Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทำอย่างไรดี ? เมื่อมีซากรถเก่าจอดทิ้งในคอนโดเป็นจำนวนมาก

นิติบุคคลรถยนต์ส่วนกลาง
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
19 November 2022

ปัญหาเรื่องซากรถเก่าจอดทิ้งไว้ในคอนโด คงจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความน่าหงุดหงิดให้กับชาวคอนโดอยู่ไม่น้อย เพราะเดิมทีพื้นที่จอดรถภายในโครงการคอนโดก็มักจะมีพื้นที่อย่างจำกัด จนทำให้ลูกบ้านหลายๆ คน ต้องจำใจที่จะจอดรถซ้อนคัน และถ้ายิ่งหากมีซากรถเก่ามาจอดทิ้งไว้อีก คราวนี้ก็ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าอัตราที่จอดรถภายในโครงการคอนโดก็เหลือน้อยสักแค่ไหน ? เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการจัดการกับซากรถเก่าที่จอดทิ้งไว้ในคอนโดมาฝาก ทั้งนี้เราจะขอแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือในฐานะนิติบุคคลของโครงการคอนโดและในฐานะลูกบ้าน

เมื่อมีซากรถเก่าจอดทิ้งในคอนโดในฐานะของนิติบุคคลควรทำอย่างไร ?

หน้าที่หลักของนิติบุคคลของโครงการคอนโด ก็คงจะหนีไม่พ้นการดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมดภายในโครงการคอนโดให้มีความสวยงามและเรียบร้อยอยู่เสมอ ดังนั้นหากมีซากรถเก่ามาจอดทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายเป็นเวลานานๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ หากมีลูกบ้านมาร้องเรียนว่าซากรถดังกล่าวมาทำให้ผู้อื่นเสียพื้นที่ในการจอดรถไปแบบฟรีๆ หรือทำให้ทัศนียภาพบริเวณที่จอดรถดูน่ากลัว ไม่สะอาดตา โดยแนวทางในการจัดการปัญหาซากรถเก่าที่จอดทิ้งไว้ในคอนโดที่ทางนิติบุคคลสามารถทำได้เลยก็คือ...

จัดประชุมลูกบ้าน เพื่อหาทางออกที่ทุกฝ่ายรู้สึกพึงพอใจ

หากมีการร้องเรียนจากลูกบ้านเข้ามาว่ามีซากรถเก่าจอดทิ้งอยู่เป็นจำนวนมาก และทางโครงการคอนโดก็ยังไม่มีกฎข้อบังคับในเรื่องนี้พอดี การจัดประชุมลูกบ้านเพื่อหาทางออกที่ทุกฝ่ายรู้สึกพอใจก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทางนิติบุคคลควรทำ เพราะอันดับแรกทางนิติบุคคลจะได้รู้ว่าสิ่งที่ลูกบ้านรู้สึกเดือดร้อนคืออะไร ? ซากรถเก่าที่จอดทิ้งไว้สร้างปัญหาอะไรไว้บ้าง ? และทางออกที่ลูกบ้านส่วนใหญ่รู้สึกพึงพอใจไปในแนวทางไหน ? เพื่อที่จะได้นำมาออกเป็นกฎข้อบังคับเพื่อให้ปัญหาการจอดซากรถทิ้งไว้ในคอนโดได้ถูกแก้ไขอย่างตรงจุดมากที่สุด

การออกกฎระเบียบในการใช้พื้นที่ที่จอดรถให้ชัดเจน

หลังจากที่ทางนิติบุคคลของโครงการคอนโดได้ทำการประชุมกับลูกบ้านเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือการออกกฎระเบียบการใช้พื้นที่ที่จอดรถให้ชัดเจน อาทิเช่น

  • การกำหนดระยะเวลาในการจอดรถ - เช่น รถที่ไม่ได้มีการขับเคลื่อนหรือเคลื่อนย้ายเกิน 2 อาทิตย์ จะมีการคิดค่าปรับเป็นรายวัน ในอัตราค่าปรับวันละ ... บาท อีกทั้งการคิดค่าปรับจะต้องเป็นอัตราค่าปรับที่สมเหตุสมผลและลูกบ้านทุกคนจะต้องรับทราบ
  • การติดสติ๊กเกอร์จอดรถของโครงการคอนโด – เช่น หากรถยนต์คันใดที่ไม่มีสติ๊กเกอร์จอดรถของทางโครงการคอนโดและจอดรถโดยไม่มีการเคลื่อยย้ายเกิน 48 ชั่วโมง จะมีการคิดค่าปรับและจะมีการล็อกล้อในทันที
  • การระบุเลขห้องในช่องจอดรถ – เพื่อป้องกันปัญหาการแย่งที่จอดรถ

ทั้งนี้การเคลื่อนย้ายซากรถที่ทำการฝ่าฝืนกฎข้อบังคับ ทางนิติบุคคลหรือลูกบ้านไม่ควรที่จะเคลื่อนย้ายรถโดยลำพังหรือพละการ เพราะอาจจะทำให้มีปัญหากับเจ้าของซากรถได้ในภายหลัง ซึ่งทางที่ดีควรไปแจ้งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบหรือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาเป็นพยานในการเคลื่อนย้ายซากรถ ส่วนจะย้ายซากรถไปไว้ที่ไหนนั้น ? คงจะต้องขึ้นอยู่กับผลการประชุมลูกบ้าน ว่าจะนำซากรถไว้ในพื้นที่ที่ทางโครงการคอนโดได้จัดเตรียมไว้ให้หรือจะเอาไปไว้ที่สถานีตำรวจเพื่อให้เจ้าของซากรถติดต่อและขอนำซากรถออกมาเอง

เมื่อมีซากรถเก่าจอดทิ้งในคอนโดในฐานะของลูกบ้านควรทำอย่างไร ?

หากคุณอยู่ในฐานะลูกบ้านและมองว่าซากรถที่จอดทิ้งไว้โดยที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายมาเป็นเวลานาน ได้สร้างปัญหาให้กับคุณไม่ว่าจะเป็นทั้งทางตรงและทางอ้อม คุณสามารถแจ้งเรื่องกับทางนิติบุคคลให้รับทราบได้ในทันที โดยที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปเคลื่อนย้ายหรือจัดการกับซากรถดังกล่าวด้วยตนเอง เนื่องจากทางนิติบุคคลจะมีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนนี้โดยตรง แต่ถ้าหากทางนิติบุคคลยังคงเพิกเฉยกับปัญหาดังกล่าว ตัวคุณเองอาจจะต้องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดเพื่อพิจารณาการทำงานของทางนิติบุคคลในลำดับถัดไป

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นแนวทางในการปฏิบัติตนหากคุณต้องพบเจอกับปัญหาซากรถเก่าจอดทิ้งไว้ในคอนโด ทั้งนี้ปัญหาจะได้รับการแก้ไขหรือไม่นั้นคงจะต้องพึ่งพาปัจจัยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของนิติบุคคลว่ามีความเข้มงวดขนาดไหน ? มีแนวทางหรือออกกฎเพื่อแก้ไขปัญหานี้อย่างไรบ้าง ? รวมไปถึงการคิดวิเคราะห์ของเจ้าของซากรถ ว่าเขามีมุมมองในเรื่องนี้อย่างไร เมื่อได้ถูกตักเตือนหรือขอความร่วมมือ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนการเลือกซื้อโครงการคอนโดสักที่ คุณก็อย่าลืมที่จะพิจารณาว่านิติบุคคลของโครงการคอนโดนั้นๆ มีหลักการทำงานอย่างไร ? บริเวณที่จอดรถมีซากรถเก่าจอดทิ้งไว้หรือไม่ ? เพื่อที่ว่าอย่างน้อยๆ คุณจะได้ไม่ต้องมาพบเจอกับปัญหาที่เรากล่าวไปข้างต้นทั้งหมดนั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้ออยู่ล่ะก็ คุณสามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดทำเลสวยกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon