Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อคอนโดแล้วแต่ยังไม่มีรถ เราสามารถปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดได้หรือไม่ ?

เช่าคอนโดนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
20 June 2022

หัวข้อที่ทางทีมงาน Propertyhub จะกล่าวถึงในวันนี้เลยก็คือ “ เมื่อซื้อคอนโดเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีรถ เราสามารถปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดได้หรือไม่ ?” เพราะหากปล่อยให้เสียสิทธิ์ที่จอดรถไปฟรีๆ ก็คงจะน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย และยิ่งถ้าโครงการคอนโดโครงการไหนตั้งอยู่ใจกลางเมืองแล้วล่ะก็ พื้นที่จอดรถนั้นก็จะเปรียบเสมือนทองคำเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หลายๆ คน มีคำถามดังกล่าวเกิดขึ้นมาในหัว และแน่นอนว่าทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำรายละเอียดเกี่ยวกับการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์บ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

ปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโด หมายความว่าอย่างไร ?

ปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโด คือ การที่เจ้าของคอนโดต้องการปล่อยเช่าพื้นที่จอดรถของตัวเองภายในโครงการคอนโด เนื่องจากตนเองไม่มีรถยนต์ส่วนตัวที่จะนำเข้ามาจอด จนทำให้รู้สึกเสียสิทธิ์การจอดรถไปแบบฟรีๆ ซึ่งโดยปกติแล้วสิทธิ์การจอดรถของลูกบ้านนั้นจะสามารถนำรถเข้ามาจอดภายในพื้นที่ได้(จำนวนคันขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของทางโครงการ) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่มีสัญลักษณ์บ่งบอกว่ารถยนต์คันนี้เป็นของลูกบ้าน อาทิเช่น สติ๊กเกอร์, Key card, Easy Pass หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพราะฉะนั้นมันจึงกลายเป็นช่องว่างที่ทำให้ลูกบ้านผู้ซึ่งไม่มีรถ ต้องการที่จะใช้โอกาสในจุดนี้เพื่อหารายได้โดยการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดนั่นเอง

ปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโด ผิดกฎของทางนิติคอนโดหรือไม่ ?

หากถามว่าการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดเป็นการผิดกฎของทางนิติคอนโดหรือไม่นั้น คำตอบก็คงจะแตกต่างกันออกไป เนื่องจากบางโครงการคอนโดสามารถปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดได้ แต่! ต้องไม่ให้ผู้เช่าพื้นที่จอดรถไปรบกวนหรือจอดทับที่ของลูกบ้านท่านอื่นๆ หรือในบางโครงการคอนโดก็ไม่อนุญาตให้ปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดเนื่องจากกลัวปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง อาทิเช่น ลูกบ้านท่านอื่นๆ ล่วงรู้และไม่พึ่งพอใจ เนื่องจากที่จอดรถภายในโครงการคอนโดนั้นถือได้ว่าเป็นพื้นที่สำหรับลูกบ้านโดยเฉพาะ บุคคลภายนอกไม่สมควรที่จะนำรถเข้ามาจอดไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ ก็ตาม ดังนั้นการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดจึงต้องดูรายละเอียดของทางนิติคอนโดเป็นหลัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีลูกบ้านหลายๆ คน(ที่ไม่มีรถยนต์) ได้ลักลอบปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดโดยที่ไม่บอกกับทางนิติฯ เพราะคิดว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่นๆ

ในกรณีที่ปล่อยเช่าคอนโด สามารถปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดร่วมด้วยได้ไหม ?

สำหรับคำถามในข้อนี้ คำตอบก็คือ “ได้” แต่คุณต้องสอบถามกับทางผู้เช่าคอนโดก่อนว่าเขามีรถยนต์ส่วนตัวหรือไม่ ? ซึ่งถ้าเขามีรถยนต์ส่วนตัว คุณก็ควรที่จะต้องมอบอุปกรณ์การเข้า-ออกพื้นที่จอดรถของทางโครงการให้กับเขา และตัดทิ้งเรื่องปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดให้แก่บุคคลที่ 3 ไปได้เลย แต่! ในกรณีถ้าผู้เช่าไม่มีรถยนต์ส่วนตัว คุณก็สามารถปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดให้บุคคลที่ 3 ได้ตามสะดวก

ทำไมหลายๆ คน ถึงคิดว่าการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดไม่ผิดกฎ ?

สิ่งที่ทำให้เจ้าของคอนโดคิดว่าการปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตและดูแล้วว่ามันไม่น่าจะมีความผิดอะไร ก็เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้เข้า-ออกพื้นที่ที่จอดรถของทางโครงการนั้น ส่วนใหญ่จะเข้าได้แค่พื้นที่จอดรถ ไม่สามารถขึ้นไปยังบริเวณที่อยู่อาศัยส่วนอื่นๆ ได้นั่นเอง

เหตุผลปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดถึงยังไม่ได้รับการยอมรับในทุกๆ โครงการคอนโด

  • เรื่องความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านท่านอื่นๆ
  • เรื่องที่จอดรถไม่เพียงพอ เนื่องจากบางโครงการไม่ได้มีที่จอดรถที่รองรับตามจำนวนยูนิตได้แบบ 100%
  • ปัญหาเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากผู้เช่าพื้นที่จอดรถภายในโครงการส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นลูกบ้านของทางโครงการคอนโดโดยตรง

การปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดนั้นหากถามว่าสามารถทำได้ไหม ? ก็คงจะตอบได้ไม่เต็มปาก เนื่องจากคุณต้องดูข้อตกลงระหว่างนิติบุคคลและผลการประชุมลูกบ้านของโครงการคอนโดนั้นๆ ว่ามีมติเป็นอย่างไร ? สามารถให้คนนอกเช่าพื้นที่ได้ไหม ? หรือกำหนดให้แค่ว่าผู้เช่าพื้นที่จอดรถต้องอาศัยอยู่ภายในคอนโดเท่านั้น(มีรถหลายคัน) ? โดยสิ่งที่ทำให้การปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดยังไม่ถูกยอมรับเป็นวงกว้างก็อาจจะมาจากเรื่องความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านเป็นหลัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจปล่อยเช่าที่จอดรถคอนโดก็อย่าลืมสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทางนิติบุคคลให้เข้าใจ เพื่อที่ตัวคุณและผู้เช่าพื้นที่จอดรถจะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง

: คุณสามารถดูรายละเอียดโครงการคอนโดทั่วประเทศกว่า 4,000 โครงการ ได้ที่ > Propertyhub

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon