Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

แบล็คลิสต์คืออะไร ? เรื่องสำคัญก่อนกู้เงินซื้อบ้านและคอนโด

ซื้อคอนโดรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
25 January 2023

หากกล่าวคำว่า “ติดแบล็คลิสต์” ขึ้นมา เราก็เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คน คงจะรู้จักกับเจ้าคำๆ นี้กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการยื่นเรื่องขอกู้เงินซื้อบ้านซื้อคอนโดกับทางสถาบันการเงิน เพราะเมื่อไหร่ที่คุณติดแบล็คลิสต์นั่นก็จะเท่ากับว่าโอกาสที่คุณจะได้รับการอนุมัติแทบจะกลายเป็น 0 ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะมาขอกล่าวถึงการติดแบล็คลิสต์กันว่ามันคืออะไร ? สำคัญต่อการยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้าน/ซื้อคอนโดจริงหรือไม่ ? รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์ ซึ่งถ้าคุณพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลสุดพิเศษที่ทางทีมงานได้รวบรวมนำมาฝากคุณพร้อมๆ กันเลย

แบล็คลิสต์ (Blacklist) คืออะไร ?

การติดแบล็คลิสต์ (Blacklist) คือ การจ่ายหนี้ไม่ตรงเวลา การติดหนี้บัตรเครดิตต่างๆ การผิดนัดชำระกับทางสถาบันการเงิน เกิน 90 วัน จนทำให้ชื่อของบุคคลนั้นๆ ถูกระบุว่าเป็นคนที่มี “ประวัติทางการเงินไม่ดี” จากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือเครดิตบูโร ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตหากมีการกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน/ซื้อคอนโดหรือแม้แต่ทำธุรกรรมทางการเงินด้านอื่นๆ บุคคลที่ติดแบล็คลิสต์ก็มักจะไม่ได้รับการอนุมัติจากทางสถาบันการเงิน เพราะในขั้นตอนการดำเนินเรื่องขอกู้สินเชื่อนั้น ทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินจะทำการตรวจเช็คประวัติทางการเงินของผู้กู้(จากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือเครดิตบูโร) ซึ่งถ้าประวัติทางการเงินไม่ดี ผิดนัดชำระเป็นประจำ จ่ายหนี้ล่าช้าหรือมีหนี้สินที่ยังคงค้างจ่ายอยู่หลายรายการ ฯลฯ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหากทางสถาบันการเงินจะไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อให้

ทั้งนี้เมื่อรายชื่อได้ติดแบล็คลิสต์แล้ว ชื่อของบุคคลนั้นๆ จะอยู่ในระบบเป็นเวลา 3 ปี ตามที่กฎหมายกำหนด หรือหากจะให้อธิบายแบบเห็นภาพเลยก็คือ สมมุติถ้าคุณติดแบล็คลิสต์ขึ้นมา ภายใน 3 ปีหลังจากนี้คุณจะไม่สามารถกู้ซื้อบ้าน/คอนโดหรือทำธุรกรรมทางการเงินได้เลย

ติดแบล็คลิสต์แต่อยากซื้อคอนโดต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่พลาดพลั้งจนทำให้ตัวเองต้องติดแบล็คลิสต์ แต่ก็ยังอยากที่จะมีคอนโดเป็นของตัวเองสักครั้ง สิ่งที่คุณสามารถทำได้เลยก็คือ เริ่มสร้างประวัติทางการเงินที่ดีอีกครั้ง โดยให้คุณเริ่มต้นที่...

  1. ขอเจรจากับทางสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้ - เพื่อหาทางออกร่วมกัน อาทิเช่น ขอเพิ่มระยะเวลาการผ่อนผันชำระหนี้ การปรับเปลี่ยนโครงสร้างหนี้ เป็นต้น
  2. ชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด – เมื่อทางสถาบันการเงินยอมที่จะให้คุณผ่อนผันหนี้หรือปรับโครงสร้างนี้แล้ว สิ่งที่คุณจะต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ “คุณจะต้องชำระหนี้ในรอบนี้ให้ตรงกำหนด” เพื่อช่วยรักษาให้เครดิตทางด้านการเงินของคุณกลับมาดีอีกครั้ง(จะได้ง่ายต่อการยื่นเรื่องขอกู้ในอนาคตหลังจากพ้นช่วงเวลาที่ติดแบล็คลิสต์) อีกทั้งทุกๆ การชำระหนี้คุณควรที่จะต้องเก็บหลักฐานทุกชิ้นไว้ เผื่อว่าจะได้นำไปเป็นหลักฐานในการยื่นขอกู้สินเชื่อในอนาคตนั่นเอง
  3. หมั่นตรวจสอบเครดิตบูโรของตัวเอง – หลังจากที่คุณได้ทำการชำระหนี้กับสถาบันทางการเงินเรียบร้อยหมดแล้ว คุณอย่าลืมเข้าไปตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรของตัวเองว่ามีการอัปเดตข้อมูลแล้วหรือยัง ? เพราะคุณอย่าลืมว่าคุณต้องรออย่างน้อย 3 ปี ดังนั้นข้อมูลยิ่งอัปเดตเร็วมากเท่าไหร่(นับจากวันที่ปิดบัญชีหนี้เสีย) คุณก็จะหลุดจากแบล็คลิสต์เร็วมากยิ่งขึ้นเท่านั้น
  4. หลีกเลี่ยงการสร้างหนี้เสียก้อนใหม่ - ในช่วงระยะเวลา 3 ปี ที่รอให้ชื่อของคุณหลุดจากแบล็คลิสต์ คุณก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้ก้อนใหม่หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นหนี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเมื่อครบระยะเวลา 3 ปีที่คุณหลุดจากแบล็คลิสต์และต้องการขอกู้สินเชื่อซื้อคอนโด ทางสถาบันการเงินจะได้พิจารณาว่าคุณนั้น ไม่ได้มีภาระหนี้สินที่เกินตัว จนทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติเพิ่มขึ้นนั่นเอง

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นคงพอจะทำให้คุณรู้จักกับคำว่า “ติดแบล็คลิสต์” ได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากเลือกได้การไม่ติดแบล็คลิสต์มันจะเป็นผลดีต่อการยื่นเรื่องขอกู้เงินกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ติดแบล็คลิสต์ไปแล้ว ก็ให้คุณค่อยๆ จัดการกับหนี้สินที่เกิดขึ้นตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไป เพียงแค่นี้ประวัติทางการเงินของคุณก็จะกลับมาขาวสะอาดได้อีกครั้งแล้วล่ะ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวย ราคาดี มีสิทธิ์ได้รับการอนุมัติสูงอยู่ล่ะก็ คุณสามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมโครงการคอนโดที่คุณตามหา ในราคาที่คุณจับต้องได้

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ? ไขข้อข้องใจได้ในบทความนี้

เมื่อกู้ซื้อบ้าน เราจำเป็นที่จะต้องทำประกันไหม ? ไม่ทำประกันได้หรือเปล่า ? เรียกได้ว่าคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านเป็นอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาในการขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน หลาย ๆ คน มักจะได้รับคำแนะนำจากธนาคารให้ทำประกันในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านและประกันอัคคีภัย จนเกิดความสับสนว่า...แท้ที่จริงแล้วการกู้ซื้อบ้านจำเป็นที่จะต้องทำประกันหรือไม่ ? ต้องทำประกันทุกตัวที่ทางธนาคารแนะนำหรือเปล่า ? หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคำถามหลาย ๆ คำถามต่างพรั่งพรูออกมาเต็มไปหมดเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านและการทำประกัน เพราะฉะนั้นแล้วทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ?” ให้คุณได้หายสงสัยกัน

โพสต์เมื่อ27 February 2024

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon