Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ผ่อนรถยนต์อยู่ สามารถกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้ไหม ?

ซื้อคอนโดรถยนต์ซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
25 March 2023

สำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะเป็นผู้ที่กำลังมีคำถามในหัวตามหัวข้อของบทความนี้ นั่นก็คือ ตอนนี้ผ่อนรถยนต์อยู่ เราจะสามารถกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดได้ไหม ? เพราะบางคนก็บอกว่ากู้ซื้อได้ แต่บางคนกลับบอกว่ากู้ซื้อไม่ได้และโอกาสที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะอนุมัตินั้นยากมาก เนื่องจากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินมองว่า คุณมีภาระหนี้สินก้อนใหญ่อยู่แล้ว และอาจจะไม่มีกำลังในการส่งค่างวดบ้าน/คอนโดได้ทันตามเวลาที่กำหนด 

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขออาสาพาคุณไปเจาะลึกเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวกัน ว่าแท้ที่จริงแล้วการที่เรากำลังผ่อนรถยนต์อยู่นั้น เราจะสามารถทำเรื่องขอกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดได้หรือไม่ ? และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย 

ภาระหนี้สินไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าการกู้เงินเพื่อซื้อสิ่งของใดสักอย่างหนึ่งนั้น ทุก ๆ สถานบันการเงินจะมีวิธีประเมินที่เหมือนกันคือ ดูจากอายุ รายได้ อาชีพ ประวัติการชำระหนี้ และส่วนที่สำคัญมากคือ หนี้สินปัจจุบัน โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะบอกได้ว่าคุณกู้ได้เท่าไร ผ่านหรือไม่ผ่านนั่นเอง และภาระหนี้สินของคุณก็ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้/เดือน

ทำไมไม่ควรเกิน 40% ของรายได้? ปกติตามเกณฑ์ของทางธนาคารแล้ว รายได้ของเราจะถูกมองเป็น 2 ส่วน ดังนี้

  • ส่วนแรก 60% ของรายได้สำหรับการใช้จ่ายจำเป็นเช่นการกิน การอยู่ ในแต่ละเดือน
  • ส่วนที่สอง 40% ของรายได้ ส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายจำเป็น ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถนำมาออม หรือซื้อของอื่นๆ ได้ ในแต่ละเดือน (*บางธนาคาร และบางสถานการณ์อาจปรับมากกว่า หรือน้อยกว่า 40% ได้)

ซึ่งหากเราจะกู้เงิน ธนาคารจะไม่ได้เอารายได้ทั้ง 100% ของเรามาคำนวณว่ากู้ได้เท่าไร แต่นำ 40%
ของรายได้มาคำนวณนั่นเอง ซึ่งตรงนี้จะเรียกว่า “ความสามารถในการชำระหนี้” ของแต่ละคน และหากคุณมีหนี้สินปัจจุบันอยู่บ้างแล้ว ไม่ว่าจะค่าผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์ ผ่อนทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกๆ เดือน ยอดหนี้สินรวมต่อเดือนตรงนี้ จะถูกนำมาลบออกจากรายได้ 40% ของคุณด้วยก่อนนำไปคำนวณวงเงินที่คุณสามารถกู้ได้

ยกตัวอย่าง

คุณมีรายได้ที่ 40,000 บาท/เดือน
ค่างวดรถ 6,000 บาท/เดือน
ค่ายอดบัตรเครดิต 2,000 บาท/เดือน
ภาระหนี้สินปัจจุบัน = 8,000 บาท/เดือน

การคำนวณในกรณีที่ไม่มีหนี้สินปัจจุบันเลย ความสามารถในการชำระหนี้ = 16,000 บาท (40% ของรายได้) ซึ่งคุณจะกู้เงินได้สูงสุด = 3,795,030 บาท จากการผ่อน 16,000 บาท/ เดือน

ตัวอย่างการคำนวณแบบไม่มีหนี้.png

ทดลองคำนวณวงเงินกู้ของคุณ

แต่เนื่องจากคุณมีหนี้ปัจจุบันอยู่ ความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือนของคุณจึงต้องลบด้วย 8,000 บาท ก่อนนำไปคำนวณวงเงินกู้ และทำให้วงเงินในการกู้ของคุณต้องลดลงไป และสามารถกู้ได้สูงสุด = 1,897,515.05บาท จากการผ่อน 8,000 บาท/ เดือน

ตัวอย่างการคำนวนแบบมีหนี้.png


ทดลองคำนวณวงเงินกู้ของคุณ

*เป็นเพียงตัวอย่างการคำนวณเบื้องต้นเท่านั้นไม่สามารถใช้ยื่นกับธนาคารได้
และการคำนวณนั้นอาจต่างออกไปตามตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

ทีนี้คำตอบของคำถามที่ว่า ถ้าผ่อนรถยนต์อยู่สามารถกู้ซื้อบ้าน หรือคอนโด ได้ไหม? นั่นก็คือได้แต่ขึ้นอยู่กับผู้กู้ครับ ถ้าภาระหนี้สินคุณยังไม่ถึง 40% ก็คือกู้ได้อยู่ครับ แต่ว่าจะกู้ได้เท่าไรและพอสำหรับการซื้อคอนโดที่อยากซื้อไหม ซึ่งถ้าคุณกู้ได้ไม่พอดีกับราคาคอนโดแต่ต้องการซื้อจริงๆ คุณสามารถต่อรองหรือถามหาวงเงินกู้สูงสุดที่ธนาคารพอจะให้เราได้ และอาจจะต้องเก็บเงินก้อนเพื่อทำการ Down payment ยอดเต็มลงมาให้พอกับเงินที่คุณกู้ไหว เช่น หากคุณกู้ได้ 1.8 ล้านบาท แต่ต้องการซื้อคอนโดราคา 2.5 ล้านบาท คุณอาจจะต้องใช้เงินเก็บ 7 แสนบาท (2.5 ล้าน – 1.8 ล้าน) เพื่อมาจ่ายดาวน์คอนโดให้พอดีกับยอดที่คุณสามารถกู้ได้ หรือจะอดทนผ่อนรถยนต์ให้หมดก่อนแล้วจึงกู้คอนโดโดยที่ไม่ต้องใช้เงินก้อนครับ

ทั้งนี้รายละเอียดสำหรับการพิจารณาการอนุมัติของแต่ละธนาคารแตกต่างกันออกไป และการคำนวณทั้งหมดในบทความนี้เป็นการประมาณการเบื้องต้นเท่านั้น และเพราะคำตอบของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกัน ผมก็หวังว่าการอธิบายดังกล่าวจะช่วยตอบคำถามของคุณได้ และหากคุณยังมองหาคอนโดเพื่อซื้ออย่อาศัย ไม่ว่ามือหนึ่ง หรือว่ามือสอง ผมขอฝากเว็บไซต์ Propertyhub ไว้เป็นช่องทางนึงในการค้นหานะครับ รับรองว่าที่เว็บของเรามีคอนโดให้คุณเลือกมากกว่าเว็บไหนๆ แน่นอน

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon