Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รวมขั้นตอน “นิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่” ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ฤกษ์ดีรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
22 July 2022

และแล้วก็ได้ฤกษ์ในการขึ้นบ้านใหม่หรือย้ายเข้าคอนโดใหม่สักที! ซึ่งพิธีกรรมที่ชาวพุทธทุกคนคงจะคุ้นเคยและพบเห็นกันอยู่เป็นประจำก็คงจะหนีไม่พ้น “การนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่” เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แต่! สำหรับชาวคอนโดที่ต้องการนิมนต์ให้พระมาสวดในโอกาศย้ายเข้าคอนโดใหม่ ก็คงจะต้องมีข้อสงสัยอย่างแน่นอนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ? เพราะหากเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ก็คงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมขั้นตอน นิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่มาฝาก โดยขั้นตอนแรกสำหรับการนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่เลยก็คือ...

1.ตรวจสอบฤกษ์ในการย้ายเข้าคอนโดให้แน่ใจ

ก่อนที่คุณจะไปนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ อันดับแรกคุณจะต้องตรวจสอบฤกษ์ให้ดีว่าเหมาะสมมากน้อยขนาดไหน ซึ่งการดูฤกษ์แบบง่ายๆ เลยก็คือ “ฤกษ์ตามวันเกิดของเจ้าของบ้าน(ตามทะเบียนบ้าน)” ซึ่งทางทีมงานก็ได้สรุปออกมาดังนี้

  • เกิดวันอาทิตย์ : ควรนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงคือวันอังคารและวันศุกร์
  • เกิดวันจันทร์ : สามารถนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ได้ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์
  • เกิดวันอังคาร : ควรนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ในวันศุกร์ ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงคือวันอาทิตย์และวันจันทร์
  • เกิดวันพุธ : ควรนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ในวันศุกร์
  • เกิดวันพฤหัสบดี : ควรนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงคือวันเสาร์
  • เกิดวันศุกร์ : ควรนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ในวันจันทร์ ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงคือวันพุธ
  • เกิดวันเสาร์ : สามารถนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ได้ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์

2.ติดต่อ/แจ้งเรื่องกับทางนิติบุคคล

เมื่อได้ฤกษ์ในการนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่แล้ว ลำดับต่อมาคือการแจ้งเรื่องกับทางนิติบุคคลของโครงการคอนโด เพื่อที่ทางนิติจะได้รับทราบ หรือเป็นการแจ้งล่วงหน้าว่าอาจจะมีบุคคลภายนอกในเข้ามาในโครงการคอนโด ณ วันที่ทำพิธี

3.ติดต่อดำเนินเรื่องในการนิมนต์พระ

สำหรับการนิมนต์พระมาทำพิธีขึ้นคอนโดใหม่นั้น เราขอแนะนำให้คุณหาวัดที่อยู่ใกล้ๆ กับคอนโด เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางนั่นเอง โดยการทำบุญขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ส่วนใหญ่จะนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 5, 7 หรือ 9 รูป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของขนาดพื้นที่และความพึ่งพอใจของเจ้าของบ้านเป็นหลัก แต่สำหรับคอนโดที่ไม่ใช่ในรูปแบบ Penthouses เราก็ขอแนะนำให้คุณนิมนต์พระสงฆ์ประมาณ 5 รูป จะเหมาะสมที่สุด

4.อย่าลืมแจ้งเพื่อนบ้าน/เพื่อนข้างๆ ห้อง ให้รับทราบ

แม้ว่าการนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/ย้ายเข้าคอนโดใหม่จะไม่ได้มีเสียงดังอึกกะทึกคึกโครม แต่! คุณอย่าลืมว่ามันจะต้องมีเสียงพระสวด เสียงเคลื่อนย้ายสิ่งของ เสียงลากของที่พื้น ฯลฯ ซึ่งเสียงเหล่านั้นอาจจะรบกวนเพื่อนบ้านเอาได้ เพราะฉะนั้นก่อนถึงวันขึ้นคอนโดใหม่ คุณก็อย่าลืมแจ้งกับเพื่อนบ้านให้พวกเขารับทราบก่อนล่วงหน้าด้วย

5.จัดเตรียมสิ่งของให้พร้อม

ก่อนถึงวันขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ คุณอย่าลืมที่จะจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ธูป เทียน อาหารคาว อาหารหวาน พร้อมทั้งจัดที่นั่งให้แขกและพระสงฆ์ให้เหมาะสม เพื่อที่ในช่วงเช้าคุณจะได้ไม่ต้องมาวิ่งจัดเตรียมของจนหัวหมุ่นยังไงล่ะ

สำหรับชาวคอนโดที่ต้องการนิมนต์พระขึ้นบ้านใหม่/คอนโดใหม่ คุณก็สามารถปฏิบัติตามทั้ง 5 ขั้นตอนที่เราได้กล่าวไปได้เลย ส่วนข้อสำคัญที่เราอยากจะขอเน้นย้ำให้ชาวคอนโดจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ “อย่าลืมแจ้งเรื่องให้กับทางนิติบุคคลรับทราบ” เพราะไม่เช่นนั้น คุณอาจจะหัวร้อนหรือหัวเสียในช่วงที่พระสงฆ์มาถึงคอนโดเอาได้ เนื่องจากนิติบุคคลบางโครงการมีความเข้มงวดในเรื่องความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านที่สูงมาก

ดังนั้นบุคคลภายนอก(แม้แต่พระสงฆ์) ก็ไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่โครงการได้ หากไม่ได้มีการแจ้งเรื่องเอาไว้ล่วงหน้า เพราะฉะนั้นการแจ้งเรื่องให้กับทางนิติบุคคลทราบจึงกลายเป็นเรื่องที่คุณจะต้องห้ามลืมทำอย่างเด็ดขาด และถ้าหากคุณได้ทำตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไป ทางทีมงาน Propertyhub ก็รับรองเลยว่าการนิมนต์พระมาขึ้นคอนโดใหม่ของคุณจะเต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแน่นอน!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon