Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ประชุมลูกบ้านคอนโดคืออะไร ? เราไม่เข้าได้ไหม ?

ส่วนกลางนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
13 May 2022

ในปัจจุบันนี้ “การประชุมลูกบ้านคอนโด” ได้กลายเป็นสิ่งที่ชาวคอนโดส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้คนเริ่มตระหนักถึงสิทธิที่พวกเขาจะได้รับในฐานะ “เจ้าของร่วม” แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีอีกหลายๆ คน ที่เพิกเฉยและไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการเข้าร่วมประชุมลูกบ้านมากสักเท่าไหร่นัก ซึ่งถ้าหากมองแบบผิวเผินแล้วการไม่เข้าร่วมประชุมลูกบ้านคอนโดอาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่หากลองพิจารณาให้ดีแล้ว เราขอบอกเลยว่าผลเสียของการไม่เข้าประชุมลูกบ้านคอนโดนั้นมีอยู่หลายข้อเลยทีเดียว และจะมีผลเสียหรือข้อเสียอย่างไรบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!

ประชุมลูกบ้านคอนโดคืออะไร ?

ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงผลเสียของการไม่เข้าร่วมประชุมลูกบ้านคอนโด อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับการประชุมนี้กันก่อนดีกว่า การประชุมลูกบ้านคอนโด คือ การที่ฝ่ายนิติบุคคลประจำโครงการคอนโดและผู้ซื้อ/ผู้ขายห้องชุด(ผู้มีกรรมสิทธิ์) จะเข้าร่วมประชุมเพื่อรับทราบระเบียบข้อบังคับต่างๆ ภายในโครงการคอนโดและรับทราบรายละเอียดในการบริหารงานของฝ่ายนิติบุคคล อาทิเช่น รายงานงบประมาณส่วนกลาง รายงานการบริหารงานในส่วนต่างๆ ฯลฯ รวมไปถึงการแสดงความคิดเห็น/แจ้งปัญหาที่ฝ่ายลูกบ้านได้พบเจอให้กับทางนิติทราบอย่างเป็นทางการ การออกเสียงเพื่อโหวตแนวทางการแก้ไขปัญหา ฯลฯ ดังนั้นเมื่อมีการประชุมลูกบ้านคอนโดเกิดขึ้น มันจึงเป็นเสมือนโอกาศทองที่ลูกบ้านอย่างเราจะได้แสดงความคิดเห็นและรับทราบถึงการทำงานของฝ่ายนิติบุคคลฯ ว่าสมควรที่จะบริหารงานต่อไปหรือไม่ ?

***สำหรับเจ้าของห้องชุดที่ค้างค่าส่วนกลางคอนโดเกิน 6 เดือน คุณจะถูกห้ามไม่ให้ใช้สิทธิออกเสียงในการประชุมลูกบ้านคอนโดทุกครั้ง***

ผลเสียของการไม่เข้าประชุมลูกบ้านคอนโด

  • เสียงบประมาณในการจัดประชุมไปฟรีๆ (เงินส่วนกลางที่คุณจะต้องจ่ายทุกเดือนนั่นแหละ)
  • ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในโครงการคอนโดจะสะสม ไม่ได้รับการแก้ไข
  • ไม่รับรู้ข่าวสาร/กฎระเบียบ/ข้อบังคับที่อัพเดตล่าสุด
  • เสียสิทธิ์ในการออกเสียงอนุมัติ/ไม่อนุมัติ เรื่องที่ส่งผลกระทบต่อตัวคุณโดยตรง อาทิเช่น เรื่องจำนวนที่จอดรถ, เรื่องเวลาเปิด - ปิด พื้นที่ส่วนกลาง, เรื่องการเลี้ยงสัตว์ภายในคอนโด, อัตราค่าส่วนกลางต่อเดือน ฯลฯ
  • เสียสิทธิในการถอดถอน/ปลด เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบุคคลหรือคณะกรรมการที่ทำงานไม่มีคุณภาพ
  • เสียสิทธิในการตรวจสอบงบประมาณประจำปี/การทำบัญชีของฝ่ายนิติบุคคล ว่ามีความโปร่งใสมากน้อยเพียงใด ?
  • เสียสิทธิในการอนุมัติงบดุลประจำปี เนื่องจากการอนุมัติงบดุลจะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมสามัญเสมอ

หากเราไม่ว่างเข้าร่วมประชุมลูกบ้านคอนโดประจำปี สามารถทำอย่างไรได้บ้าง ?

หากคุณต้องการที่จะเข้าร่วมประชุมลูกบ้านคอนโดประจำปีจริงๆ แต่! ดันไม่ว่างพอดี คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะคุณสามารถมอบฉันทะให้บุคคลอื่นเข้าร่วมประชุมได้ โดยคุณจะต้องปฏิบัติตามรายละเอียดดังต่อไปนี้...

  • ทำหนังสือมอบฉันทะ
  • ผู้รับมอบจะรับมอบฉันทะแทนคนอื่นเกิน 3 ห้องชุดไม่ได้
  • ห้ามแต่งตั้งกรรมการ(และคู่สมรส), ผู้จัดการ(และคู่สมรส), พนักงานหรือลูกจ้างของนิติบุคคลอาคารชุดโครงการคอนโดนั้นๆ อย่างเด็ดขาด(เป็นข้อกฎหมายกำหนด)

รู้หรือไม่ ? การนับคะแนนเสียงไม่ได้นับตามยูนิตห้อง

สำหรับใครที่คิดว่าการลงคะแนนเสียงในการประชุมลูกบ้านคอนโดจะนับเป็นจำนวนยูนิต เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะในความเป็นจริงแล้ว เขามักจะนับกันที่ขนาดของยูนิต อาทิเช่น คุณ A เป็นเจ้าของห้องชุดจำนวน 2 ยูนิต ยูนิตละ 25 ตร.ม. รวมเป็น 50 ตร.ม. แต่คุณ B เป็นเจ้าของห้องชุดจำนวน 1 ยูนิต แต่มีขนาด 65 ตร.ม. ก็จะเท่ากับว่า คุณ B จะมีคะแนนเสียงที่มากกว่าคุณ A เป็นต้น โดยส่วนใหญ่ทางโครงการคอนโดจะกำหนดอัตราเต็มเป็น 10,000 ส่วน ซึ่งแต่ละห้องจะมีสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไป เช่น 15.11, 25.74, 30.12 ... ซึ่งถ้ารวมทุกยูนิตแล้วจะครบ 10,000 ส่วน พอดีเป๊ะ!

การประชุมลูกบ้านคอนโดถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ชาวคอนโดอย่างเราควรให้ความสำคัญและเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อรักษาสิทธิในฐานะเจ้าของร่วม และแสดงจุดยืนว่าทางฝ่ายนิติบุคคลควรจะบริหารงานไปในทิศทางใด มีจุดตรงไหนที่ควรแก้ไขหรือปรับเปลี่ยน! และในการประชุมลูกบ้านคอนโดในครั้งหน้าหากใครที่ยังไม่เคยเข้าประชุมสักครั้ง เราก็ขอให้คุณลองเข้าประชุมดู แล้วคุณจะรู้เลยว่าการประชุมฯ นั้นไม่ได้น่าเบื่อและมีประโยชน์ต่อคุณรวมไปถึงลูกบ้านทุกคนอย่างแท้จริง!

ส่วนใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยหรือโครงการคอนโดที่กำลังสนใจ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon