Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เจาะลึก! การติดตั้งหิ้งพระตามหลังฮวงจุ้ย สำหรับชาวคอนโด(สายมู)

ฮวงจุ้ย
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
13 April 2023

แม้ว่าการพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดจะดูเป็นเรื่องที่ทันสมัย ดูเป็น Lifestyle ของคนยุคใหม่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ความเชื่อและความศรัทธา” ยังคงเป็นสิ่งที่ฝั่งลึกภายในจิตใจของคนไทยในทุกๆ Generation ดังนั้นการติดตั้งหิ้งพระภายในคอนโดจึงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนยังคงทำกันอยู่ แม้ว่าจะดูขัดกับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคสมัยปัจจุบันนี้ก็ตาม แต่การจะติดตั้งหิ้งพระในคอนโดให้เป็นมงคลและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอาจจะต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษเนื่องจากมีข้อจำกัดของพื้นที่ภายในห้อง และด้วยเหตุนี้เองทีมงาน Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปเจาะลึกการติดตั้งหิ้งพระตามหลักฮวงจุ้ยสำหรับชาวคอนโด(สายมู)กัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

9 ข้อสำคัญในการติดตั้งหิ้งพระในคอนโดให้ตรงตามหลังฮวงจุ้ย

สำหรับการติดตั้งหิ้งพระในคอนโดให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยนั้นจะมีอยู่ 9 หัวข้อสำคัญ ซึ่งประกอบไปด้วย...

1. ทิศในการติดตั้งหิ้งพระ

การติดตั้งหิ้งพระในคอนโดควรจะหันหน้าองค์พระไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็ได้ เนื่องจากตามหลักความเชื่อนั้นทั้ง 3 ทิศข้างต้น เป็นทิศที่จะช่วยนำแต่เรื่องดีๆ ความเป็นสิริมงคลเข้ามาให้กับผู้อยู่อาศัย ส่วนทิศต้องห้ามเลยก็คือ ทิศตะวันตกและใต้ เพราะเป็นทิศอัปมงคลหรือหลายๆ คน มักจะบอกว่าเป็นทิศของคนตายนั่นเอง

2. ความสูงของหิ้งพระ

หิ้งพระที่ถูกติดตั้งอยู่ภายในคอนโดควรจะต้องสูงจากระดับพื้น 146 เซนติเมตร เพราะตามหลักฮวงจุ้ยได้บอกเอาไว้ว่านี่คือระดับความสูงที่เหมาะสมกับการกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

3. ฤกษ์เชิญพระขึ้นหิ้ง

สำหรับการเชิญพระขึ้นหิ้งนั้นควรจะต้องดูฤกษ์ที่เหมาะสม เพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวผู้พักอาศัย โดยคุณสามารถตรวจสอบฤกษ์มงคลในแต่ละเดือนได้จากบทความ อัปเดต! ฤกษ์ดีย้ายเข้าคอนโด/ขึ้นบ้านใหม่ ปี 2566

4. ผนังที่ติดตั้งหิ้งพระคือสิ่งสำคัญ

ข้อห้ามที่คุณจะต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ ผนังที่ติดตั้งหิ้งพระภายในคอนโดจะต้องเป็นผนังห้องเท่านั้น ห้ามเป็นผนังห้องน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะห้องน้ำถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความไม่เป็นสิริมงคล

5. การจัดลำดับสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนหิ้งพระ

เมื่อคุณทำการติดตั้งหิ้งพระภายในคอนโดและได้ฤกษ์เชิญพระขึ้นหิ้งเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือการจัดลำดับสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนหิ้งพระ โดยให้คุณจัดลำดับดังนี้

  • พระพุทธรูป – วางไว้บนตำแหน่งที่สูงที่สุดในหิ้งพระ
  • พระอรหันต์ (อาทิเช่น พระโมคคัลลานะ, พระสารีบุตร ฯลฯ) - ควรวางในตำแหน่งที่ต่ำกว่าพระพุทธรูป
  • พระสงฆ์ – ตั้งในตำแหน่งที่ต่ำกว่าพระอรหันต์
  • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ (กุมารทอง, นางกวัก ฯลฯ) – ควรตั้งไว้ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าพระสงฆ์
  • องค์เทพ – ควรแยกหิ้งพระออกมา และตำแหน่งการวางควรอยู่ให้สูงกว่าพระสงฆ์และต่ำกว่าพระอรหันต์

6. ไม่ควรติดตั้งหิ้งพระไว้ในห้องนอน

แม้ว่าคอนโดจะไม่ได้มีพื้นที่มากสักเท่าไหร่นัก แต่คุณก็ไม่ควรที่จะติดตั้งห้องพระไว้ในห้องนอน เนื่องจากห้องนอนถือได้ว่าเป็นห้องส่วนตัว ซึ่งคุณอาจจะประพฤติตัวขาดความสำรวมต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บนหิ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเสื้อผ้าหรืออื่นๆ รวมไปถึงหิ้งพระยังเป็นศูนย์รวมพลังงานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ไหลเวียนเข้ามา ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเอาไว้

7. ความสะอาดของหิ้งพระคือสิ่งสำคัญ

ควรจะทำความสะอาดและจัดเรียงหิ้งพระให้เป็นระเบียบอยู่เสมอๆ เพื่อให้พลังงานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ไหลเวียนอยู่ในคอนโดได้ดีมากยิ่งขึ้น

8. ธูปไม่จำเป็นเสมอไป

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ภายในคอนโด ส่งผลให้การจุดธูปเพื่อไหว้พระอาจจะไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่นัก เพราะทั้งควันทั้งกลิ่น อาจจะส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านเอาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นการตั้งจิตอธิษฐานและไหว้พระเป็นประจำ ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการไหว้พระบนหิ้งในคอนโดแล้วล่ะ

9. ประดับไฟ เพื่อเพิ่มความสว่างไสวให้กับหิ้งพระ

หากจุดที่ติดตั้งหิ้งพระภายในคอนโดของคุณเป็นมุมอับหรือแสงสว่างส่องไม่ถึง(จำใจที่จะต้องติดตั้งหิ้งพระในจุดนี้จริงๆ) ก็ให้คุณแก้ฮวงจุ้ยด้านลบ โดยการนำหลอดไฟ/โคมไฟหรืออุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างไปประดับไว้บริเวณหิ้งพระ

รายละเอียดข้างต้นถือได้ว่าเป็นแนวทางการติดตั้งหิ้งพระในคอนโดที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เพราะฉะนั้นใครที่พึ่งซื้อคอนโดใหม่หรือต้องการที่จะติดตั้งหิ้งพระภายในคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นเสมือนคู่มือชิ้นสำคัญที่จะช่วยทำให้การติดตั้งและการจัดวางหิ้งพระถูกต้องตามหลักที่ควรจะเป็น และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความที่รวมทุก Lifestyle ของชาวคอนโดได้ที่ Propertyhub Blog

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดทำเลสวย ราคาดีกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศ ได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโด เพื่อเช่า/ซื้อ ที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon