Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อบ้าน/คอนโด ปี 2566 ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ?

ซื้อคอนโดภาษีซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
03 March 2023

สำหรับใครที่มีแพลนจะซื้อคอนโดในปี 2566 บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน เพราะหลายๆ คน กำลังตั้งคำถามว่า ซื้อบ้าน/คอนโด ในปี 2566 จะสามารถลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ? เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของการลดหย่อนภาษีปี 2566 เมื่อซื้อบ้านหรือคอนโดมาฝาก โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ในการขอสินเชื่อ(จากผู้ประกอบกิจการภายในประเทศตามที่กรมสรรพากรกำหนด)เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพร้อมที่ดิน คอนโด ทาวน์โฮม บ้านแฝด ฯลฯ คุณสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง โดยสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท .

วิธีคิดการหักลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกปี 2566

การหักลดหย่อนจะคิดเฉพาะส่วนดอกเบี้ยจากการกู้ยืม ไม่คิดส่วนเงินต้น เช่น คุณจ่ายดอกเบี้ยคอนโดเดือนละ 10,000 บาท จำนวน 12 เดือน รวมดอกเบี้ยต่อปีคือ 120,000 บาท เท่ากับว่าคุณจะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุดอยู่ที่ 100,000 บาท

ในกรณีการกู้ร่วมเพื่อซื้อคอนโดสามารถลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ?

และในส่วนของกรณีกู้ร่วมจะต้องแบ่งค่าลดหย่อนภาษีให้กับผู้ที่ยื่นกู้ร่วมในจำนวนเท่าๆ กัน แต่จะต้องรวมกันไม่เกิน 100,000 บาท เช่นเดียวกับการกู้ซื้อคนเดียว โดยเราจะขอยกตัวอย่างเพื่อให้คุณได้มองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้...

“สามี-ภรรยา ยื่นกู้ซื้อคอนโดร่วมกัน โดยมีการจ่ายดอกเบี้ยให้กับทางธนาคารรวมเป็นเงิน 120,000 บาท/ปี จะได้ลดหย่อนภาษีสูงสุดอยู่ที่ 100,000 บาท และจะได้สิทธิลดหย่อนโดยแบ่งกันคนละครึ่งคือ คนละ 50,000 บาท”

หลักฐานที่ต้องใช้สำหรับการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก

  • สำเนาสัญญาซื้อขาย (ท.ด.13) หรือสำเนาหนังสือโอนกรรมสิทธิ์อาคารพร้อมที่ดิน หรือสำเนาสัญญาซื้อขายห้องชุดในอาคารชุด (อ.ช.23) หรือสำเนาห้องชุดในอาคารชุดแล้วแต่กรณี มีตราครุฑ
  • สำเนาสัญญากู้ยืมเงิน
  • หนังสือรับรองจำนวนเงินที่ชำระค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์
  • หนังสือรับรองการซื้ออสังหาริมทรัพย์ว่าเป็นที่อยู่อาศัยหลังแรก

เกร็ดความรู้จากการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกจากกรมสรรพากร

การขอลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก(หรืออสังหาฯ ที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ) จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีการกู้ยืมเงินจากผู้ประกอบกิจการภายในประเทศตามที่กรมสรรพากรกำหนดไว้ โดยกรมสรรพากรได้กำหนดหลักเกณฑ์ การหักลดหย่อนสำหรับดอกเบี้ยเงินกู้ยืมตามมาตรา 47(1)(ซ) แห่งประมวลรัษฎากร ไว้ดังนี้...

1.ดอกเบี้ยจากการกู้ยืมต้องมาจากผู้ประกอบกิจการภายในประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • ธนาคาร/สถาบันการเงิน
  • บริษัทตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์
  • บริษัทประกันชีวิต
  • สหกรณ์
  • นายจ้างที่มีระเบียบเกี่ยวกับเงินกองทุนที่จัดสรรเพื่อเป็นสวัสดิการแก่ลูกจ้าง
  • บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยตามกฎหมาย ว่าด้วยบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย

2.ดอกเบี้ยเงินกู้

โดยดอกเบี้ยเงินกู้จะต้องมาจากสัญญากู้ยืมเงินเพื่อซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัย (ยกเว้นเงินกู้เพื่อซ่อมแซมบ้าน จะไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้)

3.ต้องมีการจดจำนอง

สำหรับข้อที่ 3 จะต้องมีการจดจำนองบ้าน คอนโดหรือบ้านพร้อมที่ดิน เพื่อเป็นหลักประกันในการกู้ยืมนั้นๆ

4.ในกรณีมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยมากกว่า 1 แห่ง

ในกรณีที่ผู้ใช้สิทธิลดหย่อนมีที่อยู่อาศัยมากกว่า 1 แห่ง ก็ยังสามารถทำเรื่องขอใช้สิทธิลดหย่อนได้ แต่เมื่อรวมกันแล้วจะต้องอยู่ในเงื่อนไข ที่สามารถลดหย่อนได้สูงสุดเพียงแค่ 100,000 บาท เท่านั้น

5.ในกรณีมีผู้กู้ร่วม

หากมีการกู้ร่วมซื้อบ้าน/คอนโดหรือที่อยู่อาศัยในรูปแบบอื่นๆ ผู้กู้ร่วมก็สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ แต่ทุกคนจะต้องเฉลี่ยค่าลดหย่อนคนละเท่าๆ กัน และรวมกันจะต้องไม่เกิน 100,000 บาท (ตามรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น)

6.สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภายในปีนั้นได้เลยทันที

เมื่อคุณทำเรื่องขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อที่อยู่อาศัยได้แล้ว คุณสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีในปีนั้นได้เลยทันที

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้น คงพอจะทำให้คุณรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า หากซื้อคอนโดในปี 2566 จะสามารถลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ? และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog : บทความสำหรับชาวคอนโดยุคใหม่

อีกทั้งใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดมือสองทำเลสวย ราคาดี คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะช่วยทำให้คุณเจอกับโครงการคอนโดที่ใช่ ตามที่ใจคุณต้องการ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon