Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

“ค่าจดจำนอง” คืออะไร ? รู้จักได้ที่นี่

ซื้อคอนโดกฎหมายจำนอง
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
23 February 2023

เราเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ คน คงจะต้องเคยเห็นหรือเคยได้ยินคำว่า “ค่าจดจำนอง” กันมาบ้างแล้ว แต่เราก็เชื่ออีกเช่นเดียวกันว่ายังมีอีกหลายๆ คน ไม่รู้ว่าความหมายที่แท้จริงของคำๆ นี้ คืออะไร ? และมีความสำคัญอย่างไรต่อการซื้อ/ขายอสังหาฯ ? ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะขออาสาพาคุณไปพบกับความหมายของคำว่า “ค่าจดจำนอง” พร้อมกับรายละเอียดอื่นๆ ที่จะทำให้คุณได้รู้จักและเข้าใจกับคำๆ นี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

ค่าจดจำนอง คือ อะไร ?

ค่าจดจำนอง คือ ค่าธรรมเนียมที่ทางกรมที่ดินได้เรียกเก็บกับผู้ที่นำทรัพย์ไปจำนองกับทางธนาคาร หรือสรุปแบบง่ายๆ ภาษาบ้านๆ เลยก็คือ ค่าธรรมเนียมที่กรมที่ดินเรียกเก็บจากผู้ที่ทำเรื่องขอกู้ซื้อบ้าน/ซื้อคอนโดกับทางธนาคาร เพราะฉะนั้นใครที่ซื้อบ้านหรือคอนโดด้วยเงินสดจะไม่ต้องพบเจอกับค่าจดจำนอง โดยการจดจำนองนั้นเป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 702 บัญญัติว่า

“อันว่าจำนองนั้นคือสัญญาซึ่งบุคคลคนหนึ่ง เรียกว่าผู้จำนองเอาทรัพย์สินตราไว้กับบุคคลอีกคนหนึ่ง เรียกว่าผู้รับจำนอง เป็นประกันการชำระหนี้โดยไม่ส่งมอบทรัพย์สินนั้นให้แก่ผู้รับจำนอง ผู้รับจำนองชอบที่จะได้รับชำระหนี้จากทรัพย์สินที่จำนองก่อนเจ้าหนี้สามัญมิพักต้องพิเคราะห์ว่ากรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินจะได้โอนไปยังบุคคลภายนอกแล้วหรือหาไม่”

และในกรณีการซื้อคอนโดไม่ว่าจะเป็นมือ 1 หรือมือ 2 ผู้จดจำนองก็คือ "ผู้ซื้อ" ส่วนผู้รับจดจำนอง(ส่วนใหญ่)ก็คือ "ธนาคาร/สถาบันการเงิน" ที่ปล่อยสินเชื่อให้เราได้กู้ซื้อคอนโด ทั้งนี้การที่เราจะทำเรื่องขอกู้เงินเพื่อมาซื้อคอนโดที่มีมูลค่าสูงนั้น เราจำเป็นที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ธนาคารหรือสถาบันการเงิน ดังนั้นมันจึงต้องมีหลักทรัพย์เพื่อนำมาค้ำประกัน ซึ่งหลักทรัพย์ที่ว่าก็คือคอนโดนั่นเอง โดยจะมีการทำ "หนังสือสัญญาจำนองกรรมสิทธิ์ห้องชุด" ไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งภายในสัญญาจะระบุรายละเอียดต่างๆ ไว้ อาทิเช่น

  • ที่ตั้งของทรัพย์สินที่นำมาจำนอง (ที่อยู่ของคอนโด)
  • วงเงินจำนอง
  • อัตราดอกเบี้ยต่อปี
  • การชำระหนี้ต่องวด ฯลฯ

และจะตามด้วยหนังสือแนบท้ายที่เรียกว่า "สัญญาสินเชื่อ" ซึ่งเอกสารทั้งหมดทั้งมวลทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเป็นผู้จัดทำ และผู้ซื้อจะต้องลงนามสัญญาฉบับนี้ต่อหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินในวันโอนกรรมสิทธิ์และจำนองห้องชุดในคราวเดียวกัน

วิธีคิดคำนวณค่าจดจำนอง

ในช่วงที่ผ่านมาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ต่อมาตรการลดค่าโอน-จดจำนอง อสังหาริมทรัพย์ บ้านและคอนโดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท (ในปี พ.ศ.2566) โดยมีรายละเอียดดังนี้

  1. ลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จากอัตราปกติ 2.00% เหลือ 1.00%
  2. ลดค่าธรรมเนียมการจำนอง จากอัตราปกติ 1.00 % เหลือ 0.01%

ยกตัวอย่าง

ในกรณีที่คุณซื้อคอนโดใราคา 3 ล้านบาท
– ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จากปกติต้องจ่าย 2% เป็นเงิน 60,000 บาท เมื่อลดเหลือ 1% จะจ่ายเพียง 30,000 บาท
– ค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์ จากปกติต้องจ่าย 1% เป็นเงิน 30,000 บาท เมื่อลดเหลือ 0.01% จะจ่ายเพียง 300 บาท

ซึ่งสรุปแล้ว คุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และค่าจดจำนองสำหรับการซื้อคอนโดราคา 3 ล้านบาท จากเดิมเป็นเงิน 90,000 บาท จะเหลือเพียง 30,300 บาท เท่านั้น

เราต้องจ่ายค่าจดจำนองเมื่อไหร่ ?

สำหรับการจ่ายค่าจดจำนองจะต้องจ่ายในวันที่โอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดิน เนื่องจากธุรกรรมทุกอย่างจะต้องจบภายในวันเดียว ตั้งแต่กระบวนการซื้อขายระหว่างผู้ซื้อกับโครงการคอนโด ไปจนถึงกระบวนการจำนองระหว่างผู้ซื้อกับธนาคารตามลำดับ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับ “ค่าจดจำนอง” ที่ทางทีมงาน Propertyhub ได้นำมาฝาก ซึ่งเราก็หวังว่าข้อมูลต่างๆ ข้างต้น คงจะสามารถทำให้คุณเข้าใจในบริบทและความหมายของค่าจดจำนองได้มากยิ่งขึ้น และไว้โอกาสหน้าทางทีมงานจะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog : บทความสำหรับชาวคอนโดยุคใหม่

และสำหรับใครที่ต้องการปล่อยเช่า/ขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศได้ฟรีที่เว็บไซต์ Propertyhub

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon