Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ขับรถยนต์ไฟฟ้าหน้าฝน อย่างไรให้ปลอดภัย

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
26 July 2023

เมื่อขึ้นชื่อว่าไฟฟ้า หลายคนที่ใช้งานอาจจะกังวลเรื่องความปลอดภัยหากต้องขับรถไฟฟ้าในหน้าฝน  เพราะเกรงว่าการขับรถยนต์ไฟฟ้าลุยน้ำจะทำให้รถเกิดความเสียหายได้หรือไม่ วันนี้ Autospinn จึงนำฮาวทูขับรถยนต์ไฟฟ้าหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากครับ

ขับรถยนต์ไฟฟ้าหน้าฝน อย่างไรให้ปลอดภัย

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นระบบที่มีหลักการทำงานแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป ผู้ขับขี่ หรือผู้ใช้งานจะต้องทราบถึงระบบการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการซ่อมบำรุงเบื้องต้น โดยเบื้องต้นจะมีแนวทางปฏิบัติในการใช้งานที่มักจะมีความกังวลจากสาธารณะ ได้แก่

วิ่งผ่านน้ำท่วม

การออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบขับเคลื่อน โดยเฉพาะมอเตอร์จะถูกออกแบบมาให้กันน้ำ กันฝุ่น และในการใช้งานจริงพบว่าระบบการทำงานของรถยนต์ไม่พบปัญหาในการขับขี่ต่อเนื่องผ่านน้ำ (อย่างช้าๆ)  ดังนั้น ขอแนะนำโดยทั่วไป คือ รถยนต์ไฟฟ้าสามารถขับผ่านน้ำท่วมได้เหมือนรถที่ใช้น้ำมัน คือวิ่งผ่านน้ำท่วมระดับครึ่งล้ออย่างช้าๆ ข้อสำคัญต้องประเมินระดับความสสูงของน้ำด้วยเช่นกัน

ประจุไฟขณะฝนตก

เทคโนโลยีใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่คุ้นเคย อีกทั้งระบบการทำงานเกี่ยวข้องกับแรงดันไฟฟ้าที่สูง ส่งผลให้ประจุไฟขณะฝนตกเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล แต่โดยการออกแบบแล้ว มาตรฐานแท่นประจุถูกออกแบบมาให้ทำงานได้ทั้งกับฝน และหิมะโดยไม่ต้องมีระบบป้องกันหรือที่ครอบเป็นพิเศษ จะสังเกตได้ว่า ที่หัวประจุ Socket มีการออกแบบให้มีช่องระบายน้ำ ในขณะที่แป้นประจุที่ตัวรถ ก็จะมีช่องระบายน้ำเช่นเดียวกัน โดยออกแบบเพื่อรองรับ กรณีฝนตกน้ำขังที่เต้ารับน้ำ จึงไม่ขังอยู่ในบริเวณที่หัวประจุ โดยหัวประจุจะยึดประกบเข้ากับแป้นประจุตามนอกจากนั้นแล้ว ในการเสียบเข้ายึดประกบกัน ไฟฟ้าจะยังไม่จ่ายในทันที เมื่อยึดประกบกัน ซีล กันน้ำมี IP Rating ที่ 54 : ป้องกันฝุ่นและน้ำส่งจากรอบด้าน จะป้องกันน้ำฝนที่จะเข้าไปโดนขั้วไฟฟ้า

ฝนตกชาร์จไฟรถได้ไหม

ชาร์จได้ เพราะตัวที่ชาร์จออกแบบมาให้สามารถชาร์จได้ตอนฝนตก ตัวแท่นชาร์จมีการติดตั้งระบบสายดินรวมถึงการถ่ายเทน้ำเพื่อไม่ให้มีน้ำขังอีกด้วย หรือแม้กระทั่งตัวรถยนต์ EV เองก็มีระบบที่จะตรวจจับการลัดวงจร หากมีการลัดวงจรระบบก็จะตัดอัตโนมัติ

วิธีการขับรถในหน้าฝน

  1. ลดความเร็วรถลง การชะลอความเร็วรถเมื่อขับลุยน้ำท่วมโดยใช้ความเร็วอยู่ที่ 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะได้หลีกเลี่ยงคลื่นน้ำที่เข้ามาปะทะใต้ท้องรถ ทั้งยังช่วยทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น 
  2. รักษาระยะห่างกับรถคันหน้า แม้เราจะชะลอความเร็วลง ขณะที่ขับรถผ่านน้ำท่วม น้ำขัง แต่เพื่อความปลอดภัย ควรรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้มาก ๆ เพื่อป้องกันรถชนท้าย เพราะรถคันหน้าเบรกกะทันหัน
  3. ไม่ควรขับลุย ถ้าน้ำท่วมสูงมาก ถ้าเห็นว่า ถนนหรือซอยไหนมีระดับน้ำสูงเกินครึ่งล้อหรือสูงกว่าประตูรถ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว การขับรถลุยน้ำอาจส่งผลเสียต่อรถได้ เพราะไม่รู้ว่า ถนนที่จะไปนั้น มีหลุมหรือสิ่งกีดขวางที่เป็นอันตรายต่อระบบช่วงล่างของรถหรือไม่
  4. ปิดแอร์ สาเหตุรถดับส่วนใหญ่เกิดจากการเปิดแอร์แล้วขับลุยน้ำ เพราะเวลาเปิดแอร์ พัดลมจะทำงาน ใบพัดจะพัดให้น้ำกระจายเข้าไปยังชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบรถยนต์ไฟฟ้า แล้วทำให้เครื่องยนต์ดับ
  5. เมื่อถึงจุดหมาย อย่าเพิ่งดับรถทันที การไม่ดับรถ เมื่อถึงปลายทาง เพื่อเป็นการไล่น้ำออก และตรวจสอบสัญญาณเตือนต่างๆที่หน้าจอ

อย่างไรก็ดี หลังขับรถลุยน้ำเป็นระยะเวลานาน ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็ครถยนต์เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน รวมถึงศึกษาคู่มือการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอย่างละเอียด

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ก่อนกิน ผักสลัดมีแบบไหนบ้างนะ ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพในประเทศไทย กำลังมาแรงแบบสุด ๆ ส่งผลให้หลาย ๆ คน หันมาเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมเลยก็คือ “สลัดผัก” เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็ม ๆ แล้ว ผักสลัดบางชนิดยังมีรสชาติที่อร่อย กินง่ายและสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกินผักสลัดชนิดไหนดี ? วันนี้เราก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับผักสลัดแต่ละชนิด ว่ามีประโยชน์อย่างไร ?

โพสต์เมื่อ07 May 2024

Update(2024) แผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ จาก Propertyhub

ในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปอัปเดตแผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพและปริมณฑลทุกสาย ทุกสี ในปี 2024 กัน ว่ามีโครงการไหนเปิดให้ใช้งานแล้วบ้าง ? มีส่วนต่อขยายไปถึงสถานีไหน ? ราคาค่าโดยสารเท่าไหร่ ? เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องและรับทราบข้อมูลฉบับอัปเดต(ล่าสุด)

โพสต์เมื่อ20 March 2024

บ้านทรุดตัวเกิดจากอะไร ? ปัญหาใหญ่ที่คุณไม่ควรมองข้ามถ้าไม่อยากบ้านพัง

อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านทุกคนไม่อยากจะเจอเลยก็คือ “ปัญหาบ้านทรุดตัว” เพราะปัญหาดังกล่าวถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ต้องรีบจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวบ้าน ทรัพย์สินและผู้อยู่อาศัยทุก ๆ คน ซึ่งปัญหาบ้านทรุดตัวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับบ้านเก่าเท่านั้น เพราะบ้านที่พึ่งปลูกใหม่ก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน

โพสต์เมื่อ12 March 2024

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon