Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

“Yield” คืออะไร นักลงทุนอสังหาฯ ตัวจริงต้องรู้จัก!

การเงินลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
01 May 2022

หากคุณเป็นนักลงทุนอสังหาฯ มืออาชีพ คุณคงจะรู้จักกับคำว่า “Yield” เป็นอย่างดีว่าคำๆ นี้มันมีความหมายว่าอะไร แต่! สำหรับนักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่ คงจะกำลังทำหน้าสงสัยว่าเจ้าคำว่า “Yield” มันคืออะไรกันนะ ? เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub เลยจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับคำว่า Yield กัน ซึ่งมันจะมีความหมายและบริบทที่น่าสนใจอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

Yield คืออะไรกันนะ ?

Yield คือ... ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งถ้าหากเป็นในวงการอสังหาฯ ก็คือผลตอบแทนในรูปแบบ “ค่าเช่า” นั่นเอง ดังนั้นคำว่า Yield จึงกลายเป็นเสมือนหัวใจสำคัญในการลงทุนอสังหาฯ เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้คำจำกัดความของ Yield จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ประกอบไปด้วย...

1.Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า

Rental Yield จะเกิดจากการคำนวณราคาต้นทุนของคอนโดที่ซื้อและค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับ โดยสิ่งนี้จะทำให้นักลงทุนรู้ถึงจำนวนผลตอบแทนที่จะได้รับตลอดทั้งปีว่าเป็นเงินเท่าไหร่ อีกทั้ง Rental Yield จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งประกอบไปด้วย

  • Gross Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าเบื้องต้น
  • Net Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าสุทธิ
  • Cash on Cash Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าจากเงินสดในรอบปี

2.Yield Guarantee คือ การการันตีผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าโดยผู้ประกอบการ

เรียกได้ว่า Yield Guarantee เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกแบบหนึ่งก็ว่าได้! เนื่องจากผู้ประกอบการ(เจ้าของโครงการคอนโด) จะกำหนดผลประโยชน์เป็นตัวเลขและเวลาที่ชัดเจนให้กับนักลงทุนได้ทราบ ว่าถ้าตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดโครงการแห่งนี้ไปปล่อยเช่านักลงทุนจะได้ผลตอบแทนอะไรกลับไปบ้าง ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่เกิดความมั่นใจและยอมที่จะควักเงินลงทุนซื้อคอนโดโครงการนั้นๆ นั่นเอง

“Yield” คืออะไร นักลงทุนอสังหาฯ ตัวจริงต้องรู้จัก!.png

ตัวอย่างการคำนวณ Rental Yield

(รายได้สุทธิที่คาดว่าจะได้รับตลอดปี / ต้นทุน) x 100 = อัตราผลตอบแทนสุทธิ (%)

คุณซื้อคอนโดมิเนียมมาในราคา 4,000,000 บาท

และสามารถปล่อยเช่าได้ในราคา 20,000 บาทต่อเดือน (12 เดือน/ปี = 240,000 บาท)

เพราะฉะนั้น Rental Yield คือ (240,000/4,000,000) x 100 = 6% ต่อปี

Yield เท่าไหร่ถึงจะถือว่าพอดีต่อการลงทุน ?

ยิ่งเปอร์เซ็นต์ของ Yield สูงเท่าไหร่ มันยิ่งจะเป็นผลดีต่อการลงทุนของคุณเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนอสังหาฯ มืออาชีพมักจะเลือกซื้อโครงการคอนโดที่มีอัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 6 – 8% หรือให้สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ย 2% (ป้องกันการเป็นภาระในอนาคต) ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์ของ Yield จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาและความชำนาญของนักลงทุนแต่ละบุคคลเป็นหลัก

รายละเอียดข้างต้นคงพอจะทำให้คุณรู้จักกับ Yield กันไปบ้างแล้วว่ามันคืออะไร ? และมีความสำคัญต่อวงการอสังหาฯ อย่างไร ? ดังนั้นหากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ก็อย่าลืมคำนวณค่า Yield ให้เป็น แล้วคุณจะเห็นความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน อีกทั้งหากคุณต้องการปล่อยเช่า/ขาย โครงการคอนโด คุณก็สามารถนำมาลงประกาศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะทำให้คุณได้เข้าใกล้กับกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon