Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ประกาศใช้แล้ว! ซื้อรถใหม่ปี 2566 จะคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 January 2023

สำหรับชาวคอนโดที่มีแพลนจะออกรถใหม่อยู่ล่ะก็ ณ ตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกมาใหม่แล้ว ซึ่งจะเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก จากเดิมที่เป็นการคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการคุมเพดานอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ฉบับใหม่ 2566 มาให้คุณได้อ่านกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

ทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่อง ให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2565 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2541 ประกอบกับมาตรา 3 มาตรา 4 และมาตรา 5 แห่ง พ.ร.ฎ.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการกำหนดธุรกิจที่ควบคุมสัญญาและลักษณะของสัญญา พ.ศ.2542 โดยจะมีผลบังคับใช้หลังพ้นกำหนด 90 วันนับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา (12 ต.ค.65) เป็นต้นไป หรือบังคับใช้ในวันที่ 11 มกราคม 2566 เป็นต้นไป

ซึ่งประกาศดังกล่าวมีสาระสำคัญดังนี้ สัญญาซื้อรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์มือสอง ยังคงเป็น ‘อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Rate)’ และเมื่อนำมาคำนวณเป็น ‘ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate)’ หรือดอกเบี้ยที่แท้จริงแล้ว จะต้องไม่เกินเพดานดอกเบี้ยลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) ที่กำหนดไว้คือ

  • ดอกเบี้ยรถยนต์ใหม่คิดได้ไม่เกิน 10% ต่อปี
  • ดอกเบี้ยรถยนต์มือสองคิดได้ไม่เกิน 15% ต่อปี
  • ดอกเบี้ยรถมอเตอร์ไซค์คิดได้ไม่เกิน 23% ต่อปี (ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์นั้นรวมทั้งรถใหม่และรถเก่า)

ส่วนลดที่สำคัญของสินเชื่อเช่าซื้อรถฉบับใหม่ 2566

ในกรณีที่ผู้กู้สินเชื่อเช่าซื้ออยากจ่ายหนี้ผ่อนรถรวดเดียวจบก็สามารถทำได้ จากเดิมที่ได้ส่วนลดปิดบัญชี 50% จากจำนวนดอกเบี้ยที่เหลือ ซึ่งการคิดเป็นไปตามมาตรฐานทางบัญชี แต่ในอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อฉบับใหม่ 2566 กำหนดส่วนลดไว้ ดังนี้

  • ปิดบัญชี ลดค่าดอกเบี้ยลง 60%
  • ผ่อนมาแล้ว 1/3 ของสัญญา จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 70%
  • ผ่อนมาแล้ว 2/3 ได้ จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 100%

ทั้งนี้สินเชื่อเช่าซื้อรถฉบับใหม่ 2566 แบบลดต้นลดดอก ไม่สามารถโปะเงินลดดอกเบี้ยเหมือนบ้านหรือคอนโดได้ เพราะแม้จะเห็นว่าการคิดดอกเบี้ยเป็นลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) แต่สัญญาเป็นคนละรูปแบบกัน

หากผิดนัดชำระจะถูกคิดดอกเบี้ยจากสินเชื่อเช่าซื้อรถฉบับใหม่ 2566 เท่าไหร่ ?

สำหรับในกรณีที่มีการผิดนัดชำระเงิน อัตราดอกเบี้ยรถฉบับเก่าจะคิด 15% ต่อปี แต่สินเชื่อเช่าซื้อรถฉบับใหม่ 2566 จะคิดดอกเบี้ยในกรณีที่ชำระล่าช้าหรือผิดนัดไม่เกิน 5% จากจำนวนยอดเงินค่างวดที่ผิดนัดชำระ

สาระสำคัญอื่นๆ ของสินเชื่อเช่าซื้อรถฉบับใหม่ 2566

  • เมื่อปิดบัญชี ต้องโอนให้เจ้าของสัญญาใน 30 วัน หากล่าช้า ผู้เช่าซื้อมีสิทธิเรียกร้อง, เรียกเบี้ยปรับ, เรียกค่าเสียหาย ค่าธรรมเนียม ค่าทนายความ, เรียกค่าปรับตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก
  • เปลี่ยนสัญญาผู้เช่าซื้อ หรือขายโอน มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนสัญญาต้องไม่เกิน 2,500 บาท จากเดิม 4,000 บาท
  • กรณีที่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ถูกยึด นำออกประมูลหรือขายทอดตลาดแล้ว ยอดหนี้จะคิดเพียงเงินต้นที่เหลือ และการขายทอดตลาดต้องแจ้งอย่างละเอียดให้กับผู้เช่าซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปลี่ยนราคาขาย รวมถึงรายละเอียดเงื่อนไขและวิธีการเข้าร่วมประมูลหรือขายทอดตลาด ให้ผู้เช่าซื้อทราบด้วย

จากรายละเอียดที่ได้กล่าวไปข้างต้นเป็นข้อมูลที่สำคัญและน่าสนใจเกี่ยวกับสินเชื่อซื้อรถฉบับใหม่ 2566 และสำหรับชาวคอนโดที่มีแพลนว่าจะซื้อรถในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็หวังว่าข้อมูลดังกล่าวคงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อย และหากใครที่กำลังต้องการซื้อหรือเช่าคอนโดแห่งใหม่ คุณก็อย่าลืมที่จะเข้ามาค้นหาคอนโดที่ใช่ ตามงบประมาณที่ตั้งไว้ได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมโครงการคอนโดไว้กว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

CMC นำร่องโครงการแนวราบย่านบางใหญ่ เปิดทาวน์โฮมหน้ากว้าง ชาโตว์ วิลเลจ เวสต์เกต-บ้านกล้วย

ชาโตว์ วิลเลจ เวสต์เกต-บ้านกล้วย (Chateau Village Westgate - Baan Kluay)  โครงการแนวราบแห่งแรกในย่านบางใหญ่ของ CMC โครงการได้รับการออกแบบภายใต้ Key word ของคำว่า “บ้านกว้าง” ด้วยสีสัน และดีไซน์ที่มีความหลากหลาย ชัดเจนในสไตล์ New York Loft เชื่อมโยงกับรูปแบบของสถาปัตยกรรมของโครงการ อาทิ Clubhouse, Play Ground ให้เป็นพื้นที่สำหรับเด็กและครอบครัว ส่งเสริมพัฒนาการอย่างไม่สิ้นสุด

โพสต์เมื่อ26 June 2024

CMC เผยยอดขาย 5 เดือนแรกของปี 67 พร้อมลุยเปิด 2 โครงการใหม่ มูลค่า 2,650 ล้านบาท

นางสาวอนงค์ลักษณ์ แพทยานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC เผยผลประกอบการ 5 เดือนแรก ของปี 2567 เติบโตและมีเกณฑ์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมียอดขาย ตุนเป็น Backlog 1,000 ล้านบาท  

โพสต์เมื่อ17 June 2024

สรุป "มาตราการลดหย่อนภาษี เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด" ลดสูงสุด 15,000 บาท

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2567 เห็นชอบมาตรการทางภาษีกระตุ้นการสร้างเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว ในเมืองรองช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวและจัดสัมมนาในเมืองรอง ในช่วงที่เข้าสู่ช่วง Low Season ของประเทศไทย โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในส่วนของประชาชนและบริษัทที่เป็นนิติบุคคล

โพสต์เมื่อ09 June 2024

23 - 31 มี.ค. งานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 ที่ BITEC บางนา พร้อมวิธีการเดินทาง

คนรักบ้านและชอบจัดสวนมีเฮ! เพราะกำหนดการงานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 ได้กำหนดวันจัดงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยงานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 จะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 31 มีนาคม 2567 ที่ BITEC บางนา

โพสต์เมื่อ10 March 2024

บทความแนะนำ

รีวิวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่คุณจะต้องรู้ก่อนเปิดใช้งาน

รีวิวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่คุณจะต้องรู้ก่อนเปิดใช้งาน

“รถไฟฟ้าสายสีชมพู” ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางรถไฟฟ้าที่หลายๆ คน กำลังจับตามอง เพราะรวมระยะทางของรถไฟฟ้าสายนี้นั้น มีความยาวถึง 34.5 กิโลเมตร ในพื้นกรุงเทพฯ และปริมณฑล (ช่วงแคราย-มีนบุรี) โดยมีสถานีรถไฟฟ้าทั้งหมด 30 สถานี จึงทำให้รถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้ ได้กลายเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าแห่งความหวังของผู้คน สำหรับการเดินทางในอนาคตนั่นเอง

โพสต์เมื่อ17 August 2021
อัพเดตราคาค่าโดยสาร "รถไฟฟ้าสายสีแดง" ทุกสถานี!

อัพเดตราคาค่าโดยสาร "รถไฟฟ้าสายสีแดง" ทุกสถานี!

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เปิดบริการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) แบบเต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ ทั้ง 2 เส้นทาง คือ สายบสงซื่อ-รังสิต และ สายบางซื่อ-ตลิ่งชัน

โพสต์เมื่อ29 December 2021
อัปเดต! ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ทุกเส้นทาง

อัปเดต! ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ทุกเส้นทาง

ในปัจจุบันนี้รถไฟฟ้า BTS ได้ขยายเส้นทางไปจนเกือบจะครอบคลุมพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่งผลให้การเดินทางของชาวกรุงเทพฯ นั้น เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ไม่ต้องมาเผชิญกับปัญหารถติดให้ปวดหัว และด้วยโอกาสนี้เองทางทีมงาน Propertyhub จึงจะมาขออัปเดตราคาค่าโดยสาร BTS กัน ว่า ณ ตอนนี้ราคาค่าโดยสาร BTS มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่เท่าไหร่ ? เพื่อที่คุณจะได้นำไปวางแผนสำหรับการเดินทางในครั้งหน้า ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากกันเลย!

โพสต์เมื่อ23 July 2022

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon