Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ลงทุนอสังหาฯ ซื้อคอนโด
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
25 November 2021

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อเรามีเงินเก็บมากมายก็คงไม่อยากปล่อยทิ้งไว้เปล่าประโยชน์ ซึ่งเราสามารถเอามาสร้างกำไรได้หนึ่งในนั้นคือการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ อย่างคอนโด ที่มักจะมีการปรับตัวตามอัตราเงินเฟ้อเกิดกำไรดีกว่าปล่อยเงินเก็บไว้อย่างนั้น ทว่าเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นจึงอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร? วันนี้เรามีมาบอกต่อ เพิ่มความพร้อมให้การลงกำไรกับคอนโดผ่านไปอย่างราบรื่น


⁠ทำไมเราถึงต้องเลือกลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโด?

ด้วยความที่คอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เราสามารถซื้อไว้เพื่อปล่อยเช่า เก็งกำไร หรือลงทุนในอนาคตระยะยาวได้ (ค่าเช่าจากผู้เช่าจ่ายให้) ทำให้เกิดกำไรขึ้นในทุก ๆ ปีไม่ขาดสาย โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ แล้วนั้นได้ผลตอบแทน 88% เลยทีเดียว 

⁠ซึ่งการมีคอนโดไว้ในครอบครองได้เราไม่ต้องมาเสียเวลาไปกับการติดต่อดำเนินเรื่องนาน แค่เรามองหาคอนโดที่มีทำเลน่าสนใจ ยื่นกู้ หรือถ้าใครมีเงินก้อนโตอยู่แล้วก็ทำสัญญาซื้อกับโครงการได้เลย (ถ้าไม่มีก็ยื่นกู้ธนาคารได้) จ่ายเงินโอนกรรมสิทธิ์ ปล่อยเช่า ได้เงินค่าเช่าโอนมาบัญชีธนาคาร ทั้งเรายังจับต้องได้ กลายเป็นมรดกให้ลูกหลานโดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ริมน้ำ ใกล้สวนสาธารณะ ราคาก็จะเพิ่มพูนขึ้นในระยะยาวได้ด้วย


⁠5 สิ่งที่ต้องรู้ไว้ ก่อนมือใหม่เริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์

⁠1. สร้างจุดมุ่งหมายในการลงทุนอย่างชัดเจน

เราต้องรู้ก่อนว่าตนเองมีเป้าหมายในการทำกำไรจากคอนโดนี้รูปแบบไหน เพราะโดยทั่วไปแล้วการลงทุนสามารถทำได้หลากหลาย ทั้งสร้างกระแสเงินในระยะยาว เก็งกำไร ซื้อมาขายไป หรือปล่อยเช่า โดยเป้าหมายในการเลือกทำกำไรมีหลักการอย่าง เลือกทรัพย์สิน หรือจังหวะในการปล่อยขาย เช่น คอนโดมีทำเลดี ใกล้สวนสาธารณะ ใกล้แม่น้ำ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าก็ซื้อง่ายขายคล่อง แน่นอนว่าในอนาคตมีกำไรเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อยู่แล้ว หรือนักลงทุนบางคนอาจจะเลือกซื้อขายใบจองที่บ่งบอกถึงตำแหน่งที่ตั้ง ลำเลและโครงการที่ต้องตามลูกค้าอยากได้ เพราะหากขายใบจองที่กำหนดเวลาโอนไม่ทันก็จะขาดทุนนั่นเอง

⁠2. ต้องเป็นผู้มีความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์

ความสำเร็จทางการลงทุนต้องมีความรู้ด้านนั้น ๆ เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ควรมีอย่างที่สุด แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

  • ความรู้ด้านการหาทรัพย์สิน : ว่าเราสามารถจัดหาได้จากแหล่งใด เช่น เราสามารถหาทรัพย์สินจากการรอขายของธนาคาร หรือหาแบบมือสองที่มาจากการประมูลทรัพย์ของกรมบังคับคดี
  • ความรู้ด้านธุรกิจที่จะลงมือทำ : อย่างใครจะทำเกี่ยวกับคอนโด ก็ต้องทำห้อง หรือตกแต่งภายในที่ลูกค้าเห็นแล้วอยากอยู่อาศัย รู้จักคู่แข่งคนอื่นๆ ที่มีคอนโด รู้จักกลุ่มเป้าหมายว่ามีรายได้มากน้อยแค่ไหน ควรกำหนดค่าเช่าอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด
  • ความรู้ด้านการเลือกทรัพย์สิน : แน่นอนว่ากรณีเป็นคอนโดอยากให้เลือกทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุด เดินทางง่าย เลือกชั้นที่เหมาะสม เลือกตำแหน่งห้องตามฮวงจุ้ย มีแสงแดดเข้าถึงบ้าง ฯลฯ ซึ่งเราต้องดูแหล่งที่น่าสนใจเข้าไว้ ที่สำคัญคอนโดนั้นๆ ต้องสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ เช่น ใบอนุญาต แนวเวนคืน โฉนดห้อง ตรวจสอบอาคาร เป็นต้น
  • เข้าใจถึงสถานการณ์ในตลาดหลักทรัพย์ : ว่าจริงๆ แล้วรูปแบบคอนโดนี้มีทั้งชะลอตัว
    ตกต่ำ ฟื้นตัว และเฟื่องฟู มีผลกระทบจากดอกเบี้ยความสัมพันธ์ระหว่างอุปสงค์และอุปทานในตลาด ต้องคอยติดตามอย่างที่สุด สร้างความเข้าใจในจังหวะของการซื้อ – ขายคอนโด
  • ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเงินและภาษี : ได้แก่ค่าภาษีธุรกิจจำเพาะ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ การเตรียมการกู้เงิน เลือกดอกเบี้ย ผ่อน หรือมาตรการลดหย่อนภาษี เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดต่อตนเอง

3. รู้แหล่งเงินทุน

แน่นอนว่าการทำกำไรของคอนโดจำเป็นต้องใช้เงินสูง ใครที่มีเงินเก็บไม่ได้ใช้จ่ายอะไร หรือที่เรียกกันว่าเงินเย็น ก็อาจจะเลือกซื้อไว้เพื่อนำมาเก็งกำไร หากใครอยากปล่อยเช่าอาจจะกู้เงินกับธนาคารก็ได้ แล้วนำเงินบางส่วนไปผ่อนดอกเบี้ยทำกำไรไปเรื่อยๆ แต่การลงทุนอสังหาริมทรัพย์รูปแบบนี้ต้องคำนึงเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วย เช่น ค่าบำรุงดูแล ค่าซ่อมแซม ค่าการตลาดในส่วนของใครที่ต้องการหาผู้เช่า เป็นต้น 

4. ต้องยินยอมรับความเสี่ยง

ต้องบอกว่าการทำกำไรคอนโดซึ่งจัดเป็นอสังหาริมทรัพย์นี้ยังมีสภาพคล่องที่ต่ำอยู่ และตัวมูลค่าทรัพย์สินค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่ซื้อมาแล้วกว่าจะขายออกได้ก็นานพอสมควร เราจึงต้องยินยอมรับความเสี่ยงตรงนี้ในระดับหนึ่งไว้ด้วย เช่น กรณีที่ยังไม่มีคนมาเช่าห้องอาจต้องสำรองเงินจ่ายค่าดอกเบี้ยไปก่อน เป็นต้น จึงอยากแนะนำคนที่มีเงินเย็น หรือไม่ได้จำเป็นต้องใช้เงินมีไว้เพื่อเก็งกำไรดีกว่า

5. อย่าลืมทำความเข้าใจนิสัยตัวเอง

สุดท้ายการเรื่องนิสัยของเราที่การลงทุนแต่ละประเภทมีวิธีจัดการแตกต่างกัน อย่าง การเลือกปล่อยให้เช่าต้องมีภาระหน้าที่ตั้งแต่จัดหาลูกค้าที่สนใจอยากเข้าอาศัย การปรับปรุงสินทรัพย์ภายในห้องให้อยู่ในสภาพดี การซ่อมแซม การจัดการพฤติกรรมของผู้เช่าที่เราไม่รู้เลยว่าใครเป็นอย่างไร ฯลฯ ซึ่งเราในฐานะนักทำกำไรจากอสังหาริมทรัพย์ควรมีช่องทางติดต่อ หรือ Connection ที่ดี เพราะส่วนใหญ่จะมีแวดวงจำกัด จะเลือกลงทุนทั้งทีก็ต้องให้ตัวเองมีความสุขที่สุด

⁠มาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าทุกๆ คนที่มีความสนใจอยากลงทุนอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะรูปแบบคอนโดจะเกิดความเข้าใจอย่างที่สุด และสามารถเตรียมตัวเองให้การทำกำไรครั้งนี้เป็นไปในทิศทางที่ดี แน่นอนว่าการยึดมั่นใน 5 สิ่งที่ต้องรู้เหล่านี้ ย่อมทำให้เกิดประโยชน์ตอบโจทย์สูงสุด

สามารถติดตามข่าวสาร และบทความดีๆของเราได้ที่ Facebook : Propertyhub

A Journey to Discover your Next Dream Condo.

คอนโดทุกโครงการที่คุณตามหา อยู่ที่นี่ Propertyhub

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ? ไขข้อข้องใจได้ในบทความนี้

เมื่อกู้ซื้อบ้าน เราจำเป็นที่จะต้องทำประกันไหม ? ไม่ทำประกันได้หรือเปล่า ? เรียกได้ว่าคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านเป็นอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาในการขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน หลาย ๆ คน มักจะได้รับคำแนะนำจากธนาคารให้ทำประกันในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านและประกันอัคคีภัย จนเกิดความสับสนว่า...แท้ที่จริงแล้วการกู้ซื้อบ้านจำเป็นที่จะต้องทำประกันหรือไม่ ? ต้องทำประกันทุกตัวที่ทางธนาคารแนะนำหรือเปล่า ? หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคำถามหลาย ๆ คำถามต่างพรั่งพรูออกมาเต็มไปหมดเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านและการทำประกัน เพราะฉะนั้นแล้วทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ?” ให้คุณได้หายสงสัยกัน

โพสต์เมื่อ27 February 2024

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon