Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทะเบียนบ้านหาย ต้องทำอย่างไร ?

กฎหมายไลฟ์สไตล์รอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
06 June 2022

อีกหนึ่งปัญหาที่ชาวคอนโดอย่างเราๆ ไม่อยากจะให้เกิดขึ้นเลยก็คือ “ทะเบียนบ้านหาย” เนื่องจากเอกสารชิ้นนี้มีความสำคัญต่อการทำธุรกรรมต่างๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงาน การสมัครเรียน การยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อจากทางธนาคาร ฯลฯ ดังนั้นหากคุณรู้ตัวแล้วว่าทำทะเบียนบ้านหาย ก็ให้คุณรีบทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้...

ขั้นตอนการขอทะเบียนบ้านใหม่

1.หากพบว่าทะเบียนบ้านหายหรือทะเบียนบ้านชำรุด

ก็ให้เจ้าของบ้านจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม เพื่อไปยื่นคำร้องขอทะเบียนบ้านเล่มใหม่ต่อนายทะเบียนในท้องที่ที่บ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่

2.เอกสารที่ต้องจัดเตรียม

  • บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าบ้าน
  • กรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่นดำเนินการแทน จะต้องมีบัตรประจำตัวของผู้มอบและผู้รับมอบหมาย
  • หนังสือผู้มอบหมาย
  • ค่าธรรมเนียมในการออกเล่มทะเบียนใหม่ 20 บาท 

ทั้งนี้การที่ทะเบียนบ้านหายนั้น คุณ ไม่ต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ แต่เพียงนำเอกสารข้างต้นไปยื่นที่สำนักงานเขตได้เลย 

ทะเบียนบ้านหาย แต่ไม่มีเจ้าบ้านต้องทำอย่างไร ? 

หากทะเบียนบ้านหาย แต่! ไม่มีเจ้าบ้านหรือเจ้าบ้านได้เสียชีวิตไปแล้ว อันดับแรกก็ให้คุณตรวจสอบดูว่าบ้านหลังนั้นมีการโอนให้ใครแล้วหรือยัง ? ซึ่งถ้ามีการโอนเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ไปดำเนินเรื่องเปลี่ยนแปลงชื่อเจ้าบ้านคนปัจจุบันได้เลย(ไปดำเนินเรื่องที่สำนักงานเขตที่บ้านหลังนั้นๆ ตั้งอยู่) แต่ในกรณีที่บ้านยังไม่มีการโอน ก็ให้คนที่มีชื่อภายในบ้านหลังนั้นนำเอกสารการถือครองกรรมสิทธิ์ไปยื่นเรื่องเพื่อเปลี่ยนแปลงเป็นเจ้าบ้าน และถ้าชื่อของเจ้าของกรรมสิทธิ์ยังไม่บรรลุนิติภาวะ(อายุไม่ถึง 20 ปี) ก็ให้ผู้มีอำนาจปกครองไปยื่นเรื่องพร้อมเอกสารหลักฐานยืนยันในการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านหลังนั้นๆ  

ทะเบียนบ้านหาย แต่ติดต่อเจ้าบ้านไม่ได้ต้องทำอย่างไร ? 

ตามหลักแล้วหากทะเบียนบ้านหาย เจ้าบ้านจะต้องทำการยื่นเรื่องเพื่อขอทะเบียนบ้านใหม่ด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถติดต่อเจ้าบ้านได้ ก็ให้คุณไปปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อที่จะขอทำเรื่องขอทะเบียนบ้านใหม่โดยตรง 

ทะเบียนบ้านหาย สามารถแจ้งทำใหม่ได้ที่ไหนบ้าง ? 

หากทะเบียนบ้านหายขึ้นมาและคุณต้องการยื่นเรื่องขอทะเบียนบ้านเล่มใหม่ ก็ให้คุณตรวจสอบดูว่าพื้นที่ที่ตั้งของบ้านอยู่ในเขตพื้นที่ไหน เนื่องจากการออกเล่มทะเบียนบ้านใหม่นั้นจะต้องขอจากเขตที่ตัวบ้านตั้งอยู่ โดยสถานที่ที่สามารถแจ้งทำทะเบียนบ้านใหม่ถูกแบ่งออกดังนี้... 

  • กรุงเทพฯ สามารถเข้ารับการยื่นทำทะเบียนบ้านเล่มใหม่ได้ที่ “สำนักงานเขต” ที่เจ้าบ้านมีชื่ออยู่ตามทะเบียนบ้าน
  • ต่างจังหวัด สามารถเข้าไปยื่นคำร้องได้ที่ “ที่ว่าการอำเภอ” ที่เจ้าบ้านมีชื่ออยู่ตามทะเบียนบ้าน

รายละเอียดข้างต้น คงจะพอจะทำให้คุณรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าเมื่อเกิดทะเบียนบ้านหายขึ้นมาจะต้องทำอย่างไร ? ซึ่งวิธีการหลักๆ ก็ไม่ได้ยุ่งยากแบบที่ใครหลายๆ คน คิด เพราะใช้เพียงแค่บัตรประชาชนหนึ่งใบ คุณก็สามารถยื่นเรื่องขอทะเบียนบ้านเล่มใหม่ได้เลยทันที(ในกรณีที่คุณเป็นเจ้าบ้าน) โดยที่ไม่ต้องไปแจ้งความ และสำหรับชาวคอนโดที่ทะเบียนบ้านหาย คุณก็สามารถทำตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไว้ได้เลย! 

Propertyhub – คอนโดทุกโครงการที่คุณตามหาอยู่ที่นี่

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

รวมวิธีกำจัดแมงเม่าให้อยู่หมัด! ก่อนที่จะกลายเป็นปลวกกัดกินบ้านของคุณ

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน สิ่งที่มักจะมาพร้อม ๆ กับเม็ดฝนก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “แมงเม่า” ซึ่งแมงเม่าก็คือตัวอ่อนของปลวกนั่นเอง และถ้าหากคุณปล่อยผ่านไม่ได้สนใจ เราก็ขอบอกเลยว่า ปัญหาแมงเม่าอาจจะบานปลายกลายเป็นปลวกตัวร้าย ที่จะมากัดกินเฟอร์นิเจอร์ โครงสร้างบ้าน จนสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลจนคุณคาดไม่ถึง! ดังนั้นการกำจัดแมงเม่าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันบ้านหรือที่พักอาศัยของคุณให้รอดพ้นจากปลวก และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีกำจัดแมงเม่ามาฝาก

โพสต์เมื่อ09 June 2024

เทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน

บ้านที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงดังรบกวน ก็คงจะถือได้ว่าเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ คน ก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีเสียงที่ไม่ได้รับเชิญดังเล็ดลอดเข้ามาภายในตัวบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็น เสียงเพื่อนข้างบ้าน เสียงรถยนต์ หรือแม้แต่เสียงของสมาชิกภายในบ้านเอง ที่ทำเอาวันหยุดสุดสงบหายวั๊บไปกับตา ครั้นจะย้ายบ้านหรือทุบห้องเพื่อทำห้องเก็บเสียงแบบ Full Option ก็คงจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่พอสมควร ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะขอนำเทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน ที่ขอบอกเลยว่าประหยัด แถมยังเก็บและกันเสียงได้ดีมาฝาก

โพสต์เมื่อ06 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon