Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

5 ข้อที่คุณไม่ควรทำ! หากคิดที่จะปล่อยเช่าคอนโด

เช่าคอนโดลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
08 September 2022

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการจะปล่อยเช่าคอนโดหรือปล่อยเช่าอสังหาฯ ทางทีมงาน Propertyhub ก็เชื่อได้เลยว่าข้อมูลในบทความนี้คงจะกลายเป็นประโยชน์ให้กับคุณอย่างแน่นอน! เพราะว่าเราได้นำ 5 ข้อที่คุณไม่ควรทำ! หากคิดที่จะปล่อยเช่าคอนโด มาฝาก โดยรายละเอียดของแต่ละข้อนั้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ผู้ให้เช่าจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะไม่เช่นนั้นมันก็อาจจะทำให้คุณกลายเป็นผู้ที่มีความผิดทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาเอาได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสิ่งที่ผู้ให้เช่าไม่ควรจะทำพร้อมๆ กันเลย

1.การบุกรุกเข้าไปในคอนโดที่ปล่อยเช่าไปแล้ว

แม้ว่าคุณจะเป็นเจ้าของคอนโดหรืออสังหาฯ แต่! เมื่อไหร่ที่คุณได้ตกลงทำสัญญาเช่าให้กับผู้เช่าเรียบร้อยแล้ว คุณก็ไม่มีสิทธิที่จะเข้าไปในพื้นที่หากไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เช่า เพราะทางกฎหมายจะถือว่าผู้เช่ามีสิทธิในส่วนนี้เหนือกว่าคุณ ดังนั้นหากคุณดันทุลังที่จะเข้าไปในพื้นที่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร มันก็จะทำให้คุณถูกผู้เช่าแจ้งดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง(ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล) และทางอาญา(ฐานบุกรุก) เอาได้ แต่! ถ้าหากตัวคุณเองมีการบอกเลิกสัญญาโดยชอบด้วยกฎหมาย และคู่สัญญาได้กำหนดสิทธิไว้ว่า...ผู้ให้เช่ามีสิทธิที่จะเข้าไปในคอนโดหรืออสังหาฯได้ ในกรณีเช่นนี้คุณก็สามารถเข้าไปในคอนโดหรืออสังหาฯ เพื่อดำเนินการที่จำเป็นต่างๆ ได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ต้องระวังไม่ให้ทรัพย์สินของผู้เช่าเกิดความเสียหายเป็นอันขาด

2.ไม่ควรเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าออกจากคอนโดโดยพลการ

หากคุณคิดที่จะไปขนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าที่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าแล้วล่ะก็ เราขอให้คุณหยุดความคิดนั้นก่อน! เพราะการกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้คุณมีความผิดในทางกฎหมายเอาได้ แต่! ถ้าหากตัวคุณเองได้ทำการบอกเลิกสัญญาโดยชอบด้วยกฎหมายเรียบร้อย และภายในสัญญาเช่าได้กำหนดสิทธิไว้ว่า...ผู้ให้เช่ามีสิทธิที่จะเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าออกจากคอนโดหรืออสังหาฯได้ คุณก็สามารถเข้าไปเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าได้เลยทันที ทั้งนี้การมีพยาน เช่น นิติบุคคลของโครงการคอนโดนั้นๆ เข้าไปตรวจสอบด้วย ก็จะเป็นอีกหนึ่งพยานสำคัญว่าคุณทำการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของเช่า โดยที่ไม่ได้มีการทำลายหรือทำให้เสียหายแต่อย่างใด

3.ไม่ควรตัดน้ำ/ตัดไฟ/ตัดอินเตอร์เน็ตภายในคอนโดหรืออสังหาฯ ที่ปล่อยเช่า

สำหรับการตัดน้ำ ตัดไฟ และตัดอินเตอร์เน็ตในคอนโดหรืออสังหาฯ นั้น ถือได้ว่าเป็นการรบกวนสิทธิของผู้เช่า ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะทำให้ผู้เช่าหันกลับมาแจ้งความเอาผิดกับคุณได้(แม้ว่าเขาจะค้างค่าเช่าเราอยู่ก็ตาม) แต่! ถ้าหากคุณได้ทำการบอกเลิกสัญญาเช่าโดยชอบด้วยกฎหมายเรียบร้อยแล้ว และภายในสัญญาเช่าได้กำหนดสิทธิไว้ว่า...ผู้ให้เช่ามีสิทธิที่จะตัดน้ำ ตัดไฟ ตัดอินเตอร์เน็ต ฯลฯ ได้ทันทีหากผู้เช่าได้ผิดสัญญา ในกรณีแบบนี้คุณก็สามารถทำการกระทำดังกล่าวได้เลย แต่ทางที่ดีควรจะบอกให้ผู้เช่ารับรู้ล่วงหน้าก่อนด้วย

4.ห้ามขับไล่ผู้เช่าออกจากคอนโดหรืออสังหาฯ ด้วยตัวเองอย่างเด็ดขาด!

เราขอบอกเลยว่าการขับไล่ผู้เช่าออกจากคอนโดหรืออสังหาฯ ด้วยตัวคุณเองนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คุณห้ามทำอย่างเด็ดขาด! เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้เช่า(หัวหมอ) แจ้งความเอาผิดทางอาญากับคุณได้ อาทิเช่น ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ความผิดฐานบุกรุก ดังนั้นหากผู้เช่าทำผิดสัญญาเช่าจริงๆ สิ่งที่คุณควรจะทำเลยก็คือ...การฟ้องร้องดำเนินคดีทางศาล(อาทิเช่น ฟ้องร้องเพื่อขับไล่ผู้เช่า, ฟ้องร้องเรียกค่าเช่าที่ผู้เช่าค้างชำระ, ฟ้องร้องเรียกค่าปรับต่างๆ ต่อผู้เช่า ฯลฯ)

5.ห้ามทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินของผู้เช่าเด็ดขาด!

แม้ว่าคุณจะหัวร้อนกับผู้เช่า(ที่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่า)มากขนาดไหน คุณก็ไม่มีสิทธิที่จะไปทำร้ายร่างกายหรือทรัพย์สินของผู้เช่า! เพราะนั่นจะทำให้คุณ “มีความผิดทางกฎหมาย” แบบเต็มๆ ซึ่งก็รวมไปถึงการข่มขู่ผู้เช่าในช่องทางต่างๆ ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดทั้ง 5 ข้อ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เจ้าของคอนโดไม่ควรกระทำกับผู้เช่า ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ ก็ตาม เพราะการกระทำดังกล่าวมันอาจจะทำให้คุณมีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญาเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นภายในสัญญาเช่าของคุณจึงจำเป็นที่จะต้องระบุสิทธิของผู้ให้เช่าไว้อย่างชัดเจน ว่าเมื่อไหร่ที่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ ? เมื่อไหร่ที่สามารถเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าได้ ? เมื่อไหร่ที่สามารถตัดน้ำ/ตัดไฟและอินเตอร์เน็ตของผู้เช่าได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้รายละเอียดภายในสัญญาเช่าเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันว่าทางผู้เช่าได้รับรู้และยินยอมตั้งแต่แรก และผู้เช่า(หัวหมอ)ก็จะไม่สามารถแจ้งความเอาผิดกับทางผู้ให้เช่าอย่างคุณได้นั่นเอง!

และหากคุณต้องปล่อยเช่า/ขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศได้ฟรีที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนยุคใหม่ ไว้วางใจในการค้นหาคอนโด!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon