Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ปิดจบ! ปัญหาเชื้อราและกลิ่นอับในคอนโด

งานบ้านเคล็ดลับ
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
24 June 2022

อีกหนึ่งปัญหาที่มักจะสร้างความน่าหงุดหงิดใจให้กับชาวคอนโดก็คงจะหนีไม่พ้น “ปัญหากลิ่นอับและเชื้อรา” โดยเฉพาะในห้องน้ำ ซึ่งนอกจากมันจะสร้างกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์แล้ว การมีเชื้อราแทรกซึมอยู่ตามกระเบื้องหรือผนังห้องน้ำ ก็อาจจะส่งผลที่เป็นอันตรายต่อตัวของคุณเอาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง จาม มีน้ำมูกไหล หรือในบางกรณีที่หนักๆ ก็อาจจะทำให้ปอดอักเสบได้เลยทีเดียว ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีกำจัดกลิ่นอับและเชื้อราสำหรับชาวคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

กลิ่นอับและเชื้อราเกิดจากอะไร ?

ก่อนที่เราจะไปพบกับวิธีกำจัดกลิ่นอับและเชื้อรานั้น เราคงจะต้องมาทำความรู้จักกับต้นตอของปัญหาดังกล่าวนี้ก่อน ซึ่งกลิ่นอับและเชื้อรานั้นมักจะมาจาก “ความชื้น” ไม่ว่าจะเป็นจากการใช้งานภายในห้องน้ำหรือห้องครัว ดังนั้นยิ่งถ้าหากภายในคอนโดของคุณมีความชื้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้มีโอกาสที่จะเกิดกลิ่นอับและเชื้อรามากยิ่งขึ้นเท่านั้น!

วิธีการกำจัดกลิ่นอับและเชื้อราในสไตล์ชาวคอนโด

  • พยายามทำให้ห้องของคุณแห้งตลอดเวลา โดยเฉพาะในห้องน้ำและห้องครัว อาทิเช่น การเปิดพัดลมระบายอากาศ การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท (อย่าลืมตรวจดูว่าพัดลมระบายอากาศของคุณนั้นเป็นแบบกำจัดกลิ่นเพียงอย่างเดียว หรือระบายความชื้นร่วมด้วย)
  • ทำความสะอาดห้องน้ำและกำจัดเชื้อราเป็นประจำ! โดยทริคสำหรับกำจัดคราบเชื้อราตามผนังห้องน้ำ เพดานหรือพื้นที่ส่วนอื่นๆ เลยก็คือ ให้คุณนำทิชชูชุบน้ำ+น้ำยาให้หมาดๆ จากนั้นเช็คไปในทิศทางเดียวกันและให้คุณทิ้งทิชชูดังกล่าว และทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ ไปจนกว่าคราบเชื้อราหายไป ทั้งนี้ที่เราไม่ให้คุณใช้ทิชชูซ้ำเนื่องจากคราบเชื้อราที่เช็ดออกไป อาจจะกลับมาติดที่ผนังได้ใหม่อีกครั้งนั่นเอง รวมไปถึงไม่ควรนำผ้าแห้งหรือทิชชูแห้งไปเช็คอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากมันจะทำความสะอาดได้ยากแล้ว มันยังทำให้ตัวเชื้อราฟุ้งกระจายและอาจจะทำให้เข้าสู่ร่างกายของคุณอีกด้วย
  • การใช้เครื่องลดความชื้นอากาศ (Dehumidifier) เข้าช่วย! ซึ่งราคาของเจ้าเครื่องนี้มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่ขนาด ยี่ห้อ หรือฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยวิธีการทำงานหลักๆ ของเจ้าเครื่องนี้เลยก็คือ “มันจะทำหน้าที่ดูดน้ำในอากาศให้ความชื้นลดลง” และแน่นอนว่าเมื่อความชื้นลดลงแล้ว กลิ่นอับและคราบเชื้อราก็จะไม่เกิดขึ้นภายในคอนโดของคุณนั่นเอง (การใช้งานเครื่องลดความชื้น ไม่ควรเปิดทิ้งไว้นานจนเกินไปเพราะมันอาจจะทำให้คุณมีอาการผิวแห้งเอาได้)
  • ให้คุณนำถ่าน(ถ่านหุงต้มสีดำ) ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในคอนโด อาทิห้องน้ำ ตู้เย็น ห้องครัว ฯลฯ เนื่องจากถ่านจะทำหน้าที่ดูดกลิ่นที่มีสารประกอบของไฮโดรคาร์บอนไปไว้ภายในตัวมัน ซึ่งแน่นอนว่ากลิ่นอับหรือกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ต่างๆ ก็จะค่อยๆ จางหายไป
  • ให้คุณนำสารกันชื้นหรือซิลิกา เจล (Silica Gel) ไปไว้ในส่วนต่างๆ ภายในคอนโด โดยเฉพาะในห้องน้ำ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้จะทำหน้าที่ลดความชื้นอันเป็นต้นตอของกลิ่นอับและเชื้อราได้เป็นอย่างดี
  • สำหรับคอนโดของใครที่รู้สึกว่าพัดลมระบายอากาศไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับแบบเบสิกเลยก็คือ ให้คุณเปิดประตูระเบียง จากนั้นเปิดพัดลม(ตั้งโต๊ะหรือพัดลมเพดาน) และกดส่ายไปให้ทั่วๆ ห้อง เพื่อให้แรงลมช่วยนำพาความชื้นออกไปทางประตูระเบียงคอนโดนั่นเอง

เรียกได้ว่าแต่ละวิธีกำจัดกลิ่นอับและเชื้อราที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ดังนั้นชาวคอนโดคนไหนที่กำลังประสบกับปัญหากลิ่นอับและเชื้อราอยู่ คุณก็อย่าลืมนำวิธีการดังกล่าวไปปรับประยุกต์ใช้ ซึ่งเรารับรองเลยว่าคอนโดของคุณจะสะอาด ไร้กลิ่นอับ พร้อมทั้งไม่มีคราบเชื้อรามากวนใจอีกต่อไป!

และสำหรับชาวคอนโดคนไหนที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปชมโครงการคอนโดทำเลสวยกว่า 4,000 โครงการได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon