Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ควรทำอย่างไรดี ? ถ้าผู้เช่าจ่ายเงินค่าเช่าคอนโดช้าเป็นประจำ

ลงทุนอสังหาฯ เช่าคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
06 September 2022

ปัญหาที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดไม่อยากจะพบเจอเลยก็คือ “ผู้เช่าจ่ายเงินค่าเช่าคอนโดช้า” เพราะนอกจากจะต้องเสียเวลาติดตามทวงค่าเช่าแล้ว มันอาจจะส่งผลกระทบต่อการเงินของผู้ให้เช่าคอนโดอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับข้อปฏิบัติตัวเมื่อผู้เช่าจ่ายเงินค่าเช่าช้ามาฝาก ซึ่งจะมีขั้นตอนหรือข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานนำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

5 ขั้นตอนการปฏิบัติตัวเมื่อผู้เช่าจ่ายค่าเช่าล่าช้า!

  • ขั้นตอนที่ 1 : ผู้ให้เช่าคอนโดควรกลับไปตรวจดูสัญญาเช่าว่ารายละเอียดมีการกล่าวถึงเรื่องการจ่ายค่าเช่าล่าช้าไว้หรือไม่ ? จ่ายล่าช้ามากที่สุดได้ถึงวันที่เท่าไหร่ ? มีการคิดค่าปรับอย่างไร ? เพื่อที่คุณจะได้นำรายละเอียดในส่วนนี้ไปแจ้งกับทางผู้เช่า โดยบอกทางโทรศัพท์หรือทาง Line ก่อน เพราะผู้เช่าอาจจะหลงลืมและไม่ได้ตั้งใจที่จะจ่ายค่าเช่าล่าช้า
  • ขั้นตอนที่ 2 : หากผู้ให้เช่าคอนโดได้ทำการทวงถามเรื่องค่าเช่าไปแล้ว แต่ผู้เช่ายังคงเงียบและเพิกเฉยอยู่ ลำดับต่อมาก็คือ “การทำหนังสือติดตามค่าเช่า” และส่งไปให้กับผู้เช่า โดยภายในหนังสือติดตามค่าเช่านั้นจะต้องระบุวันที่จะต้องชำระค่าเช่าไว้อย่างชัดเจน อาทิเช่น ชำระภายใน 5 วัน หลังจากได้รับหนังสือติดตามค่าเช่าฉบับนี้ อีกทั้งต้องระบุด้วยว่าหากเกินกำหนดชำระทางผู้ให้เช่าคอนโดจะมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรต่อไป เช่น ยกเลิกสัญญาเช่า คิดค่าปรับ ฯลฯ
  • ขั้นตอนที่ 3 : หากหนังสือติดตามค่าเช่าไปถึงผู้เช่าแล้ว แต่! ผู้เช่ายังคงเพิกเฉย ไม่รู้ทุกข์ รู้ร้อน ทางผู้ให้เช่าอาจจะต้องส่งหนังสือติดตามค่าเช่าครั้งสุดท้ายไปให้ รวมไปถึงโทรสอบถามกับทางผู้เช่าโดยตรง
  • ขั้นตอนที่ 4 : หากผู้เช่าไม่ยอมจ่ายค่าเช่าสักที สิ่งที่ผู้ให้เช่าคอนโดจะสามารถทำได้ก็คือ “ทำหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าคอนโด” พร้อมทั้งคิดค่าปรับต่างๆ ที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายย้อนหลังและระบุวันที่ผู้เช่าจะต้องย้ายออกให้ชัดเจน
  • ขั้นตอนที่ 5 : ขั้นตอนสุดท้ายหากผู้เช่าไม่ยอมย้ายออกตามกำหนดในหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าคอนโด ผู้ให้เช่าสามารถใช้สิทธิ์ฟ้องร้องต่อศาลได้ โดยจะเป็นการฟ้องร้องขับไล่ผู้เช่าและฟ้องร้องค่าเช่ารวมไปถึงค่าปรับอื่นๆ ตามที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า

สิ่งที่ผู้ให้เช่าคอนโดควรรู้

แม้ว่าผู้เช่าจะเพิกเฉยต่อการติดตามทวงค่าเช่าของคุณมากขนาดไหน แต่! ผู้ให้เช่าไม่มีสิทธิ์ที่จะเปิดประตูเข้าไปเก็บข้าวของหรือบังคับให้ผู้เช่าออกจากห้องได้ เพราะถือว่าเป็นการบุกรุกและมีความผิดในข้อหาทำลายทรัพย์สินของผู้อื่นจนเกิดความเสียหาย ดังนั้นรายละเอียดในส่วนนี้จึงเป็นข้อสำคัญที่ผู้ให้เช่าคอนโดจะต้องจำให้ขึ้นใจ ไม่เช่นนั้นตัวคุณเองอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาเอาได้ง่ายๆ แต่! ถ้าหากภายในสัญญาเช่ามีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า...หากมีการกระทำที่ผิดสัญญาเช่า เช่น คงค้างเงินค่าเช่าเกิน 2 เดือน ผู้เช่ายินยอมให้ผู้ให้เช่ามีสิทธิ์เข้าไปเปิดห้อง, เปลี่ยนลูกกุญแจเข้าห้อง, ย้ายของผู้เช่าออก ฯลฯ ในกรณีแบบนี้คุณสามารถเข้าไปจัดการตามข้อมูลที่ระบุไว้ในสัญญาได้เลย และทางที่ดีคุณควรที่จะต้องมีพยานในการดำเนินการก่อนที่จะเข้าห้องของผู้เช่า เช่น ผู้ให้เช่าอาจจะต้องไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจในท้องที่ก่อน แล้วพอเวลาไปเปิดห้องก็ต้องมีพยานเข้าไปด้วย เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่นิติบุคคลประจำโครงการคอนโด เพื่อเป็นพยานว่าผู้ให้เช่าไม่ได้ทำการบุกรุกโดยพลการ หรือทำลายข้าวของแต่อย่างใด

การที่ผู้เช่าจ่ายเงินค่าเช่าล่าช้าถือได้ว่าเป็นปัญหาที่อยู่เหนือการควบคุม แต่! ถ้าหากมันเกิดขึ้นแล้วการปฏิบัติตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ก็คงจะช่วยทำให้ปัญหาดังกล่าวได้ถูกคลี่คลายและนำไปสู่ความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่ายได้อย่างแน่นอน!

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาวคอนโดเพิ่มเติมได้ที่ : Propertyhub Blog

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon