Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร ให้ปลอดภัย

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
09 September 2022

ช่วงนี้มีฝนตกหนักจนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายๆ พื้นที่ หากเราเป็นผู้ที่ต้องสัญจนในเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังอยู่ แน่นอนว่าหากเป็นรถยนต์ไม่ว่าของตนเองหรือของผู้อื่น เรามักจะกังวลถีงความเสียหายอย่างแน่นอน และการรู้จักวิธีที่ดี เมื่อเจอกับสถานการณ์จำเป็นที่จะต้องขับรถลุยน้ำ ก็จะทำให้เรารับมือหรือเลือกหนทางที่ดีได้

วิธีขับรถลุยน้ำท่วมให้ปลอดภัย

 1. ลดความเร็วก่อนถึงพื้นที่น้ำท่วม สังเกตุเส้นทางและรถยนต์คันอื่นๆ
  หากคุณขับรถมาด้วยความเร็วและลุยน้ำท่วมไปเลย อาจทำให้เสียการทรงตัวและควบคุมรถได้ยาก และที่สำคัญที่สุดหากเป็นเส้นทางที่คุณไม่คุ้นเคย ยิ่งที่ให้คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะหลุดออกนอกเส้นทางและเกิดอุบัติเหตุได้
 2. ประเมิณระดับความลึกของน้ำ และเส้นทางที่จะต้องขับผ่าน?
  สำหรับระดับน้ำถ้าคุณขับรถเก๋ง ความสูงของน้ำควรไม่เกิน 30 ซม. หรือประมาณครึ่งล้อ หากสูงกว่านั้นจะเสี่ยงที่เครื่องดับ หรือในรถขนาดเล็กคุณอาจจะลอยน้ำได้ การสังเกตุจากรถคันข้างหน้าสามารถช่วยให้คุณมั่นใจ และขับตามเส้นทางนั้นได้เช่นกัน แต่ไม่ควรขับใกล้เกินไปนะ
 3. ปิดระบบเครื่องปรับอากาศในรถยนต์
  คุณต้องปิดระบบปรับอากาศภายในรถยนต์พร้อมเปิดกระจกระบายอากาศ เนื่องจากการทำงานของระบบแอร์รถยนต์นั้นใช้ใบพัด และใบพัดอาจทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์ หรือเข้าระบบไฟฟ้าของรถคุณได้
 4. ใช้เกียร์ต่ำ (1-2)
  ขณะที่คุณขับรถลุยน้ำท่วมอยู่ ให้ใช้เกียร์ต่ำ ที่ 1 - 2 สำหรับการเดินเบาและรักษาอัตราเร่งไว้ให้ได้ประมาณ 1,500-2,000 รอบ ต่ำกว่านี้เครื่องอาจดับได้ และหากสูงกว่านี้อาจจะดูดอากาศและน้ำเข้าไปเครื่อง
 5. สังเกตุการณ์ และเว้นระยะห่างจากรถคันหน้า
  เพราะระบบเบรกอยู่ในระดับเดียวกับน้ำ ซึ่งอาจทำให้มีประสิทธิภาพในการเบรคลดลง เมื่อขับพ้นน้ำแล้วให้ขับช้า ๆ และเหยียบเบรคเป็นช่วง ๆ เพื่อให้ผ้าเบรกแห้ง ถ้าดิสเบรคจะแห้งเร็ว แต่ถ้าดรัมเบรคจะแห้งช้ากว่า จุดนี้ควรระวังให้ดีนะครับ
 6. หากเครื่องดับกลางน้ำอย่าสตาร์ทเครื่องยนต์
  ข้อนี้หากคุณไม่รู้ อาจทำให้รถยนต์ของคุณเสียหายหนักมาก หากรถยนต์ของคุณดับระหว่างลุยน้ำท่วมอย่าสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาดเพราะอาจทำให้เครื่องยนต์ของคุณนั้นสำลักน้ำ สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ การออกจากรถ ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อเคลื่อนย้ายรถของคุณให้พ้นจากพื้นที่น้ำท่วมก่อน แล้วจึงลองสตารท์รถยนต์ของคุณดูใหม่

หากคุณอยากมั่นใจก่อนที่จะสตารท์เครื่องต์อีกครั้งหลังจากที่เครื่องดับกลางน้ำ เมื่อนำรถไปยังที่แห้งได้แล้ว ให้เปิดฝากระโปรงรถเพื่อเช็คสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์ดับ โดยสังเกตได้จากจากหม้อกรองอากาศ เปิดฝาออกและดูแผ่นกรองว่ายังแห้งอยู่ไหม ถ้ายังแห้งอยู่ถือว่าดีครับ สาเหตุการดับอาจเกิดจากการลัดวงจรของระบบไฟฟ้าหรืออื่นๆ แต่หากแผ่นกรองเปียก แน่นอนว่าเกิดจากน้ำที่เข้าไปยังระบบกรอง หากเป็นกรณีนี้อย่าสตาร์ทครับ ให้แจ้งศูนย์หรือเรียกรถยกเลยครับ


เมื่อลุยผ่านน้ำท่วมมาได้แล้วอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจนะครับ คุณควรสังเกตุรถยนต์ของคุณให้ดี เพื่อลดปัญหาที่อาจจะตามมาครับ


วิธีดูแลรถยนต์หลังขับลุยน้ำท่วมมา

 1. ทดสอบการเบรคของรถ
  ส่วนนี้อาจไม่ใช่จุดที่เสียหายหนัก แต่เป็นจุดอันตรายที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอื่นๆได้ คุณควรใช้เบรคบ่อยๆ หลังพ้นจากน้ำ เพื่อทำให้ชุดเบครของคุณนั้นแห้ง หรือกลับมาใช้งานได้ปกติ
 2. สังเกตเครื่องยนต์ว่าปกติหรือไม่
  แม้ว่ารถยนต์ของคุณจะไม่ได้ดับกลางน้ำท่วม แต่อาจมีปัญหาตามมาในภายหลังได้อยู่บ้าง เช่นเครื่องยนต์กระตุก หรืออาการอื่นๆ ที่คุณสามารถสัมผัสได้จากการขับรถยนต์ของคุณ อย่างแรกเลยให้ลองวัดระดับน้ำมันเครื่องของคุณ หากพบว่ามีสีที่ขุ่นหรือผิดปกติไปอาจมีอาการน้ำเข้าไปในเครื่องได้ ส่วนที่สอง หรือเป็นการลุยน้ำสูง คุณควรตรวจสอบกรองอากาศของคุณเพื่อมั่นใจว่าน้ำยังไม่ได้เข้าเครื่อง
 3. ตรวจสอบระบบไฟ
  นี่เป็นอีกส่วนที่อาจมีปัญหาได้ คุณสามารถสังเกตุได้จากแบตเตอรี่ ฟิวส์ และกล่องอีซียู หรือระบบไฟต่างๆ ว่ามีการเปียกน้ำไหม เช็ดให้แห้ง และดูให้แน่ใจว่ารถยังปกติอยู่ รวมถึงรถบบไฟภายนอกด้วยเช่นกัน ไฟหน้า ไฟเลี้ยง และไฟเบรค
 4. ตรวจสอบห้องโดยสาร
  ภายในห้องโดยสารบางครั้งอาจมีน้ำเข้ามาด้านในได้ ผ่านตามส่วนที่เป็นซีลและรอยต่อต่างๆ ดังนั้นจึงควรนำพรมปูพื้นออกหากรู้สึกว่าด้านใต้พรมมีน้ำแฉะ คุณไม่ควรทิ้งให้น้ำขังอยู่ภายในรถ ควรดูดหรือเช็ดน้ำออก และทำให้แห้งทันที และไม่ให้รถยนต์ของคุณนั้นมีความชื้น หากไม่มีการตรวจสอบแล้วปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้สถาะห้องโดยสารของคุณมีกลิ่น และสถาพที่เสียหายจากเชื้อราได้

และทั้งหมดนี้ ก็เป็นข้อควรปฏิบัติที่ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมมาน้ำเสนอให้กับผู้อ่านทุกๆ ท่านนะครับ อย่างไรหากเป็นไปได้หลีกเลี่ยงที่จะขับรถลุยน้ำกันดีกว่านะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและทรัพย์สิน

และหากท่านกำลังมองหาคอนโดเพื่อพักอาศัย หรือลงทุนอยู่ละก็ www.propertyhub.in.th เรามีคอนโดทุกโครงการที่คุณตามหา ครบทุกย่าน ทุกทำเล กว่า 4,000 โครงการทั่วไทยนะครับ


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

รวมวิธีกำจัดแมงเม่าให้อยู่หมัด! ก่อนที่จะกลายเป็นปลวกกัดกินบ้านของคุณ

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน สิ่งที่มักจะมาพร้อม ๆ กับเม็ดฝนก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “แมงเม่า” ซึ่งแมงเม่าก็คือตัวอ่อนของปลวกนั่นเอง และถ้าหากคุณปล่อยผ่านไม่ได้สนใจ เราก็ขอบอกเลยว่า ปัญหาแมงเม่าอาจจะบานปลายกลายเป็นปลวกตัวร้าย ที่จะมากัดกินเฟอร์นิเจอร์ โครงสร้างบ้าน จนสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลจนคุณคาดไม่ถึง! ดังนั้นการกำจัดแมงเม่าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันบ้านหรือที่พักอาศัยของคุณให้รอดพ้นจากปลวก และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีกำจัดแมงเม่ามาฝาก

โพสต์เมื่อ09 June 2024

เทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน

บ้านที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงดังรบกวน ก็คงจะถือได้ว่าเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ คน ก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีเสียงที่ไม่ได้รับเชิญดังเล็ดลอดเข้ามาภายในตัวบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็น เสียงเพื่อนข้างบ้าน เสียงรถยนต์ หรือแม้แต่เสียงของสมาชิกภายในบ้านเอง ที่ทำเอาวันหยุดสุดสงบหายวั๊บไปกับตา ครั้นจะย้ายบ้านหรือทุบห้องเพื่อทำห้องเก็บเสียงแบบ Full Option ก็คงจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่พอสมควร ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะขอนำเทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน ที่ขอบอกเลยว่าประหยัด แถมยังเก็บและกันเสียงได้ดีมาฝาก

โพสต์เมื่อ06 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon