Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

คุณล้างรถถูกวิธีหรือไม่ ? รวมขั้นตอนล้างรถอย่างถูกวิธีง่ายๆ มือใหม่ก็ทำได้

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
22 May 2023

สวัสดีพ่อบ้านแม่บ้านจำเป็นทุกท่านที่เข้ามาในบทความนี้ แน่นอนว่าคุณกำลังสงสัยหรืออยากเพิ่มความเข้าใจในการล้างรถยนต์ของคุณเองอยู่แน่นอน ในบทความนี้ผมจะขอพาทุกคนมาทำความเข้าใจการล้างรถยนต์อย่างถูกว่าวิธี ไม่ว่าจะที่บ้าน หรือที่คอนโด คุณก็ทำได้ อ่านจบแล้วคุณจะสามารถล้างรถของคุณเองได้เงางามไม่แพ้จากเข้า Car care แน่นอน แล้ววิธีล้างที่ว่านี้จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

อุปกรณ์สำหรับการล้างรถด้วยตัวเอง

 • น้ำยาล้างรถ (เลือกซื้อได้ตามสะดวก)
 • ฟองน้ำสำหรับล้างรถ
 • แปรงสำหรับล้างล้อรถ
 • สายยางฉีดน้ำ
 • ถังน้ำจำนวน 2 ใบ (ใส่ผสมน้ำยาล้างรถ 1 ใบ และใส่น้ำสะอาด 1 ใบ)
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์
 • ผ้าแห้ง

วิธีล้างรถด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

 1. ให้คุณฉีดน้ำเพื่อไล่คราบสิ่งสกปรกและคราบฝุ่นต่างๆ ออกก่อนเบื้องต้น ซึ่งการฉีดน้ำในขั้นตอนแรกนี้จะช่วยทำให้คราบดินหรือคราบฝั่งแน่นเกิดการอ่อนตัวลง และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเปลืองแรงถู โดยเคล็ดลับคือเริ่มฉีดน้ำไล่จากด้านบนลงด้านล่าง
 2. เมื่อฉีดน้ำเพื่อล้างคราบสิ่งสกปรกเบื้องต้นแล้ว ลำดับต่อมาให้คุณจุ่มฟองน้ำในถังที่ผสมน้ำยาและค่อยๆ ลูบทำความสะอาดจากบริเวณด้านบนลงล่าง(เริ่มจากหลังคา) ไปจนทั่วคัน
 3. และเมื่อคุณทำความสะอาดจนทั่วคันแล้ว ลำดับต่อมาให้คุณใช้แปรงล้างล้อรถให้สะอาด (มักจะเป็นส่วนที่สกปรกที่สุดของรถ)
 4. หลังจากนั้นให้คุณฉีดน้ำและใช้ฟองน้ำลูบๆ เพื่อล้างคราบน้ำยาและสิ่งสกปรกออกจากตัวรถ
 5. เมื่อล้างคราบน้ำยาล้างรถและคราบสิ่งสกปรกแล้ว ให้คุณใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ เช็ดคราบน้ำออกจากตัวรถให้ได้มากที่สุด โดยให้เช็ดคราบน้ำไปในทิศทางเดียวกันและควรใช้ผ้าคนละผืนในการเช็ดแต่ละส่วนของรถยนต์ เพื่อป้องกันการเกิดคราบสกปรก (ซึ่งถ้าใครมีน้ำยาหรือ Wax เคลือบเงารถยนต์ คุณสามารถทำในช่วงขั้นตอนนี้ได้เลย)
 6. ขั้นตอนสุดท้ายคือนำผ้าสะอาด(แห้ง) มาเช็ดเก็บงานอีกที คราวนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการล้างรถด้วยตัวเองแล้วล่ะ

“ในขั้นตอนสุดท้ายการเช็ดด้วยผ้าแห้ง เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้รถของคุณเงา และไม่ทิ้งคราบน้ำไว้ ซึ่งควรเลือกผ้าที่เหมาะสมที่ไม่ทำให้เกิดร่องรอย และไม่ทิ้งขนของผ้าไว้ และควรเช็ดให้ทั่วถึงผิวรถทั้งหมด”

ข้อควรระวังในการล้างรถด้วยตัวเอง

 • หลีกเลี่ยงการล้างรถกลางแดด เพราะอาจจะทำให้คุณเป็นลมหรือมีอาการฮีทสโตรกเอาได้ง่ายๆ
 • ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเอง เพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำฝั่งลึก
 • ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกในการล้างรถ เพราะอาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับสีรถ
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์/ผ้าชามัวร์/ผ้าเช็ดรถ ควรเป็นผ้าที่สะอาด เพื่อป้องกันการเกิดคราบสกปรก
 • ตรวจเช็คให้แน่ใจว่าในฟองน้ำล้างรถไม่มีเศษหินหรือสิ่งสกปรกที่เป็นของแข็งฝั่งอยู่ ไม่เช่นนั้นเมื่อคุณนำไปถูรถ ก็อาจจะทำให้เกิดรอยขีดขวนเอาได้

จากรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นคงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ต้องการล้างรถด้วยตัวเองได้ไม่มากก็น้อย และนอกเหนือจากความสะอาดของรถยนต์ที่คุณจะได้รับแล้ว การล้างรถด้วยตัวเองยังถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย ทั้งนี้คุณควรล้างรถอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของคราบสิ่งสกปรกต่างๆ หรือถ้าใครไม่สะดวก คุณก็สามารถใช้น้ำสะอาดฉีดล้างและเช็ดด้วยผ้าแห้งเพื่อป้องกันคราบน้ำบนตัวรถก็ได้เช่นกัน

และสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านทุกท่าน หากคุณมีแผนย้ายที่อยู่อาศัย และกำลังมองหาบ้าน หรือคอนโดอยู่นั้น สามารถเข้ามาเลือกชมประกาศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์สำหรับค้นหาบ้าน และคอนโด ที่ครบทุกย่าน ทุกทำเล ทั่วไทย

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon