Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

“Yield” คืออะไร นักลงทุนอสังหาฯ ตัวจริงต้องรู้จัก!

การเงินลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
01 May 2022

หากคุณเป็นนักลงทุนอสังหาฯ มืออาชีพ คุณคงจะรู้จักกับคำว่า “Yield” เป็นอย่างดีว่าคำๆ นี้มันมีความหมายว่าอะไร แต่! สำหรับนักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่ คงจะกำลังทำหน้าสงสัยว่าเจ้าคำว่า “Yield” มันคืออะไรกันนะ ? เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub เลยจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับคำว่า Yield กัน ซึ่งมันจะมีความหมายและบริบทที่น่าสนใจอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

Yield คืออะไรกันนะ ?

Yield คือ... ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งถ้าหากเป็นในวงการอสังหาฯ ก็คือผลตอบแทนในรูปแบบ “ค่าเช่า” นั่นเอง ดังนั้นคำว่า Yield จึงกลายเป็นเสมือนหัวใจสำคัญในการลงทุนอสังหาฯ เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้คำจำกัดความของ Yield จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ประกอบไปด้วย...

1.Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า

Rental Yield จะเกิดจากการคำนวณราคาต้นทุนของคอนโดที่ซื้อและค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับ โดยสิ่งนี้จะทำให้นักลงทุนรู้ถึงจำนวนผลตอบแทนที่จะได้รับตลอดทั้งปีว่าเป็นเงินเท่าไหร่ อีกทั้ง Rental Yield จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งประกอบไปด้วย

  • Gross Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าเบื้องต้น
  • Net Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าสุทธิ
  • Cash on Cash Rental Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าจากเงินสดในรอบปี

2.Yield Guarantee คือ การการันตีผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าโดยผู้ประกอบการ

เรียกได้ว่า Yield Guarantee เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกแบบหนึ่งก็ว่าได้! เนื่องจากผู้ประกอบการ(เจ้าของโครงการคอนโด) จะกำหนดผลประโยชน์เป็นตัวเลขและเวลาที่ชัดเจนให้กับนักลงทุนได้ทราบ ว่าถ้าตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดโครงการแห่งนี้ไปปล่อยเช่านักลงทุนจะได้ผลตอบแทนอะไรกลับไปบ้าง ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่เกิดความมั่นใจและยอมที่จะควักเงินลงทุนซื้อคอนโดโครงการนั้นๆ นั่นเอง

ตัวอย่างการคำนวณ Rental Yield

(รายได้สุทธิที่คาดว่าจะได้รับตลอดปี / ต้นทุน) x 100 = อัตราผลตอบแทนสุทธิ (%)

คุณซื้อคอนโดมิเนียมมาในราคา 4,000,000 บาท

และสามารถปล่อยเช่าได้ในราคา 20,000 บาทต่อเดือน (12 เดือน/ปี = 240,000 บาท)

เพราะฉะนั้น Rental Yield คือ (240,000/4,000,000) x 100 = 6% ต่อปี

Yield เท่าไหร่ถึงจะถือว่าพอดีต่อการลงทุน ?

ยิ่งเปอร์เซ็นต์ของ Yield สูงเท่าไหร่ มันยิ่งจะเป็นผลดีต่อการลงทุนของคุณเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนอสังหาฯ มืออาชีพมักจะเลือกซื้อโครงการคอนโดที่มีอัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 6 – 8% หรือให้สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ย 2% (ป้องกันการเป็นภาระในอนาคต) ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์ของ Yield จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาและความชำนาญของนักลงทุนแต่ละบุคคลเป็นหลัก

รายละเอียดข้างต้นคงพอจะทำให้คุณรู้จักกับ Yield กันไปบ้างแล้วว่ามันคืออะไร ? และมีความสำคัญต่อวงการอสังหาฯ อย่างไร ? ดังนั้นหากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ก็อย่าลืมคำนวณค่า Yield ให้เป็น แล้วคุณจะเห็นความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน อีกทั้งหากคุณต้องการปล่อยเช่า/ขาย โครงการคอนโด คุณก็สามารถนำมาลงประกาศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะทำให้คุณได้เข้าใกล้กับกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon