย่างเวลาปิดประตูแรงๆ กระแทกจนเกิดแรงสั่นสะเทือนผ่านวงกบต่อเนื่องไปยังผนัง พื้น/คาน/เสา หรือเวลาที่ข้างห้องเปิดเพลงดังจนเรารู้สึกถึงการสั่นสะเทือนที่กระทบผ่านส่วนต่างๆ ของอาคาร

ทำผนังกันเสียงเพื่อเพิ่มค่า STC ที่จะช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากเพื่อนข้างห้อง

การทำผนังกั้นเสียงนั้นจะเป็นการเพิ่มค่า STC ให้ผนังเพื่อป้องกันเสียงรบกวน โดยการติดตั้งผนังกันเสียงเข้ากับผนังเดิม ซึ่งในปัจจุบันนี้คอนโดส่วนใหญ่มักจะก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาที่มีค่า STC ต่ำสุดในบรรดาผนังทั้งหมด (ค่า STC ของอิฐมวลเบาอยู่ที่ประมาณ 38 – 42 ทั้งๆ ที่วิศวกรส่วนใหญ่แนะนำว่าค่า STC ของผนังควรอยู่ที่ 45) ส่งผลให้เราหรือเพื่อนข้างห้องมักจะได้ยินเสียงของกันและกันอยู่เสมอ ดังนั้นการติดตั้งผนังกันเสียงจึงกลายเป็นการเพิ่มค่า STC ที่จะช่วยป้องกันสียงออก/เข้า ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

***เกร็ดความรู้*** ค่า STC คืออะไร ?

ค่า STC (Sound Transmission Class) เป็นค่าที่สำคัญในด้านอะคูสติก ซึ่งเป็นระบบเลขตัวเดียว (ค่า STC ไม่มีหน่วย แต่อิงจาก เดซิเบล) บอกถึง ประสิทธิภาพการกันเสียงของผนัง/ฝ้าเพดาน/ประตู/หน้าต่าง ฯลฯ

ทั้งนี้ยิ่งผนังห้องหรือผนังบ้านของเรามีค่า STC สูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากเพื่อนข้างห้องหรือเสียงของเราจะออกไปรบกวนคนอื่นได้มากขึ้นเท่านั้น สรุปแล้วผนังกันเสียงก็เปรียบเสมือน Option เสริมที่จะช่วยทำให้ผนังเดิมๆ มีค่า STC มากยิ่งขึ้นนั่นเอง และสำหรับใครที่จะติดตั้งผนังกันเสียง คุณก็สามารถสอบถามรายละเอียดกับผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ ได้โดยตรง

และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่ Propertyhub Blog บทความที่รวมทุก Lifestyle ของชาวคอนโด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon