ในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub เชื่อได้เลยว่าจะต้องถูกอกถูกใจชาวคอนโดที่เบื่อเมนูอาหารเดิมๆ อย่างแน่นอน! เพราะว่าเราได้ไปรวบรวมเมนูอาหารถึง 44 เมนูมาฝาก แต่เท่านั้นยังไม่พอ! เพราะทางทีมงานยังนำวิธีทำ+วัตถุดิบที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก ซึ่งรับรองเลยว่าทำง่าย อร่อย และลบความจำเจซ้ำซากกับเมนูอาหารเดิมๆ ไปได้เลย โดยเมนูอาหารสำหรับชาวคอนโดเมนูแรกที่เรานำมาฝากก็คือ...
1.แหนมผัดไข่
ส่วนผสมหลัก
- แหนม
- ไข่ไก่
- พริก
- ต้มหอม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- รสดี
ขั้นตอนการทำเมนูแหนมผัดไข่
- ให้คุณบี้แหนมให้ละเอียดก่อน เพื่อง่ายต่อการผัดและการรับประทาน
- ตั้งไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่ไข่ไก่ ตามด้วยแหนม แล้วปรุงรสตามใจชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมกับพริกที่หั่นเป็นท่อนๆ
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นตักใส่จานแล้วรับประทานได้เลยทันที!
2.แกงจืดไข่น้ำ
ส่วนผสม
- หมูสับ
- วุ้นเส้น
- ไข่ไก่
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วขาว
- ซุปก้อน
- ต้นหอม
ขั้นตอนการทำเมนูแกงจืดไข่น้ำ
- ให้ทำการเจียวไข่ให้เรียบร้อยและตักขึ้นมาพักไว้ ซึ่งพอไข่เจียวของคุณเย็นแล้วให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หมักหมูสับปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นหั่นวุ้นเส้นให้เป็นเส้นเล็กๆ และนำไปผสมรวมกับหมูสับ
- นำกระทะมาตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้นำหมูสับที่หมักไว้ลงไปต้ม พอหมูเริ่มสุกให้คุณใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย
- จากนั้นให้ใส่ซุปก้อนและผัก ไม่ต้องคน! (เพราะจะทำให้น้ำซุปไม่ใส่) จากนั้นให้ค่อยๆ ตักฟองออกและพอทุกอย่างเดือดได้ที่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
3.สปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ
ส่วนผสม
- เส้นสปาเก็ตตี้
- หมูสับ
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊ว
- พริกแดง
- กระเทียม
- ใบกะเพรา
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำเมนูสปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มให้สุก (ประมาณ 10 – 15 นาที) จากนั้นให้ตักขึ้นและนำเส้นไปล้างน้ำเย็น
- ตำพริกกับกระเทียมให้พอแหลก จากนั้นนำมาผัดให้หอมและใส่หมูสับลงไป ผัดให้ทุกอย่างสุกจนได้ที่
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊ว และเมื่อผัดทุกอย่างจนเข้าที่แล้วให้ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย
- ผัดให้เส้นให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นใส่ใบกะเพราและคลุกเคล้าจนใส่กระเพราสลบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
4.ข้าวผัดปลากระป๋อง
ส่วนผสม
- ข้าวสวย
- ปลากระป๋อง
- ไข่ได่
- กระเทียม
- ผักตามชอบ (แตงกวา,ต้นหอม,ผักชี,พริกขี้หนู)
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดปลากระป๋อง
- นำกระเทียมมาทุบและนำไปผัดในน้ำมันให้เหลืองหอม
- จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไป ผัดให้สุก
- ใส่ข้าวลงไปผัด
- เมื่อทุกอย่างผัดจนเข้ากันแล้ว ให้ตอกใส่ลงไปผัด ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยให้ทานคู่กับผักที่คุณได้เตรียมไว้
5.หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง
ส่วนผสม
- เส้นหมี่
- กระเฉด
- กุ้ง
- กระเทียม
- พริก
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ซอสหอยนางรม
- น้ำซุป
ขั้นตอนการทำเมนูหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง
- ทอดกุ้งในน้ำมันให้พอสุกและนำมาพักไว้
- จากนั้นเจียวกระเทียม พริก จนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
- นำเส้นหมี่ที่ลวกน้ำแล้วพักไว้ลงผัดกับเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกะเฉดลงไปผัดต่อ
- ผัดจนเข้ากันจนผักสลบ จากนั้นตักใส่จานและนำกุ้งที่พักไว้มาตกแต่งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
6.ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม
- เนื้อหมู
- น้ำมัน
- หอมแดง
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ๊วดำ
- กะปิ
- น้ำมันข้าวสวย
- มะม่วงแก้วเขียวเปรี้ยว
- พริกขี้หนูสวน
- ถั่วผักยาว
- ไข่เจียว (หั่นหยาบ)
- กุนเชียงทอด
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกกะปิ
- เริ่มทอดกุนเชียงแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จากนั้นทอดไข่เจียว แล้วก็ไข่เจียวบางๆ แล้วนำมาหั่นฝอย
- หั่นถั่วฝักยาว หอมแดง พริกขี้หนูสวน มะม่วงเปรี้ยว หยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมากมาเตรียมไว้
- ขั้นตอนการทำหมูหวานคือ ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่น้ำมันและนำหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวด ชิมรสให้หมูมีรสหวานๆ เค็มๆ เป็นเสร็จ
- จากนั้นให้คุณมจัดเตรียมข้าว โดยให้คุณตั้งกระทะและใส่น้ำมันเล็กน้อย
- ใส่กะปิและหอมแดงลงไปผัดให้หอม พร้อมใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น
- นำทุกอย่างมาจัดเรียงให้จาน ก็พร้อมรับประทานได้เลยทันที
7.หมึกผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม
- หมึกสด
- ไข่แดงเค็ม(ต้มสุก)
- น้ำมันพริกเผา
- น้ำมันพืช
- กระเทียมทุบ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- พริกเหลือง/พริกแดงเม็ดใหญ่
- ต้นหอม
ขั้นตอนการทำเมนูหมึกผัดไข่เค็ม
- ล้างปลาหมึกให้สะอาดและบั้งให้พอดีคำ
- บี้ไข่แดงเค็มกับน้ำมันพริกเผาให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำปลา
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช กระเทียมทุบ เจียวให้หอม
- ใส่หมึกสดจนเนื้อหมึกสะดุ้งและมีน้ำออกมา
- ใส่น้ำมันพริกเผากับไข่แดงที่ปรุงรสเอาไว้
- ผัดให้เข้ากัน จนเนื้อปลาหมึกดูสุก จากนั้นใส่ต้นหอมกับพริกลงไปผัด และตักใส่จานได้เลย
8.หมี่กรอบผัดซีอิ๊ว
ส่วนผสม
- บะหมี่
- หมูหมัก
- ไข่ไก่
- คะน้า
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- ซีอิ๊วดำ
ขั้นตอนการทำหมี่กรอบผัดซีอิ๊ว
- หั่นผักคะน้าให้พอดีคำและหั่นกระเทียมแบบหยาบๆ
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนและทอดบะหมี่ ซึ่งให้คุณคลี่บะหมี่แล้วค่อยๆ เอาบะหมี่ลงทอด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลวกคะน้าให้มีสีเขียวสดและสะเด็ดน้ำไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมเจียวเอาพอเหลือง ใส่หมู ผัดให้สุก ใส่ไข่ ลงไป
- พอให้สุกครึ่งนึง ใส่หมี่กรอบลงไปผัดต่อ และใส่ผักคะน้าตามไปทีหลัง
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส และผัดให้เข้ากันเป็นเสร็จ
9.ผัดมาม่าแห้งเบคอน
ส่วนผสม
- เบคอน
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- กระเทียมซอย
- ซอยหอยนางรม
- น้ำตาล
- เกลือ
- พริกแห้งทอด
- ใบโหระพา
ขั้นตอนการทำเมนูผัดมาม่าแห้งเบคอน
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอให้น้ำเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไป ลวกจนเส้นสุก ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะใส่เบคอนแผ่นลงไป ทอดจนกรอบตามใจชอบ ตักขึ้นพักไว้
- ใช้กระทะเดิม ใส่เบคอน ผัดจนเบคอนสุก ตามด้วยกระเทียมซอย ผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- ใส่เส้นที่ลวกไว้ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล และตามด้วยเกลือผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกแห้ง และใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วยกออกจากเตา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
10.เห็ดผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม
- เห็ดหอมสด
- หมูสับ
- แครอท
- พริกหวาน
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- กระเทียม
- ต้นหอม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำเมนูผัดเห็นน้ำมันหอย
- ล้างเห็ดหอมให้สะอาด หั่นครึ่งแล้วพักทิ้งไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมให้ส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดตามด้วยแครอท ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดสักพักปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เห็ดและพริกหวานลงไปผัดให้เห็ดหอมสุก
- ใส่ต้นหอมหั่นลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยทันที
11.หมูทอดผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม
- เนื้อหมูหั่นชิ้น
- พริกหวานสามสี
- กระเทียมสับ
- พริกไทยดำ(โขลกละเอียด)
- นำมันพืช
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย
ขั้นตอนการทำเมนูหมูทอดผัดพริกไทยดำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนเริ่มส่งกลิ่นหอม
- จากนั้นใส่เนื้อหมูตามลงไปผัดจนสุก แล้วนำพริกไทยดำโขลกละเอียดใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เมื่อผัดเนื้อหมูและพริกไทยดำเข้ากันดีแล้ว จึงนำพริกหวานสามสีใส่ตามลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด
- ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน และรอจนสุก ก็ตัดใส่จานสามารถรับประทานได้เลยทันที
12.แกงเขียวหวานผัดแห้ง
ส่วนผสม
- เนื้อไก่
- ไข่ต้ม
- พริกสด
- ผักชี
- ใบมะกรูด
- เครื่องแกงเขียวหวาน
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ใบโหระพา
- มะเขือเปาะ
ขั้นตอนการทำเมนูแกงเขียวหวานผัดแห้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดเครื่องแกงจนหอมกรุ่น จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดจนสุกและใส่ใบมะกรูดตามลงไป พร้อมด้วยมะเขือเปาะ
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและชิมรส ถ้ารสชาติโอเคแล้วให้ใส่ใบโหระพาตามลงไป แล้วปิดไฟตักใส่จานได้เลย (กินกับข้าวฟินสุดๆ)
13.ยำไข่ดาว
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- มะนาวแป้น
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- หัวหอม
- พริกแดง+เขียว
- ขึ้นฉ่าย
ขั้นตอนการทำเมนูยำไข่ดาว
- ทอดไข่ดาวให้สุก(ตามชอบ)
- เมื่อไข่ดาวสุกแล้ว ก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
- นำมะนาวมาบีบน้ำใส่ถ้วยแล้วผสมน้ำปลา น้ำตาลทรายพริกแดงและเขียว จากนั้นคนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- หั่นหัวหอมและขึ้นฉ่ายใส่ลงในชามพร้อมไข่ดาว จากนั้น เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน ก็พร้อมรับประทานได้เลยทันที
14.กะเพราเต้าหู้ไข่หมูสับ
ส่วนผสม
- เต้าหู้ไข่
- หมูสับ
- พริกและกระเทียม
- น้ำมันหอย
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- ใบกะเพรา
ขั้นตอนการทำเมนูกะเพราเต้าหู้หมูสับ
- ทอดเต้าหู้ให้เหลือง กรอบนอกนุ่มในและตักพักไว้
- นำกระเทียมและพริกไปตำให้พอละเอียดและนำไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
- จากนั้นใส่หมูสับไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล
- หลังจากรสชาติเป็นพึ่งพอใจแล้ว ให้ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปได้เลย
- ใส่ใบกะเพราและผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเป็นอันเสร็จสิ้น
15.ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสม
- เส้นใหญ่ (อย่าลืมยีเพื่อให้ไม่จับตัวกัน)
- กระเทียม
- อกไก่หมัก
- ไข่ไก่
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- ต้นหอมซอย
- ผักกาดหอม
ขั้นตอนการทำเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
- หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นให้คุณทำการหมัก และนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้(อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้รสชาติได้ซึมเข้าเนื้อไก่)
- ทุบกระเทียม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- เมื่อกระเทียมหอมและเหลืองได้ที่ ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้พอสุก จากนั้นใส่เส้นใหญ่ลงไป
- ผัดให้เส้นเกรียมนิดๆ (เผื่อความหอม) จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย และตามด้วยไข่
- ผัดให้ไข่สุก แล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แต่! อย่าลืมนำผักกาดหอมมารองจานด้วยล่ะ เพียงเท่านั้นก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
16.ผัดกะเพราวุ้นเส้นหมูสับ
ส่วนผสม
- น้ำมัน
- กระเทียม
- พริกขี้
- หมูสับ
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- วุ้นเส้นแช่น้ำ
- น้ำซุป
- ซีอิ๊วดำ
- ใบกะเพรา
ขั้นตอนการทำผัดกระเพราวุ้นเส้นหมูสับ
- ตั้งกระทะและนำกระเทียมกับพริกลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
- จากนั้นนำหมูสับลงไปผัดให้สุก และปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปผัด พร้อมกับเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
- อย่าลืมใส่ซีอิ๊วดำเพื่อให้สีสวย และตามด้วยใบกะเพราะ ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ก็สามารถตักใส่จานได้เลยทันที
17.กะเพราเครื่องในไก่
ส่วนผสม
- เครื่องในไก่
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว
- ซอสหอยนางรม
- พริก
- กระเทียม
- น้ำมัน
- ใบกะเพรา
ขั้นตอนการทำเมนูกะเพราเครื่องในไก่
- ล้างเครื่องในให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ
- ตำพริกกับกระเทียมให้พอหยาบ จากนั้นตั้งกระทะลงนำพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- ใส่เครื่องในไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว และซอสหอยนางรม
- เมื่อผัดทุกอย่างจนเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้ว ให้ใส่ใบกะเพราและปิดไฟ ตักใส่จานได้เลย
18.กะหล่ำปลีทอดน้ำปลาหมูกรอบ
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น
- กะหล่ำปลี
- กระเทียม
- หอยนางรม
- ซอสปรุงรส
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำเมนูกะหล่ำปลีทอดหมูกรอบ
- หั่นผักกะหล่ำปลีและหมูสามชั้น จัดเตรียมไว้ พร้อมทุบกระเทียบให้พอหยาบ
- ตั้งกระทะ นำหมูสามชั้นลงไปคั่วให้น้ำมันหมูออกมาคั่วไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มมีสีเหลืองทองและสัมผัสที่กรอบ จากนั้นตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้
- เทน้ำมันหมูให้เหลือภายในกระทะเล็กน้อย จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่กะหล่ำปลีปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผงปรุงรส พริกไทยป่น
- เมื่อผัดจนกะหล่ำปีเริ่มสลบ ให้ใส่หมูที่ทอดเอาไว้ลงไป
- คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
19.ปลาหมึกทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- ปลาหมึกกล้วย
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- แป้งทอดกรอบ
- กระเทียมโขลก
- กระเทียมสับ
- น้ำมัน
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำเมนูปลาหมึกทอดกระเทียม
- หั่นปลาหมึกให้ชิ้นพอดีคำ(จากนั้นใส่ในน้ำสะอาดที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แช่ทิ้งไว้ 10 นาที และล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพื่อช่วยลดกลิ่นคาว)
- ใส่เกลือ พริกไทย และแป้งทอดกรอบ ลงไปในปลาหมึกคลุมเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะนำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ
- จากนั้นนำปลาหมึกลงไปทอด ทอดให้ปลาหมึกสุกและนำขึ้นมาพักไว้
- ตั้งกระทะอีกครั้งนำกระเทียมที่เจียวไว้ลงไปผัด พร้อมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย จากนั้นนำปลาหมึกที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้า ก็เป็นอันเสร็จสิ้น!
20.ข้าวไข่ข้นเบคอน
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- เบคอน
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- ข้าวหุงสุก
- เนยจืด
- ซอสมะเขือเทศ
- พริกไทยป่น
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวไข่ข้นเบคอน
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไปกลิ้งให้ทั่วกระทะ
- จากนั้นตอกไข่ 2 ฟอง ใส่น้ำเปล่าและเกลือตีให้พอเข้ากัน ใส่เบคอน(ที่หันให้พอดีคำ)
- เทไข่ลงไปในกระทะ โดยที่ไม่ต้องพลิกกลับด้าน พอเริ่มสุกเล็กน้อย ก็ค่อยๆ เทลงบนข้าว
- บีบซอสมะเขือเทศและโรยพริกไทยตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
21.ข้าวผัดปลาสลิด
ส่วนผสม
- ปลาสลิด 2 ตัว
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่.
- กระเทียมสับ
- คะน้า
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- พริกน้ำปลาพริกขี้หนูซอย
- กระเทียมจีนซอยบางๆ
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดปลาสลิด
- ทอดปลาสลิดกันก่อน โดยแล่ปลาสลิดเอาแต่เนื้อ คัดก้างออก คลุกแป้งทอดกรอบบางๆ แล้วทอดจนสุกเหลืองกรอบ
- พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีคำ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นตอกไข่ลงไป ยีไข่พอใข่สุก
- ใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยผักคะน้าผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาสลิดทอดกรอบ และต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานรับประทานคู่กับพริกน้ำปลา รับรองเลยว่า “เด็ด”
22.ข้าวผัดกุนเชียง
ส่วนผสม
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่
- กุนเชียง
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันพืช
- ต้นหอม/ผักชี
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดกุนเชียง
- หั่นกุนเชียงให้พอดีคำ จากนั้นนำไปทอดจนกุนเชียงพอสุกๆ และสิ่งกลิ่นหอมๆ
- เมื่อกุนเชียงสุกแล้ว ให้คุณใส่ไข่ไก่ลงไปขยี้กับกุนเชียง
- จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดจนข้าวสวยเข้ากันกับเครื่องปรุงต่างๆ แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมหรือผักชี ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
23.ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
- ข้าวสวย
- กุ้ง
- ข่าซอย
- ตะไคร้ซอย
- ใบมะกรูดซอย
- หอมแดงซอย
- น้ำมะนาว
- พริกแดงซอย
- เห็ดฟาง
- กระเทียม
- น้ำพริกเผา
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดต้มยำกุ้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมและพริก ตามด้วยกุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นใสข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงและเห็ดฟางลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยพริกเผา น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำปลาผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวสวยลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปผัดต่อ โรยด้วยต้นหอมซอย เพียงแค่นี้ก็พร้อมรับประทานได้เลยทันที!
24.ข้าวราดหน้าไข่ระเบิด
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- ข้าวโพดอ่อน
- แครอท
- พริกหวานเขียว เหลือง
- กระเทียม
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
- ต้นหอมซอย
- พริกไทย
ขั้นตอนการทำเมนูราดหน้าไข่ระเบิด
- ให้คุณนำแครอท พริกหวานและข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นลูกเต๋า และซอยต้นหอมเพื่อเอาไว้โรยหน้า เตรียมไว้
- ทอดไข่ดาว เอาความสุกตามชอบ และนำมาพักไว้
- จากนั้นให้คุณทุบกระเทียมและนำลงไปผัดให้กระทะให้ลงกลิ่นหอม
- เมื่อกระเทียมหอมแล้ว ใส่หมูสับ แครอท พริกหวานและข้าวโพดอ่อน ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นนำมาราดบนไข่ดาวและโรยด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมทานได้เลย!
25.สุกี้เส้นมาม่า
ส่วนผสม
- มาม่า
- ผักกาดขาว
- ผักบุ้งจีน
- ต้นหอม
- ตั้งโอ๋
- น้ำซุป
- น้ำจิ้มสุกกี้
- น้ำตาล
- ซอสปรุงรส
- รสดี
- ไข่
- เนื้อไก่ (หรือเนื้อสัตว์ที่คุณต้องการ)
ขั้นตอนการทำเมนูสุกี้เส้นมาม่า
- ล้างผักให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ตักน้ำซุปใส่ในหม้อขึ้นตั้งไฟรอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไปต้มให้สุกตอกไข่ลงไปคนให้ไข่แตก
- จากนั้นให้คุณใส่น้ำจิ้มสุกี้และคนให้เข้ากัน เติมใส่ผักลงไป รอต้มจนผักนิ่ม
- ขั้นตอนสุดท้ายคือใส่เส้นมาม่า จากนั้นปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ
26.คะน้าปลากระป๋อง
ส่วนผสม
- คะน้าต้นใหญ่ๆ
- ปลากระป๋อง
- กระเทียมทุบ
- พริกแดงจินดาทุบ
- น้ำมันหอย
- ซอสฝาเขียว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำเมนูคะน้าปลากระป๋อง
- หั่นคะน้าให้พอดีคำ (อย่าลืมลอกเปลือกแข็งๆ ตรงโคนทิ้งให้เรียบร้อย)
- นำคะน้าที่หั่นไว้ใส่กะละมังหรือชาม จากนั้นเทปลากระป๋อง กระเทียม/พริกทุบหยาบ และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสฝาเขียว น้ำปลา น้ำตาลทราย
- ตั้งกระทะและใส่น้ำมันรอจนร้อน จากนั้นเททุกอย่างลงไปผัดได้เลย
- เมื่อคะน้าเริ่มสลบ ก็ตักใส่จานเป็นอันเสร็จสิ้น!
27.ผัดเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
- เนื้อหมู
- พริกหวาน
- สับปะรด
- หอมหัวใหญ่
- แตงกวา
- ซอสพริก
- ซอสมะเขือ
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำเมนูผัดเปรี้ยวหวาน
- หั่นเนื้อหมูจัดเตรียมไว้พร้อม
- ล้างพริก หอมใหญ่ แตงกวา สัปปะรดให้สะอาด พร้อมกับหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัด
- พอหมูสุกให้คุณใส่ พริก หอมใหญ่ แตงกวาและสัปปะรดลงไป
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด จากนั้นผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จสิ้นเมนูผัดเปรี้ยวหวาน
28.ผัดฉ่าซีฟู้ด
ส่วนผสม
- กุ้ง
- ปลาหมึก
- เม็ดพริกไทสด
- กระชายหั่นฝอย
- กระเพรา
- พริกขี้หนู
- พริกชี้ฟ้า แดง
- กระเทียม
- น้ำปลา
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาล
ขั้นตอนการทำเมนูผัดฉ่าซีฟู้ด
- หั่นผักทุกอย่างเตรียมไว้เพื่อผัด พร้อมล้างกุ้งและปลาหมึกให้สะอาด
- ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่กระเทียมพริกขี้หนู ผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- จากนั้นใส่เม็ดพริกไทสด กระชายหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดง เมื่อผัดทุกอย่างจนส่งกลิ่นหอมให้ใส่กุ้งกับปลาหมึก
- เมื่อผัดจนกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก ให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาล
- เปิดไฟแรง ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็ตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยทันที!
29.ผัดกระเฉดหมูกรอบ
ส่วนผสม
- น้ำมัน
- หมูกรอบ
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- ผักกระเฉด
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรส
- น้ำปลา
- น้ำมันหอย
ขั้นตอนการทำเมนูผัดกระเฉดหมูกรอบ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นเอาหมูกรอบลงไป ตามด้วยกระเทียมและพริกขี้หนูตำหยาบ เจียวให้เหลืองและส่งกลิ่นหอม
- ใส่ผักกระเฉดลงไปผัด เมื่อผักเริ่มสลบให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันและตักใส่จานได้เลยทันที!
30.ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม
- ถั่วงอก
- เลือดหมู
- เต้าหู้แผ่น
- หมูสับ
- ต้นหอม
- กระทียมสับ
ขั้นตอนการทำเมนูผัดถั่วงอกกับเต้าหู้หมูสับ
- เจียวกระเทียมสับในน้ำมันในกระทะให้พอเหลือง
- ใส่หมูบดผัดเกือบสุกใส่เลือดหมูที่หั่นไว้
- ตามด้วยเต้าหูใส่น้ำนิดปรุงรสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลาแลน้ำตาลแล้วใส่ต้นหอมถั่วงอกผัดต่ออีกนิดเพื่อให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็ตัดใส่จานได้เลย
31.ผัดถั่วลันเตากับกุ้ง
ส่วนผสม
- กุ้ง
- ถั่วลันเตา
- น้ำตาล
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำเปล่า
- น้ำมันพืช
- กระเทียม(สับ)
ขั้นตอนการทำเมนูผัดถั่วลันเตากับกุ้ง
- ปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังให้เรียบร้อย จากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมผัดจนส่งกลิ่นหอม
- ใส่กุ้งลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา หากแห้งให้เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และผัดให้ทุกอย่างเข้ากันเป็นอันเสร็จสิ้นเมนูนี้!
32.ผัดวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- หมูสับ
- วุ้นเส้น
- กระหล่ำปลี
- ไข่ไก่
- มะเขือเทศ
- ต้นหอม
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำตาลทราย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำเมนูผัดวุ้นเส้น
- ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่น้ำมันและเจียวกระเทียมให้เหลืองจนส่งกลิ่นหอม
- ต่อมาให้คุณใส่หมูสับผัดจนสุก และตอกไข่ใส่ ผัดให้เข้ากัน
- ใส่กระหล่ำและวุ้นเส้น จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา
- เมื่อผัดทุกอย่างจนเข้ากันแล้ว ให้ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมปิดไฟตักใส่จานได้เลย
33.ไข่ดองน้ำปลา
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- น้ำปลา
- น้ำสะอาด
- น้ำตาลมะพร้าว
- พริกขี้หนูสีเขียว/แดง
- กระเทียมจีน
ขั้นตอนการทำเมนูไข่ดองน้ำปลา
- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าวให้ละลายเข้าด้วยกัน จากนั้นพักไว้ให้เย็น
- ตอกไข่ไก่แยกเอาเฉพาะไข่แดง ใส่ลงในน้ำดองที่เตรียมไว้ ก่อนโรยด้วยกระเทียม พริกขี้หนู นำพลาสติกแรปปิดคลุม แช่เย็นไว้ (อย่างต่ำครึ่งชั่วโมง)
- จากนั้นก็นำออกมารับประทานกับข้าวได้เลย!
34.ผัดฟักทองหมูสับ
ส่วนผสม
- ฟักทอง
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- น้ำเปล่า
- กระเทียม
- ซีอิ๊ว
- น้ำตาล
- พริกไทยป่น
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำเมนูผัดฟักทองหมูสับ
- ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันและใส่กระเทียบสับหยาบลงไป ซึ่งพอผัดจนกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้วให้ใส่หมูสับลงไปผัดต่อได้เลย
- เมื่อหมูสุกให้ฟักทองพร้อมน้ำเปล่าลงไป
- จากนั้นเมื่อฟักทองสุกจนนิ่ม ก็ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทยป่น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ขั้นตอนสุดท้ายคือตอกไข่ลงไปคนเบาๆ เมื่อพอไข่สุกได้ที่ก็ปิดไฟ ตักใส่จานได้เลย
35.ลาบหมู
ส่วนผสม
- หมูสับ
- น้ำเปล่า
- ต้นหอมซอย
- ใบสะระแหน่
- ผักชีฝรั่งซอย
- หอมแดงซอย
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ข้าวคั่ว
- น้ำตาล
ขั้นตอนการทำเมนูลาบหมู
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก จากนั้นตักหมูที่รวนแล้วใส่ในชามผสมพักไว้
- ใส่เครื่องปรุง พริกป่น น้ำปลา ข้าวคั่วและน้ำตาล คลุกเค้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมมะนาว ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ต้มหอม ผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่
- จากนั้นนำทุกอย่างมาผสมกัน และก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลยทันที
36.หมูหวาน
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำหวาน
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลปี๊ป
- หอมแดง
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำเมนูหมูหวาน
- นำหมูสามชั้น มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้พอดีคำ จากนั้นหมักด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที เป็นอย่างต่ำ
- เมื่อครบเวลาแล้ว ให้คุณตั้งกระทะรอจนน้ำมันร้อน จากนั้นให้ใส่หอมแดงลงไปผัด
- และเมื่อผัดหอมแดงจนสลบแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
- จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดให้น้ำงวดก็เป็นอันเสร็จสิ้น ตักใส่จานพร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย
37.ผักกาดขาวห่อหมู
ส่วนผสม
- ผักกาดขาว
- หมูสับ
- กระเทียม
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- น้ำจิ้มสุกี้
ขั้นตอนการทำเมนูผักการขาวห่อหมู
- ตำกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด
- นำหมูสับมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล และกระเทียมกับพริกไทยที่ตำไว้
- ลวกผักกาดขาวให้นิ่ม และนำหมูสับที่หมักไว้มาวางบนผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม
- นำส่วนผสมที่ห่อไว้ไปนนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 6-8 นาที จากนั้นนำออกมาจิ้มกับน้ำจิ้มสุกี้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ซึ่งรับรองเลยว่าอร่อยเหาะ!
38.ไข่พระอาทิตย์
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- ข้าวสวย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำเมนูไข่พระอาทิตย์
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
- ใส่ข้าวสวยลงไปในไข่ ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- เทน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน จากนั้นเทไข่ที่เราผสมไว้ลงไปในกระทะได้เลย
- ค่อยๆ พลิกทีละด้านให้ไข่จับกันเป็นแพรและทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นก็ตักใส่จาน พร้อมรับประทานได้เลยทันที!
39.กุ้งมะนาว
ส่วนผสม
- กุ้งขาว
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ก้านคะน้า
ขั้นตอนการทำเมนูกุ้งมะนาว
- ให้คุณตั้งน้ำให้จนเดือดจัด จากใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที และนำมาพักไว้
- เริ่มทำน้ำจิ้มโดยให้คุณนำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมาผสมกันและชิมรสที่ชอบ จากนั้นใส่กระเทียม รากผักชีตำและพริกขี้หนูที่ตำจนละเอียดลงไป
- นำน้ำจิ้มที่ได้ราดลงไปบนตัวกุ้ง กินกับก้านคะน้าล่วงน็อคน้ำเย็น เราขอบอกเลยว่าฟินสุดๆ!
40.ปีกไก่นิวออลีน
ส่วนผสม
- ปีกไก่ (หรือส่วนอื่นๆ ของไก่ก็ได้เช่นกัน)
- ผงนิวออลีนสำเร็จรูป (ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วๆ ไป)
ขั้นตอนการทำเมนูปีกไก่นิวออลีน
- ให้คุณนำปีกไก่มาล้างให้สะอาด และบังปีกไก่เพื่อให้ผงหมักแทรกซึมไปยังเนื้อ
- นำผงนิวออลีนสำเร็จรูปมาหมักกับปีกไก่ที่คุณเตรียมไว้ประมาณ 30 นาที
- จากนั้นนำไปทอดหรือเข้าหม้ออบลมร้อนประมาณ 15 นาที อุณหภูมิ 200 องศา จากนั้นนำออกมาดูว่าไก่สุกทั่วหรือไม่ ? ถ้ายังไม่สุกให้อบต่ออีกประมาณ 15 นาที โดยใช้ความร้อนที่ 180 องศา จากนั้นนำออกมาเรียงใส่จานก็สามารถรับประทานได้เลย!
41.หมูก้อนทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- หมูสับ
- กระเทียม
- รากผักชี
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊ว
- น้ำตาลทราย
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำเมนูหมูก้อนทอดกระเทียม
- ให้คุณนำกระเทียมและรากผักชีมาตำให้ละเอียด
- จากนั้นนำกระเทียมและรากผักชีไปหมักกับหมูสับ โดยปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊ว และน้ำตาล
- หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- หลังจากนั้นให้คุณไปตั้งกระทะและใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน
- ค่อยๆ ปั้นหมูที่หมักไว้เป็นก้อนๆ ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำขึ้นและสะเด็ดน้ำมันก็สามารถรับประทานได้เลยทันที
42.น้ำพริกหมูสับ
ส่วนผสม
- หมูสับ
- พริกขี้หนูแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดงซอย
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำเมนูน้ำพริกหมูสับ
- ให้คุณนำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียมและหอมแดงซอย มาคั่วให้หอมและจนทุกอย่างสุก(ทุกอย่างในกระทะต้องนิ่ม)
- นำเครื่องน้ำพริกที่คั่วมาตำให้ละเอียด จากนั้นใส่หมูสับลงไปตำให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน นำน้ำพริกที่อยู่ในครกใส่ลงกระทะผัดจนหมูสับเริ่มสุก ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
- จากนั้นผัดให้ทุกอย่างคลุกเคล้ากันจนสุกและตักใส่จาน เพียงแค่นี้คุณก็จะได้เมนูน้ำพริกหมูสับแล้ว
43.หมูกรอบหม้อทอดไร้น้ำมัน
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น
- เกลือ
- น้ำส้มสายชู
ขั้นตอนการทำเมนูหมูกรอบหม้อทอดไร้น้ำมัน
- ให้คุณนำหมูสามชั้นไปล้างให้สะอาด เมื่อล้างสะอาดแล้วให้กระดาษซับให้แห้ง
- จากนั้นให้คุณนำส้อมจิ้มให้ทั่วบริเวณหนังหมู(ยิ่งพรุนมากเท่าไหร่ยิ่งกรอบเท่านั้น)
- เมื่อจิ้มจนทั่วแล้ว ให้คุณบั้งหมูเป็นทางยาว เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการหั่น
- นำหมูไปแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 10 – 15 นาที โดยหันทางด้านหนังหมูลงไปแช่
- หลังจากนั้นให้นำเกลือมาทาให้ทั่วหนังหมู
- นำหมูสามชั้นที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ เข้าหม้อทอด โดยใช้ไฟ 200 องศา 30 นาที จากนั้นนำออกมาตรวจดูว่ากรอบจนพึ่งพอใจหรือยัง ? ถ้ายังนำเข้าหม้อหมออีก 15 นาที โดยใช้ไฟ 180 องศา
- นำหมูกรอบของเรามาหั่นและจัดเรียงใส่จาน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
44.มันบด
ส่วนผสม
- มันฝรั่ง
- เนยสดชนิดเค็ม
- นมสดรสจืด
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
ขั้นตอนการทำเมนูมันบด
- ให้คุณล้างมันฝรั่งให้สะอาด พร้อมกับปอกเปลือกออกจนหมด
- ใช้ส้อมจิ้มที่มันฝรั่งให้ทั่ว หรือจะหั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน
- จากนั้นนำมันฝรั่งไปต้มให้นิ่ม
- เมื่อมันฝรั่งนิ่มได้ที่แล้ว ให้คุณใช้ส้อมบี้ๆ จนมันฝรั่งละเอียด จากนั้นใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากัน
- ค่อยๆ เติมน้ำสมและพริกไทยป่นไป เพียงแค่นี้คุณก็จะได้รับประมาณมันฝรั่งบดแสนอร่อยแล้วล่ะ!
เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 44 เมนูอาหารสำหรับชาวคอนโดที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งทางทีมงาน Propertyhub มั่นใจเป็นอย่างมากเลยว่า แต่ละเมนูอาหารข้างต้นจะช่วยทำให้คุณหายจากอาการเบื่ออาหาร แถมยังช่วยฝึกฝีมือปลายจวักไปในตัวอีกด้วย และไว้โอกาศหน้าเราจะมีข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : Wongnai, Kapook, Pantip, Matichon Online, Cookpad, เพจ อยาก กิน โว้ยยยยยยย, Suaheew, Yummyth, Kinkubkao, Naibann และ Sale Here