Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

7 เรื่องควรระวัง! หากคุณคิดจะลงทุนคอนโดปล่อยเช่า

ลงทุนอสังหาฯ สัญญา
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
29 April 2022

เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้การลงทุนกับอสังหาฯ หรือการลงทุนคอนโดกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทคอนโดมือสองและขายต่อ การขายใบจองและรวมไปถึงการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า แต่! คุณรู้หรือไม่ว่าการลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่านั้นมีอยู่ 7 เรื่องที่คุณจะต้องระมัดระวังให้ดี ไม่เช่นนั้นการปล่อยเช่าคอนโดของคุณอาจจะประสบกับปัญหาต่างๆ เอาได้ ส่วนเรื่องที่คุณจะต้องระวังเป็นพิเศษเรื่องที่ 1 เลยก็คือ...

1. อย่ามองข้ามแบรนด์ของคอนโด

การที่คุณจะเลือกซื้อหรือลงทุนคอนโดสักหนึ่งแห่งนั้น สิ่งแรกที่คุณจะต้องนึกถึงเลยก็คือ “แบรนด์ของคอนโด” ยิ่งถ้าหากแบรนด์ไหนมีชื่อเสียง(ในด้านดี) ก็จะทำให้การปล่อยเช่าคอนโดของคุณนั้นง่ายมากขึ้น เนื่องจากผู้เช่าจะมองภาพรวมของทั้งโครงการว่าส่วนกลางดีไหม ? ระบบภายในเป็นอย่างไร ? Feedback จากผู้พักอาศัยจริงไปในทิศทางไหน ? ฯลฯ ดังนั้นหากคุณเลือกแบรนด์คอนโดที่มีความเป็นมืออาชีพหรือน่าเชื่อถือ ก็จะช่วยทำให้การลงทุนคอนโดในครั้งนี้ Happy อย่างแน่นอน

2. อย่าเอาเพียงแค่ความชอบมาตัดสินใจซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า

มันคงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากคุณนำความชอบส่วนตัวมาตัดสินใจซื้อคอนโดสำหรับการเข้าอยู่อาศัย แต่! กับการลงทุนคอนโดนั้น คุณไม่ควรที่จะนำความชอบมาเป็นตัวตัดสินใจในการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหรือผู้เช่าอาจจะไม่ได้มีความชอบเหมือนกันกับคุณ อีกทั้งเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกชอบโครงการคอนโดนั้นๆ คุณก็จะหาเหตุผลต่างๆ มาบอกว่าคอนโดโครงการนี้ดีที่สุด ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ไปสำรวจหรือศึกษารายละเอียดของโครงการคอนโดอื่นๆ ว่าเป็นอย่างไร จนอาจจะทำให้คุณพลาดโอกาสทอง+โปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับการเลือกซื้อคอนโดเอาได้

3. มองกลุ่มผู้เช่าหรือลูกค้าของเราให้ออก

การลงทุนคอนโดก็เสมือนการทำธุรกิจอีกแขนงหนึ่ง ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มผู้เช่าหรือลูกค้าของเราเป็นใคร ? เพื่อที่คุณจะได้เลือกโครงการคอนโดที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ทั้งทำเลที่ตั้ง การเดินทาง สถานที่สำคัญรอบๆ โครงการ การตกแต่งภายใน ส่วนกลาง เป็นต้น

4. สัญญาเช่าต้องรัดกุมมากที่สุด

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดหากคุณต้องการปล่อยเช่าคอนโดเลยก็คือ“การทำสัญญา” โดยภายในสัญญาต้องมีรายละเอียดที่ชัดเจน อาทิเช่น ระบุวันเวลาชำระค่าเช่า/การซ่อมแอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้อง/อัตราค่าปรับหากมีความเสียหาย/ลายเซ็นรับทราบของทั้ง 2 ฝ่าย/ พยาน เป็นต้น ทั้งนี้การทำสัญญาเช่าที่ละเอียดจะช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้(หากผู้เช่าเกิดหัวหมอ)

5. อย่าลืมสำรวจคู่แข่งโดยรอบ

อีกหนึ่งสิ่งที่นักลงทุนคอนโดจะต้องศึกษาให้ละเอียดเลยก็คือ “คู่แข่ง” เนื่องจากมันจะมีผลต่อการตัดสินใจของผู้เช่าเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อคอนโดก็ให้ลองพิจารณาว่าราคาต่อตารางเมตรแตกต่างกันเท่าไหร่ ? หากปล่อยเช่าต้องคิดในเรทราคาไหน ? โครงการคอนโดของคุณมีจุดเด่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านใด ? เพื่อที่คุณจะได้นำมาเป็นตัวชูโรงสำหรับการปล่อยเช่าคอนโดนั่นเอง

6. สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวโครงการคอนโดคือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ

สิ่งที่นักลงทุนคอนโดหลายๆ คน มักจะมองข้ามเลยก็คือ “สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวโครงการคอนโด” โดยในจุดนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าเกิดความสนใจในตัวโครงการคอนโดและห้องของคุณมากยิ่งขึ้น เช่น มีตู้ ATM ไหม ? อยู่ใกล้กับร้านสะดวกซื้อหรือเปล่า ? มีร้านซักรีดหรือร้านอาหารไหม ? ชุมชนโดยรอบมีความพลุกพล่านมากน้อยขนาดไหน ? มีรถไฟฟ้าตัดผ่านหรือไม่ ? เป็นต้น

7. วางแผนสำรองล่วงหน้าให้พร้อมหากไม่มีผู้เช่า

“ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง” คำๆ นี้เราขอบอกเลยว่า “จริง” ดังนั้นการวางแผนสำรองไว้ล่วงหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งความเสี่ยงที่ว่านี้คือการที่ห้องของคุณยังคงหาผู้เช่าไม่ได้ โดยให้คุณถามตัวเองให้ดีว่าถ้าไม่มีผู้เช่า ทุนที่ลงทุนไปจะจมหรือไม่ ? ส่งผลกระทบต่อตัวคุณมากน้อยขนาดไหน ? และถ้าคำตอบออกมาว่าคุณจะต้องเดือดร้อนแน่นอน คุณก็อาจจะต้องพิจารณาการลงทุนคอนโดใหม่อีกที แต่ถ้าคำตอบของคุณคือมีแผนรองรับและการลงทุนครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบต่อการเงิน คุณก็สามารถลุยต่อได้เลย!

ทั้ง 7 เรื่องที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่คุณจะต้องระวังและจะต้องทำความเข้าใจให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เนื่องจากรายละเอียดต่างๆ ที่เราได้กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่นักลงทุนอสังหาฯ มักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำนั่นเอง และอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การปล่อยเช่าคอนโดของคุณสมบูรณ์แบบและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุดอีกหนึ่งอย่างเลยก็คือ...การลงประกาศปล่อยเช่าคอนโดกับทาง Propertyhub เว็บไซต์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon