Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท ? พร้อมทริคการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับคุณ

รถยนต์
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
11 March 2023

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท ? คำถามง่ายๆ คำถามนี้ กลายเป็นคำถามที่หลายๆ คน กลับตอบไม่ได้ แถมยังไม่รู้อีกด้วยว่าหากต้องเลือกทำประกันรถยนต์จะต้องเลือกจากอะไร ? ต้องเลือกทำประกันรถยนต์ชั้นไหนถึงจะเหมาะสมกับตนเอง ? เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขออาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับประเภทของประกันรถยนต์กันว่ามีกี่ประเภท และทริค(ลับ)การเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มกันที่ประเภทของประกันรถยนต์กันเลย

ประเภทของประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ประเภท 1

ประกันรถยนต์ประเภทนี้จะคุ้มครองทุกความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวรถยนต์ของคุณและคู่กรณี ที่สืบเนื่องมาจากการเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวชนหรือพลิกคว่ำ โดยไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม และจะมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ได้ (ต่อให้คุณไปเฉี่ยวชน ฟุตบาท กำแพงหรือสิ่งของต่างๆ ประกันประเภทนี้ก็จะคุ้มครองตัวรถยนต์) รวมไปถึงคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไหม้/ภัยธรรมชาติ หรือรถสูญหายจากการโดนโจรกรรม นอกจากนี้ยังคุ้มครองไปถึงความเสียหายต่อกระจกรถ และค่าใช้จ่ายในการลากจูง หรือเรียกง่ายๆ ว่าประกันรถยนต์ประเภทนี้จะคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด และก็มีราคาสูงที่สุดอีกด้วย

ประกันรถยนต์ประเภท 2+

ประกันรถยนต์ประเภท 2+ จะมีความคุ้มครองคล้ายๆ กับประเภท 1 แต่จะไม่คุ้มครองรถยนต์ของคุณในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยที่ไม่มีคู่กรณี (เช่น ถอยชนฟุตบาท ถอยชนกำแพง ฯลฯ) แต่ถ้ารถยนต์ของคุณเกิดชนกับยานพาหนะทางบก(มีคู่กรณี) ก็จะได้รับการคุ้มครองตามปกติ รวมไปถึงคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไหม้/ภัยธรรมชาติ หรือรถสูญหายจากการโดนโจรกรรม (แต่ในกรณีที่โดนชนแล้วหนี คุณสามารถแนบหลักฐานเพิ่มเติมจึงจะเคลมได้ เช่น ภาพจากกล้องวงจรปิด ภาพจากกล้องหน้ารถยนต์ เป็นต้น)

ประกันรถยนต์ประเภท 3+

ประกันรถยนต์ประเภท 3+ จะให้ความคุ้มครองความเสียหายในกรณีอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น และไม่คุ้มครองในกรณีที่รถยนต์สูญหายและไฟไหม้

ประกันรถยนต์ประเภท 2

ประกันรถยนต์ประเภท 2 จะคุ้มครองชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น แต่ยังคงให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ของคุณสูญหายหรือเกิดไฟไหม้

ประกันรถยนต์ประเภท 3

ประกันรถยนต์ประเภท 3 จะให้ความคุ้มครองเฉพาะชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น และจะไม่มีการคุ้มครอง เจ้าของรถในทุกๆ กรณี ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุลักษณะใดๆ ก็ตาม

ทริค(ลับ)การเลือกทำประกันรถยนต์ให้เหมาะสมกับตัวเอง

จากรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น คุณก็คงพอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมล่ะว่าประกันรถยนต์แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร ? และลำดับต่อมา เราก็จะขอพาคุณไปพบกับทริค(ลับ) ในการเลือกทำประกันรถยนต์ให้เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด โดยมีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้

ประกันรถยนต์ประเภท 1

ประกันรถยนต์ประเภท 1 เหมาะกับรถยนต์ที่พึ่งออกจากศูนย์หรือรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี / ผู้เป็นมือใหม่หัดขับ / ผู้ที่ใช้งานรถยนต์ทุกวัน/ ผู้ที่ต้องขับรถออกต่างจังหวัดเป็นประจำ / ผู้ที่ต้องขับรถทางไกล / ผู้ที่รักรถยนต์เป็นพิเศษ เนื่องจากประกันรถยนต์ประเภทนี้ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดนั่นเอง

ประกันรถยนต์ประเภท 2+

ประกันรถยนต์ประเภท 2+ เหมาะกับรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานนานเกินกว่า 5 ปี / รถยนต์มือสอง / ผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถยนต์ที่คล่องแล้ว

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เหมาะกับรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน / รถยนต์ที่ไม่ได้ขับออกไปไกลๆ / รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกินกว่า 10 ปี

ประกันรถยนต์ประเภท 2 และ 3

ประกันรถยนต์ประเภท 2 และ 3 จะเหมาะกับรถยนต์ที่แทบไม่ได้ใช้งานเลย รวมไปถึงรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานที่นานมากๆ แต่ต้องการที่จะทำประกันรถยนต์ไว้เพื่อความอุ่นใจ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา(อย่างน้อยๆ ก็คุ้มครองคู่กรณี)

หากคุณได้พิจารณาให้ดีแล้ว คุณก็จะรู้ได้ทันทีว่าแท้ที่จริงแล้ว ตัวคุณเองและรถยนต์เหมาะสมกับประกันประเภทไหนมากที่สุด และทางทีมงาน Propertyhub ก็หวังว่ารายละเอียดต่างๆ ที่เราได้กล่าวไป คงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อยในการเลือกทำประกันรถยนต์ในครั้งหน้า และไว้โอกาสหน้าทางทีมงานจะนำข้อมูลอะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความดีๆ สำหรับชาวคอนโดยุคใหม่ได้ที่ Propertyhub Blog 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ก่อนกิน ผักสลัดมีแบบไหนบ้างนะ ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพในประเทศไทย กำลังมาแรงแบบสุด ๆ ส่งผลให้หลาย ๆ คน หันมาเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมเลยก็คือ “สลัดผัก” เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็ม ๆ แล้ว ผักสลัดบางชนิดยังมีรสชาติที่อร่อย กินง่ายและสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกินผักสลัดชนิดไหนดี ? วันนี้เราก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับผักสลัดแต่ละชนิด ว่ามีประโยชน์อย่างไร ?

โพสต์เมื่อ07 May 2024

Update(2024) แผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ จาก Propertyhub

ในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปอัปเดตแผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพและปริมณฑลทุกสาย ทุกสี ในปี 2024 กัน ว่ามีโครงการไหนเปิดให้ใช้งานแล้วบ้าง ? มีส่วนต่อขยายไปถึงสถานีไหน ? ราคาค่าโดยสารเท่าไหร่ ? เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องและรับทราบข้อมูลฉบับอัปเดต(ล่าสุด)

โพสต์เมื่อ20 March 2024

บ้านทรุดตัวเกิดจากอะไร ? ปัญหาใหญ่ที่คุณไม่ควรมองข้ามถ้าไม่อยากบ้านพัง

อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านทุกคนไม่อยากจะเจอเลยก็คือ “ปัญหาบ้านทรุดตัว” เพราะปัญหาดังกล่าวถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ต้องรีบจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวบ้าน ทรัพย์สินและผู้อยู่อาศัยทุก ๆ คน ซึ่งปัญหาบ้านทรุดตัวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับบ้านเก่าเท่านั้น เพราะบ้านที่พึ่งปลูกใหม่ก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน

โพสต์เมื่อ12 March 2024

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon