Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

“ถ้าข้างห้องสูบบุหรี่ตรงระเบียงคอนโด” เราทำอะไรได้บ้าง ?

นิติบุคคลเพื่อนบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
13 November 2022

ปัญหาหนึ่งที่ชาวคอนโดหลายๆ คน มักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ “ปัญหากลิ่นบุหรี่ที่ลอยมาจากห้องข้างๆ” เนื่องจากปัญหาดังกล่าวสร้างผลกระทบทั้งทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้แก่ผู้พักอาศัยท่านอื่นๆ ที่ไม่สูบบุหรี่ โดยเหตุผลหลักๆ ของผู้ที่ออกมาสูบบุหรี่บริเวณระเบียงก็คือ คิดว่าการสูบบุหรี่บริเวณระเบียงนั้นเป็นพื้นที่ส่วนตัวและเป็นสิทธิส่วนบุคคล โดยหลงลืมไปว่าทั้งกลิ่นและควันบุหรี่มันได้ลอยออกไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่บุคคลอื่น จนทำให้มีคำถามตามมาว่า สูบบุหรี่บริเวณระเบียงคอนโดมีความผิดไหม ? หากพบเจอห้องข้างๆ สูบบุหรี่ตรงระเบียงคอนโดเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ? ซึ่งในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะมาขอกล่าวถึงประเด็นนี้กัน

สูบบุหรี่บริเวณระเบียงคอนโดมีความผิดไหม ?

หากถามว่าสูบบุหรี่บริเวณระเบียงคอนโดมีความผิดไหม ? คำตอบในเชิงกฎหมายก็คงจะตอบได้ว่าไม่ผิด เพราะบริเวณระเบียงคอนโดถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของห้องชุด อ้างอิงจาก พรบ.คุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่ 2535 ที่ได้กล่าวไว้ว่าง “การสูบบุหรี่ภายในห้องชุดที่ตัวเองอาศัยอยู่นั้น ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด” แต่ ตามหลักมารยาทของการพักอาศัยอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น การสูบบุหรี่บริเวณระเบียงถือได้ว่า “เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก” เพราะต่อให้คุณสูบบุหรี่อยู่ภายในพื้นที่ส่วนตัวก็จริง แต่ทั้งกลิ่นและควันนั้นมันได้ลอยไปสร้างความเดือดร้อนและความน่ารำคาญให้กับผู้พักอาศัยท่านอื่นๆ รวมไปถึงการทิ้งก้นบุหรี่ลงไปข้างล่าง ที่อาจจะไปตกในระเบียงห้องหรือพื้นที่ส่วนกลางจนทำให้เกิดความสกปรกหรือเพลิงไหม้เอาได้ง่ายๆ

ดังนั้นหากคุณลองคิดกลับกัน ถ้าหากคุณสูบบุหรี่ภายในห้องของตัวเอง(ถ้าไม่กลัวเครื่องดักจับควันทำงานหรือกลิ่นบุหรี่ติดห้อง) โดยที่ทั้งกลิ่นและควันไม่ได้ลอยออกไปไหน ก้นบุหรี่ก็ทิ้งไว้อย่างเป็นที่เป็นทาง การสูบบุหรี่ของคุณก็คงจะไม่มีใครมาว่าคุณได้หรอกจริงไหม ?

อีกทั้งในปัจจุบันนี้หลายๆ โครงการคอนโดก็ได้ออกกฎขอความร่วมมือจากลูกบ้านทุกคนไม่ให้สูบบุหรี่ภายในพื้นที่ห้องพักอาศัยและห้ามไม่ให้ทิ้งก้นบุหรี่ออกนอกระเบียงคอนโด โดยหากลูกบ้านท่านใดฝ่าฝืน ก็อาจจะมีการคิดค่าปรับเพื่อเป็นบทลงโทษ รวมไปถึงทางโครงการคอนโดก็ควรที่จะต้องมีพื้นที่สูบบุหรี่ให้แก่ลูกบ้านด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขนั่นเอง

หากพบเจอห้องข้างๆ สูบบุหรี่ตรงระเบียงคอนโดเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ?

สำหรับผู้พักอาศัยภายในคอนโดท่านใดที่เมื่อเปิดประตูระเบียงออกไป แล้วต้องพบกับกลิ่นบุหรี่หรือควันบุหรี่ สิ่งที่คุณจะสามารถทำได้เลยก็คือ...

1.มองหาต้นตอของกลิ่นบุหรี่ว่ามาจากห้องไหน ?

หากคุณได้กลิ่นหรือมีควันบุหรี่ลอยเข้ามาภายในบริเวณระเบียงห้องของคุณ อันดับแรกเราขอให้คุณมองหาต้นตอของกลิ่นและควันบุหรี่ก่อนว่ามาจากห้องไหน ? ห้องเลขที่เท่าไหร่ ? ทั้งนี้หากคอนโดของคุณเป็นคอนโดสูง มีหลายชั้น หลายตึก คุณก็อาจจะต้องพิจารณาหาต้นตอของกลิ่นและควันบุหรี่ให้ดีว่ามันมาจากทิศทางไหน ? บน/ล่าง/ซ้าย/ขวา หรือเป็นเพียงแค่กลิ่นลอยมาจากที่อื่น เพื่อที่คุณจะได้ไปร้องเรียนกับทางนิติบุคคลได้อย่างถูกต้องไม่ผิดห้องนั่นเอง

2.แจ้งเรื่องให้นิติบุคคลรับทราบ

หากห้องข้างๆ สูบบุหรี่จนกลิ่นและควันส่งความเดือดร้อนให้กับคุณ สิ่งที่คุณสามารถทำได้อีกหนึ่งอย่างเลยก็คือ “การแจ้งให้กับทางนิติบุคคลรับทราบ” ซึ่งถ้าคุณแจ้งโดยไม่ได้ระบุว่าเป็นห้องใด ทางนิติบุคคลก็อาจจะทำการแปะป้ายเตือนตามจุดต่างๆ ภายในโครงการคอนโด เช่นโถง Lobby, ลิฟต์โดยสาร, บอร์ดแจ้งข่าวสาร ฯลฯ เพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่ลูกบ้านที่ยังคงสูบบุหรี่ตรงบริเวณระเบียง แต่ถ้าคุณรู้ว่ากลิ่นและควันบุหรี่มาจากห้องใด ทางนิติอาจจะส่งจดหมายหรือโทรไปขอความร่วมมือกับเจ้าของห้องชุดนั้นๆ อีกทั้งโครงการคอนโดบางโครงการจะมีกฎเหล็กห้ามสูบบุหรี่บริเวณระเบียงห้องพักอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนก็จะมีการคิดค่าปรับตามที่ได้ระบุไว้

3.ส่งจดหมายขอความร่วมมือ

ในกรณีที่คุณรู้ว่ากลิ่นและควันบุหรี่มาจากห้องใด แต่คุณไม่ต้องการที่จะไปตักเตือนเขาโดยซึ่งหน้า คุณก็สามารถหย่อนจดหมายไปยังกล่องไปรษณีย์ของห้องนั้นๆ ได้ โดยภายในจดหมายคุณอาจจะขอความร่วมมือว่าให้เจ้าของห้องไปสูบบุหรี่ตามจุดที่ทางโครงการคอนโดได้จัดเตรียมไว้ให้ เนื่องจากกลิ่นและควันส่งผลกระทบกับคุณโดยตรง หรืออาจจะแจ้งว่ากฎของทางโครงการคอนโดไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่บริเวณระเบียง ซึ่งมันอาจจะทำให้เจ้าของห้องต้องเสียค่าปรับเอาได้

4.ขอความร่วมมือด้วยตัวคุณเอง

หากแจ้งนิติบุคคลก็แล้ว ส่งจดหมายก็แล้ว แต่ห้องข้างๆ ยังคงมีพฤติกรรมสูบบุหรี่ตรงระเบียงอยู่เช่นเคย อีกหนึ่งสิ่งที่คุณสามารถทำได้เลยก็คือ “การขอความร่วมมือกับเจ้าของห้องด้วยตนเอง” ทั้งนี้คุณก็ต้องไปพูดคุยกับเขาด้วยความสันติ ไม่ใส่อารมณ์ เพื่อป้องกันปัญหาการกระทบกระทั่งกัน เพราะไม่ว่าจะอย่างไรแล้ว ทั้งคุณและเขาก็ยังคงจะต้องอยู่ร่วมกันภายในโครงการคอนโดไปยาวๆ โดยคุณอาจจะแจ้งว่าคุณแพ้ควันบุหรี่จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือกลิ่นบุหรี่ที่ลอยมาส่งผลกระทบกับคุณยังไงบ้าง เช่น กลิ่นติดเสื้อผ้าที่ตากไว้, ภายในห้องมีเด็กที่ได้รับกลิ่นบุหรี่เต็มๆ ฯลฯ

5.แจ้งความ

แม้ว่าการสูบบุหรี่ในบริเวณระเบียงที่พักอาศัยของตนเองจะไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่! อย่าลืมว่าคนที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ คือตัวคุณ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำได้เมื่อห้องข้างๆ สูบบุหรี่แบบไม้แข็งเลยก็คือ “การแจ้งความ” โดยแจ้งในเรื่อง "เหตุรำคาญ ตาม พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535" ซึ่งกฎหมายนี้จะเป็นกฎหมายที่คุ้มครองผู้พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนอันเป็นเหตุทำให้เสื่อมหรืออันตรายต่อสุขภาพ จาก กลิ่น แสง เสียง ความร้อน ฝุ่น หรือกรณีอื่นๆ แต่ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจะต้องมีหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างความเดือดร้อนหรือ “เหตุรำคาญ” และเหตุที่สร้างความรำคาญคืออะไร ? โดยหลักฐานที่ว่าก็เช่น รูปภาพ วิดีโอ ที่เห็นได้ชัดเจนว่ามีควันลอยเข้ามาในห้องของคุณ ซึ่งคุณสามารถแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานเขตที่ทางโครงการคอนโดตั้งอยู่ ส่วนโทษนั้นก็คือจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การที่ชาวคอนโดต้องพบเจอกับปัญหาห้องข้างๆ สูบบุหรี่จนกลิ่นและควันเข้ามารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันนั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากจะประสบพบเจอ เพราะนอกจากมันจะทำให้สุขภาพของคุณเสียแล้ว สุขภาพจิตของคุณก็อาจจะต้องเสียไปกับปัญหาดังกล่าวนี้อีกด้วย ดังนั้นหากชาวคอนโดท่านใดที่กำลังพบเจอกับปัญหานี้อยู่ คุณก็สามารถนำวิธีการรับมือทั้ง 5 วิธี ไปลองปรับใช้ดู และถ้าถามว่าจะได้ผลไหม ? คำตอบก็คงจะต้องดูจากจิตสำนึกของผู้ที่สูบบุหรี่ตรงระเบียงและการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นของทางฝ่ายนิติบุคคลเป็นหลัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อคอนโด อย่าลืมตรวจเช็คกฎระเบียบของทางโครงการคอนโดว่ามีกฎข้อห้ามในส่วนนี้หรือไม่ ? อย่างน้อยๆ มันก็จะช่วยลดโอกาสที่คุณจะต้องพบเจอกับปัญหาข้างห้องสูบบุหรี่ตรงระเบียงคอนโดได้นั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon