Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

นายหน้าอสังหาฯ คือใคร ทำหน้าที่อะไรบ้าง ?

นายหน้า
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
11 May 2022

อาชีพที่มาแรงเป็นอันดับต้นๆ ในปัจจุบันนี้เราคงจะต้องยกให้กับ “นายหน้าอสังหาฯ” เนื่องจากอาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีทั้งความอิสระและค่าตอบแทนที่สูง ส่งผลให้ผู้ที่ทำงานประจำก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ แต่ก็ยังคงมีหลายๆ คน สงสัยว่าอาชีพนายหน้าอสังหาฯ คืออะไร ? มีหน้าที่หลักๆ คือทำงานแบบไหน ? และทุกคนสามารถเป็นนายหน้าอสังหาฯ ได้จริงๆ หรอ ? เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาชีพนายหน้าอสังหาฯ กัน รับรองเลยว่าคุณจะรู้จักกับอาชีพสุดฮอตนี้ดีขึ้นอย่างแน่นอน!

นายหน้าอสังหาฯ คือใคร ?

นายหน้าอสังหาฯ คือ ตัวแทนของผู้ซื้อหรือผู้ขาย หรือเราจะเรียกกันสั้นๆ ว่า “เอเจนท์(Agent)” โดยนายหน้าอสังหาฯ จะรับหน้าที่ในการจัดการเอกสาร ช่วยเจราจาต่อรองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อให้ปิดการขายได้ไวมากยิ่งขึ้น(ถ้าปิดการขายได้นายหน้าอสังหาฯ จะได้รับค่าตอบแทน) หรือเรียกง่ายๆ ว่า นายหน้าอสังหาฯ จะรับหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ซื้อและผู้ขายนั่นเอง

อ่านคู่มือการเริ่มต้นเป็นนายหน้าอสังหาฯ > คลิก

หน้าที่หลักๆ นายหน้าอสังหาฯ

 • ค้นหาหรือเสนอรายการอสังหาฯ (ที่ดิน, บ้าน , คอนโด ฯลฯ) ให้แก่ผู้ที่ต้องการซื้อหรือเช่า
 • ให้ข้อมูล/รายละเอียด เกี่ยวกับอสังหาฯ ให้แก่ผู้ที่สนใจ
 • จัดการธุรกรรมเอกสาร เซ็นสัญญาซื้อ-ขาย ให้แก่ผู้ขาย/ผู้ซื้อ
 • นัดหมายผู้ที่สนใจ(จะซื้อ/เช่า) เข้าชมพื้นที่จริง
 • ประสานงานการนัดหมายเซ็น สัญญาระหว่างผู้ซื้อ/ผู้ขาย
 • ให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่ต้องการซื้อ/เช่า อสังหาฯ

หรือเรียกได้ว่าหน้าที่หลักๆ ของนายหน้าอสังหาฯ คือการเป็นตัวกลางระหว่างผู้ขาย – ผู้ซื้อ นั่นเอง

ทักษะสำคัญที่นายหน้าอสังหาฯ จะต้องมีติดตัว

หากถามว่าทุกคนสามารถเป็นนายหน้าอสังหาฯ ได้หรือไม่ ? คำตอบก็คือ “ได้” แต่ทั้งนี้คุณจะต้องมีทักษะในการประกอบอาชีพนี้สักหน่อย ซึ่งทักษะสำคัญในการเป็นนายหน้าอสังหาฯ ประกอบไปด้วย

 • ทักษะการเจรจาที่ต้องดูน่าเชื่อถือ เพราะราคาของอสังหาฯ ไม่ใช่แค่บาทสองบาท แต่เริ่มต้นกันที่หลักล้าน ดังนั้นการเจรจาจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาในการประกอบอาชีพนี้
 • ทักษะเรื่องไหวพริบ การตอบคำตอบที่ตรงไปตรงมา
 • ทักษะในเรื่องการจดจำข้อมูลอสังหาฯ เนื่องจากผู้ที่ประกอบอาชีพนายหน้าอสังหาฯ ส่วนใหญ่ ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะขายอสังหาฯ เพียงแห่งเดียว ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลของอสังหาฯ ทุกแห่งให้ละเอียด เพื่อตอบคำถามแก่ผู้ซื้อ/ผู้ขาย ได้อย่างชัดเจน
 • ทักษะการต่อรองราคา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านายหน้าอสังหาฯ จะต้องพบเจอกับการต่อรองในเรื่องของราคาอย่างแน่นอน ดังนั้นทักษะนี้จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีติดตัวหากคิดจะประกอบอาชีพนี้
 • ทักษะในการเข้าสังคม ซึ่งถ้าคุณไม่มีทักษะในข้อนี้เราขอบอกเลยว่าคุณอาจจะไม่เหมาะกับอาชีพนายหน้าอสังหาฯ เท่าไหร่นัก เนื่องจากคุณจะต้องติดต่อกับผู้คนอยู่เสมอ และถ้ายิ่งคุณมี Connection ในแวดวงอสังหาฯ มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้คุณได้เปรียบในการประกอบอาชีพนี้มากเท่านั้น

เราสามารถเป็นนายหน้าอสังหาฯ ได้เลยไหม ?

สำหรับคำถามนี้คงจะเป็นคำถามที่หลายๆ คน อยากจะรู้ว่าหากเราต้องการเป็นนายหน้าอสังหาฯ เราสามารถเป็นได้ทันทีเลยไหม ? คำตอบก็คือ ได้ แต่! คุณอาจจะไม่มีความน่าเชื่อถือมากสักเท่าไหร่นักและอาจจะส่งผลต่อการประกอบอาชีพนี้ เนื่องจากการเป็นนายหน้าอสังหาฯ ที่ดี ควรจะต้องมีบัตรตัวแทนนายหน้าอสังหาฯ จากสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยคุณสามารถเข้าคอร์สอบรมกับสถาบันต่างๆ เพื่อนำใบรับรองไปยื่นใช้สมัครสอบขอรับบัตรตัวแทนนายอสังหาฯ ได้ ซึ่งสถาบันที่เปิดอมรมก็มีอยู่มากมาย อาทิเช่น โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย, โรงเรียนเรียลเอสเตท เทรนนิ่ง สคูล ไทยแลนด์, บริษัท เอสเตท คอร์นเนอร์ จำกัด หรือจะอบรมโดยตรงกับทางสถาบันสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยก็ได้เช่นกัน

รายละเอียดเกี่ยวกับนายหน้าอสังหาฯ ที่เราได้กล่าวไปคงพอจะทำให้คุณรู้จักและเข้าใจกับอาชีพนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเป็นนายหน้าอสังหาฯ ถ้าถามว่าเป็นยากไหม ? ก็ไม่ยาก แต่ง่ายไหม ? ก็ไม่ง่าย เนื่องจากการประกอบอาชีพนายหน้าอสังหาฯ ต่างต้องมีทักษะในหลายๆ ด้าน ตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ทั้งการเจรจา การต่อรอง ฯลฯ แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในอาชีพนี้เลยก็คือ “ความจริงใจต่อคู่ค้าของเรา” ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย เพราะมันจะทำให้คุณมีชื่อเสียงด้านดีและกลายเป็นที่ยอมรับในฐานะนายหน้าอสังหาฯ มืออาชีพได้ในที่สุด!

และหากนายหน้าอสังหาฯ หรือ Agent เจ้าใด ที่ต้องการประกาศขาย/เช่า/ซื้อ คอนโด คุณก็สามารถมาโพสต์ประกาศได้(ฟรี)ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

นายหน้าอสังหาฯ ต้องอ่าน! เลือกผู้เช่าอย่างไรไม่ให้ปวดหัว

การปล่อยเช่าบ้านและคอนโดเป็นการลงทุนอสังหาฯ อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย อย่างไรก็ตามการจะปล่อยเช่าอสังหาฯ ให้ประสบความสำเร็จนั้น การเลือกผู้เช่าถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบปล่อยเช่าเลยก็ว่าได้ เพราะผู้เช่าที่ดีจะช่วยให้คุณได้รับค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ และไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาต่าง ๆ เช่น การเบี้ยวค่าเช่า, การทำลายทรัพย์สิน, การทะเลาะวิวาท ฯลฯ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหลักการเลือกผู้เช่าที่ดีกัน

โพสต์เมื่อ31 January 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ12 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon