Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ถ้าเกิดติดลิฟต์ขึ้นมา เราต้องรับมือยังไง ?

เคล็ดลับHow to
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
10 May 2022

สิ่งที่ชาวคอนโดอย่างเราอาจจะต้องพบเจอ(แม้จะไม่อยากจะเจอเลยก็ตาม) นั่นก็คือ “การติดลิฟต์” ซึ่งแม้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการคอนโดจะดีมากสักแค่ไหนแต่เหตุฉุกเฉินนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการรู้วิธีรับมือเมื่อติดลิฟต์จึงกลายเป็นสิ่งที่ชาวคอนโดอย่างเราจะต้องศึกษาไว้เบื้องต้น และแน่นอนว่าทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมการรับมือเมื่อติดลิฟต์มาฝาก โดยวิธีรับมือเมื่อติดลิฟต์วิธีที่ 1 เลยก็คือ...

ตั้งสติให้ดีอย่าพึ่งสติหลุด!

เมื่อเกิดเหตุติดลิฟต์ขึ้นมา สิ่งที่คุณจะต้องทำเป็นอย่างแรกเลยก็คือ “ตั้งสติ” เพราะเราอยากให้คุณทำความเข้าใจก่อนว่าการที่ลิฟต์ค้างนั้นไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อตั้งสติได้แล้วให้คุณสังเกตว่าตัวลิฟต์นั้นหยุดนิ่งหรือกำลังเลื่อนไหลลงสู่ด้านล่างและตรวจสอบว่าตอนนี้คุณอยู่ชั้นที่เท่าไหร่ ? มีผู้ที่ติดอยู่ในลิฟต์กี่คน ? เพื่อที่คุณจะได้แจ้งรายละเอียดต่างๆ กับบุคคลภายนอกได้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงเมื่อไฟภายในลิฟต์ดับก็ให้คุณใช้แสงสว่างจากมือถือในการมองหาปุ่มกดขอความช่วยเหลือหรือโทรเพื่อขอรับความช่วยเหลือ(เปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่ไว้ด้วยล่ะ)

อย่าพึ่งตกใจเมื่อลิฟต์ไหลลงมา

สำหรับกรณีที่ลิฟต์ไหลลงมานั้น(ไม่ใช่ลิฟต์ตก) เราก็ขอให้คุณอย่าพึ่งตกใจ เนื่องจากลิฟต์ทุกตัวจะมีระบบป้องกันความปลอดภัยซึ่งเป็นอุปกรณ์ดักจับความเร็ว โดยถ้าลิฟต์เคลื่อนตัวด้วยความเร็วเกินที่ระบบกำหนดจะมีการล็อกให้ลิฟต์หยุดในทันที แต่ถ้าหากลิฟต์ไหลลงมาเรื่อยๆ ก็อาจจะมีการกระแทกกับพื้นด้านล่างเพียงเบาๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่ในลิฟต์(ลิฟต์จะมีระบบถ่วงดุลน้ำหนักทำให้ไหลลงมาอย่างช้าๆ) เพราะฉะนั้นผู้ที่ติดลิฟต์จึงไม่ต้องเป็นกังวลใจ ค่อยๆ หาที่เกาะแล้วจับให้แน่น ไม่ต้องนอน ไม่ต้องนั่ง ไม่ต้องงอเข่า หรือทำใดๆ ทั้งสิ้น

กดปุ่มฉุกเฉิน

เมื่อตั้งสติได้แล้ว สิ่งที่คุณจะต้องทำต่อมาเลยก็คือ “กดปุ่มฉุกเฉิน” ซึ่งปุ่มฉุกเฉิน(Emergency Call) จะมีอยู่ในลิฟต์ทุกตัว หรือในฟต์บางตัวจะมีปุ่ม Talk(เป็นรูปโทรศัพท์) ก็ให้คุณไปกดปุ่มดังกล่าวเพื่อสื่อสารกับบุคคลภายนอก ซึ่งถ้ายังไม่มีการตอบรับ ก็ให้คุณกดไปเรื่อยๆ เป็นระยะ ไม่จำเป็นที่จะต้องกดถี่ๆ

ประหยัดอากาศภายในลิฟต์ให้มากที่สุด

สิ่งที่เราอยากจะให้คุณจำให้ขึ้นใจเมื่อเกิดเหตุติดลิฟต์ขึ้นมาเลยก็คือ “ให้คุณประหยัดอากาศภายในลิฟต์ให้มากที่สุด” เพราะถ้าหากลิฟต์ที่คุณติดไม่มีไฟสำรอง พัดลมระบายอากาศที่อยู่ด้านบนจะหยุดทำงานในทันที ส่งผลให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ ดังนั้นให้คุณหายใจช้าๆ งดการพูดคุย อยู่เฉยๆ อย่าทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรง รวมไปถึงใครที่ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ก็ให้ถอดออกเพื่อไม่ให้เกิดการร้อนอบอ้าว

ห้ามงัดแงะประตูลิฟต์และใจร้อนอย่างเด็ดขาด!

บางคนเมื่อติดลิฟต์แล้วเกิดสติแตกจนพยายามงัดประตูลิฟต์หรือกดปุ่มขอความช่วยเหลือรัวๆ เราขอบอกเลยว่านั่นคือพฤติกรรมที่จะทำให้คุณเข้าใกล้กับความอันตรายมากยิ่งขึ้น! เนื่องจากการงัดแงะประตูลิฟต์หรือการกดปุ่มขอความช่วยเหลือแบบรัวๆ อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้าหรือแผงควบคุมอิเล็กทรอนิคเกิดการขัดข้องจนทำให้เจ้าหน้าที่ด้านนอกเข้ามาช่วยเหลือคุณได้ลำบากมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ห้ามนั่งหรือนอนในลิฟต์

ใครที่คิดว่าเมื่อติดลิฟต์แล้วจะต้องนั่งหรือนอน เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเกิดเหตุลิฟต์ค้างเป็นเวลานานก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะลอยลงสู่ที่ต่ำ ซึ่งถ้าคุณนั่งหรือนอนก็รับรองเลยว่าก๊าซพิษจะเข้าไปสู่ร่างกายของคุณ และอาจจะทำให้คุณมีอาการหน้ามืด หายใจติดขัดหรือถึงขั้นหมดสติเอาได้ ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าติดลิฟต์ให้คุณยืนพิงผนังลิฟต์ไว้จะดีที่สุด

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดหากคุณติดลิฟต์ขึ้นมาเลยก็คือ “สติ” อย่างพึ่งใจร้อน อย่าพึ่งตื่นตูม อย่าพึ่งตกใจ ค่อยๆ ทำตามวิธีรับมือตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น มันก็จะช่วยให้คุณสามารถออกมาจากในลิฟต์ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งวิธีรับมือดังกล่าวยังสามารถนำไปใช้ได้กับเหตุการณ์ติดลิฟต์ได้ทุกที่ทั่วโลก ซึ่งในโอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะมีข้อมูลอะไรมาฝากชาวคอนโดอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon