Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รายละเอียดแบบฟอร์มแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์!

นายหน้าแบบฟอร์มขายคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
30 September 2021

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของบ้าน เจ้าของคอนโดหรือต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ผ่านนายหน้าแล้วล่ะก็ คุณจำเป็นที่จะต้องทำแบบฟอร์มแต่งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ขึ้นมา แต่ถ้าใครยังสงสัยอยู่ว่าสัญญาแต่งตั้งตัวแทนคืออะไร ? มีความสำคัญตรงไหน ? และในแบบฟอร์มต้องมีรายละเอียดอะไรบ้าง เราก็ไปติดตามข้อมูลที่ทาง Propertyhub นำมาฝากกันเลย

สัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร ?

สัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ คือ สัญญาระหว่างผู้ที่มีความต้องการที่จะขายอสังหาริมทรัพย์ กับ ผู้ที่เป็นนายหน้าหรือตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ที่มีหน้าที่นำอสังหาริมทรัพย์ไปเสนอขายแก่ผู้ซื้อคนอื่นๆ โดยสัญญาแต่งตั้งนายหน้านี้จะผูกพันธ์ระหว่างผู้ที่ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์และนายหน้า ซึ่งผู้ที่ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์จะต้องจ่ายค่าตอบแทนให้กับนายหน้า เมื่อนายหน้าหรือตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จหรือเกิดการขายอสังหาฯ ตามที่ระบุในสัญญา!

8 ส่วนสำคัญของ “สัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์”

รายละเอียดของสัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ จะมีอยู่ด้วย 8 ส่วนหลักๆ ซึ่งอาจจะมีการสลับตำแหน่งกันได้ไม่มีมีปัญหา ขอแค่ภายในสัญญามีรายละเอียดครบก็เพียงพอ!

  1. รายละเอียดการทำสัญญา ว่าตัวสัญญานี้จัดทำขึ้นที่ไหน วันที่เท่าไหร่ ? จะอยู่ในส่วนบนของสัญญา
  2. รายละเอียดผู้ที่ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ อายุ และกำหนดว่าในสัญญาฯ ว่าจะแทนด้วยคำว่าผู้ขายหรือผู้ให้สัญญา
  3. รายละเอียดนายหน้าหรือตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ อายุ และกำหนดในสัญญาฯ ว่าจะแทนด้วยคำว่านายหน้าหรือตัวแทนอสังหาฯ
  4. รายละเอียดสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการจะขาย เช่น ที่ตั้ง
  5. ค่าตอบแทนนายหน้า ในส่วนนี้คุณจะต้องใส่รายละเอียดให้ชัดเจนและครบถ้วน ว่า...ให้ค่าตอบเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ หรือกี่เปอร์เซ็นต์จากยอดขาย โดยต้องใส่ทั้งตัวเลขและตัวอักษรให้ตรงกัน และที่สำคัญคือต้องระบุถึงการหักภาษี ณ ที่จ่ายด้วย
  6. ระยะเวลาของสัญญา รายละเอียดในส่วนนี้ให้คุณกำหนดช่วงเวลาที่สัญญาฉบับนี้เริ่มต้นมีผลบังคับใช้ผูกพันระหว่างคู่สัญญา และช่วงเวลาที่สัญญาสิ้นสุดลง
  7. เงื่อนไขหรือกรณียกเว้น คือ จะต้องมีการระบุเงื่อนไขหรือกรณีต่างๆ ที่ยกเว้นการจ่ายค่าตอบแทน เช่น นายหน้ามีการผิดสัญญา หรือเงื่อนไขหรือกรณีพิเศษที่ผู้ให้สัญญาจะต้องจ่ายเงินค่าตอบแทน ที่นอกเหนือจากการขายอสังหาริมทรัพย์ให้แก่นายหน้า เป็นต้น
  8. การแสดงเจตนาเพื่อให้เกิดนิติสัมพันธ์ต่อกัน ส่วนนี้จะปรากฎอยู่ในส่วนท้ายสุดของสัญญา คือการลงชื่อของสองฝ่ายและพยาน เพื่อให้สัญญามีผลบังคับใช้

ทั้ง 8 ส่วนนี้ ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ต้องมีใน สัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ทั้งสิ้น หรือถ้าคุณต้องการแบบฟอร์มสัญญาแต่งตั้งตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ที่สมบูรณ์แล้วล่ะก็ คุณสามารถเข้าไปดาวโหลดฟรีได้ที่ >> ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon