Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

RCD คืออะไร จำเป็นต้องติดตั้งกับที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านหรือไม่

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
25 July 2023

อุปกรณ์ RCD คืออะไร ทำไมเมื่อติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านต้องติดตั้งเจ้าสิ่งนี้ด้วย มันมีประโยชน์นานับประการกับการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากขนาดไหน บทความนี้มีคำตอบครับ

รถยนต์ไฟฟ้าขณะกำลังชาร์จด้วย Wall charger จะใช้กำลังไฟฟ้ามากถึง 6.6 kW หรือเทียบเท่าการเปิดแอร์ขนาด 24,000 BTU จำนวน 3 เครื่องเลยทีเดียว

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยสูง ทว่าระบบไฟฟ้าในบ้านของเราก็ต้องรองรับความปลอดภัยดังกล่าวด้วย โดยมาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ รวมถึงการสร้างบ้านในประเทศไทย จะบังคับให้มีสายดิน เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด*

รถยนต์ไฟฟ้าก็เช่นกัน ในระบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านั้น โดยทั่วไปเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะมีระบบกราวด์เพื่อป้องกันปัญหาไฟฟ้ารั่วอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยมอบความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่ทางที่ดีที่สุดแล้ว ระบบไฟฟ้าของบ้านเรานั้นควรมีระบบป้องกันไฟรั่วที่มีประสิทธิภาพด้วย นั่นคือ "เครื่องตัดไฟรั่ว"

*ไฟฟ้าดูด (ไฟดูด) เกิดจากการที่ไฟฟ้าไม่สามารถไหลผ่านกลับไปในสายไฟฟ้า แต่กลับไปไหลผ่านตัวมนุษย์แทน

เครื่องตัดไฟรั่ว RCD คืออะไร

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD : Residual-Current Device) คือ เครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่ทำหน้าที่ตัดวงจรไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบว่ากระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน โดยประโยชน์ของเครื่องตัดไฟรั่วมีนานับประการ ดังนี้

ป้องกันอันตรายจากไฟดูด

ป้องกันไฟไหม้อันเกิดจากไฟฟ้ารั่วในวงจรไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้เพื่อตรวจสอบว่ามีจุดใดในวงจรบ้าง ที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน

ภาพประกอบ 1.jpeg

ประเภทของเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

RCBO : Residual Current Curcuit Breaker with Over Current Protection สามารถใช้งานได้ทั้งตัดไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าเกิน และไฟฟ้าลัดวงจร หากต้องการให้เครื่องตัดไฟรั่วทำงานครอบคลุมทั้งบ้าน สามารถใช้งานเป็นเมนสวิตช์ได้เลย

RCCB : Residual Current Circuit Breaker ทำหน้าที่ตัดไฟรั่วอย่างเดียว จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับฟิวส์หรือเบรกเกอร์ด้วยทุกครั้ง

ภาพประกอบ 2.jpeg

RCBO / RCCB Type A / Type B คืออะไร

เมื่อทำการติดตั้งวงจรชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน ช่างผู้ติดตั้งก็มักจะแนะนำเรื่องการติดตั้งเจ้าอุปกรณ์ RCCB Type B ด้วย ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จัดว่ามีราคาค่อนข้างสูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แล้วความสำคัญของมันเป็นอย่างไร? สามารถดูคำอธิบายได้จากวิดีโอนี้

เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วที่ดี ต้องได้รับมาตรฐานดังนี้

  • ต้องผลิตและผ่านการทดสอบตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หมายเลข 909-2548 (RCBO) หรือ มอก. 2425-2552 (RCCB)
  • ต้องมีพิกัดกระแสไฟฟ้ารั่วไม่เกิน 30 มิลลิแอมป์
  • ต้องติดตั้งคู่กับสายดิน เพราะสายดินจะช่วยนำไฟฟ้าที่รั่ว ไหลลงดินโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อคนที่สัมผัส

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon