Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

“ปลวกขึ้นคอนโด” ทำยังไงดี ? บทความนี้มีคำตอบ

งานช่างเคล็ดลับงานบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
25 May 2023

เกริ่นหัวข้อมาขนาดนี้แล้ว เราก็เชื่อเลยว่าผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้กำลังถูกเจ้าปลวกวายร้ายบุกคอนโดอยู่ใช่ไหมล่ะ ? ซึ่งตามความคิดแบบเดิมๆ ปลวกก็คงจะเน้นกินบ้านไม้เพียงอย่างเดียว ผู้ที่อยู่คอนโดคงจะไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้มากสักเท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันนี้ปลวกได้มีพัฒนาการที่จะเริ่มเข้ามารุกรานชาวคอนโดแบบเราๆ ซะแล้ววว เนื่องจากภายในคอนโดมีแหล่งอาหารของปลวกอยู่มากมาย โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในห้อง และปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นก็คือการเดินทางของปลวกที่มักจะทำลายอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นท่อทางเดินของพวกมัน ไม่ว่าจะเป็น พื้น เพดาน ฝ้า ผนัง คิ้วผนัง เสา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเดินผ่านอะไรก็ทำลายและกินไปซะหมด จนทำให้เกิดความเสียหายจนยากที่จะประเมิน

ซึ่งวิธีการแรกในการกำจัดปลวกเลยก็คือ ให้คุณเลือกซื้อโครงการคอนโดที่มีคุณภาพ โดยให้สอบถามกับทางเซลล์เลยว่ามีการฉีดน้ำยากำจัดปลวกตั้งแต่แรกแล้วหรือยัง ? แต่ถ้าใครซื้อคอนโดมือสอง คุณก็สามารถรับมือและกำจัดปลวกได้ตามวิธีดังต่อไปนี้

“วิธีกำจัดปลวก” ในสไตล์ชาวคอนโด

วิธีกำจัดปลวก.jpg
 • กำจัดปลวกด้วยน้ำส้มสายชู - โดยให้คุณผสมน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วยตวง มะนาว 1 ลูก และน้ำมันเปลือกส้มหอมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ได้เลย
 • กำจัดปลวกด้วยน้ำยาล้างจาน – ให้คุณผสมน้ำยา 3 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำประมาณ 5 ถ้วยตวง จากนั้นเขย่าให้เข้ากันละนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ ซึ่งน้ำยาล้างจานมีฤทธิ์ในการทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวกนั่นเอง
 • กำจัดปลวกด้วยพริกป่น – วิธีการกำจัดปลวกวิธีนี้อาจจะดูรุนแรงไปสักหน่อย แต่รับรองเลยว่าปลวกหายวั๊บอย่างแน่นอน ซึ่งหลักการง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณนำพริกป่นไปโรยไว้บริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ ฤทธิ์ความเผ็ดร้อนของพริกจะช่วยกำจัดและป้องกันปลวกได้เป็นอย่างดี (วิธีกำจัดปลวกวิธีนี้เหมาะสำหรับคอนโดที่ไม่มีเด็กเล็กหรือไม่มีใครอยู่)
 • กำจัดปลวกด้วยน้ำมันสะเดา – ให้คุณหาซื้อน้ำมันสะเดามาทาลงบนเฟอร์นิเจอร์ที่คาดการณ์ว่าปลวกจะกินหรือกินไปแล้ว ซึ่งน้ำมันสะเดาจะช่วยลดการวางไข่ของปลวกและช่วยขับไล่ให้ปลวกออกไปจากคอนโดของคุณ
 • กำจัดปลวกด้วยฮีตเตอร์ – คอนโดของใครที่มีฮีตเตอร์คงจะต้องอมยิ้มอย่างแน่นอน เพราะหากจะให้หอบหิ้วเฟอร์นิเจอร์ที่โดนปลวกกินไปตากแดดก็คงจะยุ่งยากพอสมควรสำหรับชาวคอนโด ดังนั้นการเปิดฮีตเตอร์เพื่อขับไล่และเผาไหม้ปลวกภายในห้องจึงกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดปลวก
 • กำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็ก - โดยให้คุณนำใบขี้เหล็กประมาณ 5 -10 กรัม มาตำ มาบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับน้ำประมาณ 20 มิลลิลิตร แล้วกรองให้เหลือแต่น้ำ จากนั้นนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ปลวกอยู่ได้เลย
 • กำจัดปลวกด้วยกับดัก – วิธีการสร้างกับดักปลวกแบบง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณใช้กระดาษลังที่ค่อนข้างจะเปียกชื้นไปวางไว้บริเวณที่พวกมันอาศัยอยู่ เพื่อล่อให้พวกมันออกมาจากรัง ซึ่งเมื่อปลวกเข้ามาอยู่ในกล่องเป็นจำนวนมากแล้ว ก็ให้คุณนำกล่องไปเผาทิ้งได้เลย
 • กำจัดปลวกด้วยดินเบา – ปลวกกับดินเบา ถือได้ว่าเป็นศัตรูกันมาอย่างยาวนาน ดังนั้นวิธีไล่ปลวกแบบง่ายๆ ของชาวคอนโดเลยก็คือ ให้คุณโรยดินเบาไปบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ เพียงแค่นี้เจ้าปลวกตัวร้าย ก็จะค่อยๆ หายไปจากคอนโดแล้วล่ะ
 • กำจัดปลวกด้วยยาฆ่าปลวก – ใครที่ชอบความรวดเร็วในการกำจัดปลวก เราก็ขอแนะนำให้คุณใช้ “ยาฆ่าปลวก” ที่มีขายอยู่ตามร้านค้าทั่วๆ ไป ทั้งนี้ก่อนการฉีดน้ำยาฆ่าปลวก คุณอย่าลืมที่จะสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย
 • กำจัดปลวกด้วยอากาศที่ถ่ายเท – ปลวกที่ขึ้นคอนโดส่วนใหญ่ มักจะขึ้นแต่ห้องที่อับชื้น ไม่มีแสงแดดส่องถึงและปิดหน้าต่างประตูจนอากาศภายในห้องมีความชื้น ดังนั้นหลักการกำจัดและป้องกันปลวกที่ดีเลยก็คือ ให้คุณหมั่นเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศภายในห้องถ่ายเทบ้าง
 • กำจัดปลวกด้วยบริษัทกำจัดปลวกโดยตรง – วิธีการกำจัดปลวกสำหรับชาวคอนโดที่ไม่มีเวลาและต้องการกำจัดปลวกอย่างเร่งด่วน การเรียกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกโดยตรงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยขับไล่ปลวกให้ออกไปจากคอนโดของคุณ

จุดสังเกตสำคัญ ที่บ่งบอกว่าปลวกกำลังจะบุกคอนโดของคุณ

วิธีกำจัดปลวก 2.jpg
 • เริ่มมีแมลงเม่าบินเข้ามาภายในห้อง
 • เริ่มมีเศษไม้ เศษดินเล็กๆ ตามพื้น (เรียกว่าขี้ปลวก)
 • ในช่วงเวลาที่เงียบๆ มักจะได้ยินเสียงแทะไม้เบาๆ ตามซอกตู้ ซอกเตียงหรือมุมอับต่างๆ ภายในห้อง (จะเป็นเสียงที่เบามากๆ)
 • เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้เคาะแล้วมีเสียงกลวงๆ หรือมีส่วนใดส่วนหนึ่งเริ่มทรุดตัว

เมื่อไหร่ที่คุณมั่นใจว่าโดนปลวกบุกคอนโดแล้วแน่นอน คุณก็สามารถใช้วิธีกำจัดปลวกต่างๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นได้เลย ทั้งนี้คุณควรที่จะตรวจสอบสภาพโดยรวมของคอนโดอยู่เสมอๆ เพราะว่ายิ่งพบเจอปลวกไวเท่าไหร่ มันก็จะง่ายต่อการกำจัดและลดทอนความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้มากเท่านั้น

และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากชาวคอนโดอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวมทุก Lifestyle สำหรับชาวคอนโด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon