Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

วิธี “เซ็นสำเนาถูกต้อง” ตามเอกสารสำคัญให้ปลอดภัยและยากต่อการปลอมแปลง

แบบฟอร์ม
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
26 July 2022

สิ่งหนึ่งที่เราอยากจะให้ชาวคอนโดพึงระวังตัวเลยก็คือ “การเซ็นสำเนาถูกต้อง” ตามสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ที่จะนำไปใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ เพราะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่โดนพวกมิจฉาชีพปลอมแปลงเอกสารไปใช้ในทางที่ผิดจนทำให้เจ้าของเอกสารตัวจริงเกิดความเดือดร้อน ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีเซ็นสำเนาถูกต้องตามเอกสารสำคัญมาฝาก ซึ่งถ้าคุณรู้จักวิธีการเซ็นที่ถูกต้องแล้ว เราก็ขอบอกได้เลยว่ามันจะทำให้พวกมิจฉาชีพไม่สามารถปลอมแปลงเอกสารของคุณได้! โดยวิธีการเซ็นสำเนาถูกต้องวิธีที่ 1 ก็คือ...

 1. ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพียงแค่ด้านหน้าเท่านั้น!
  เนื่องจากด้านหลังบัตรประชาชนจะมีรหัสหลังบัตร (Laser ID) ที่สามารถนำไปใช้ในการยืนยันตัวตนเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินได้ทั้งหมด ดังนั้นถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพียงแค่ด้านหน้าก็เพียงพอแล้วล่ะ
 2. เลือกใช้ปากกาสีดำเท่านั้น
  การเซ็นสำเนาถูกต้องที่ดีจะต้องเลือกใช้หมึกสีดำ! เนื่องจากเครื่องถ่ายเอกสารบางประเภท สามารถถ่ายเอกสารโดยดึงหมึกสีน้ำเงินหรือสีอื่นๆ ออกให้เหลือแต่ข้อมูลบนบัตรประชาชนได้ ดังนั้นเสียเวลาหาปากกาสีดำสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยของเอกสารสำคัญของคุณ
 3. ขีดเส้นคร่อม 2 เส้นทับบนตัวบัตรและบางส่วนของรูปภาพ
  ⁠โดยให้คุณขีดเส้น 2 เส้น ลากยาวไปให้โดนรูปภาพบริเวณเสื้อหรือส่วนบนของรูปสักหน่อย เพื่อให้กลุ่มมิจฉาชีพไม่สามารถตัดต่อรูปภาพของคุณได้ รวมไปถึงลากเส้นให้คร่อมตัวอักษร(เพียงแค่บางส่วนเท่านั้นไม่จำเป็นต้องทับทุกตัวอักษร) เช่น ปีเกิด หรือรหัส 3 ตัวหลังของเลขรหัสบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อทำให้การปลอมแปลงเอกสารนั้นยากมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
 4. ระบุจุดประสงค์ของใช้สำเนาเอกสาร
  ระหว่างเส้นที่ขีดคร่อม ก็ให้คุณระบุจุดประสงค์ของการใช้สำเนาเอกสารไปให้ชัดเจน อาทิเช่น ใช้สำหรับค้ำประกันเท่านั้น, ใช้สำหรับการยื่นเรื่องขอก็เท่านั้น, ใช้สำหรับสมัครงานเท่านั้น หรือใช้สำหรับ ... เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมิจฉาชีพนำสำเนาเอกสารของคุณไปใช้ผิดวัตถุประสงค์
 5. เขียนสัญญาลักษณ์ปิดหัว-ท้ายประโยค
  ให้คุณเขียนสัญลักษณ์ปิดหัว-ท้าย ประโยคทุกครั้งในการเซ็นสำเนาถูกต้อง เพื่อป้องกันการเติมแต่งข้อความจากพวกมิจฉาชีพ ซึ่งสัญลักษณ์ที่ว่าอาจจะเป็น # * / หรือสัญลักษณ์อะไรก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น #ใช้เพื่อ...เท่านั้น#, *ใช้เพื่อ...เท่านั้น* เป็นต้น
 6. เซ็นสำเนาถูกต้องและชื่อทับลงไปบนบัตร
  สำหรับบางคนชอบเซ็นสำเนาถูกต้องและชื่อไว้บริเวณด้านล่างของบัตร ซึ่งถ้าถามว่าผิดไหม ก็ไม่ผิด แต่! ถ้าจะให้เราแนะนำ การเซ็นทับลงไปบนบัตรประชาชนจะดีที่สุด
 7. ระบุวันที่ให้ชัดเจน
  เมื่อคุณเซ็นสำเนาถูกต้องเรียบร้อยแล้ว คุณอย่าลืมที่จะระบุวัน/เดือน/ปีลงไปในสำเนาด้วย เพื่อป้องกันพวกมิจฉาชีพแอบนำเอาสำเนาฉบับเก่าๆ ของเรากลับมาใช้ใหม่นั่นเอง

วิธีการเซ็นสำเนาถูกต้องที่เราได้กล่าวไปนั้น สามารถนำไปใช้ได้กับสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาผลการเรียน และสำเนาเอกสารสำคัญต่างๆ ก็ได้เช่นกัน! และในบทความหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลที่น่าสนใจอะไรมาฝากอีก คุณก็อย่าลืมติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog : บทความสำหรับชาวคอนโดโดยเฉพาะ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon