Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

RCD คืออะไร จำเป็นต้องติดตั้งกับที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านหรือไม่

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
25 July 2023

อุปกรณ์ RCD คืออะไร ทำไมเมื่อติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านต้องติดตั้งเจ้าสิ่งนี้ด้วย มันมีประโยชน์นานับประการกับการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากขนาดไหน บทความนี้มีคำตอบครับ

รถยนต์ไฟฟ้าขณะกำลังชาร์จด้วย Wall charger จะใช้กำลังไฟฟ้ามากถึง 6.6 kW หรือเทียบเท่าการเปิดแอร์ขนาด 24,000 BTU จำนวน 3 เครื่องเลยทีเดียว

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยสูง ทว่าระบบไฟฟ้าในบ้านของเราก็ต้องรองรับความปลอดภัยดังกล่าวด้วย โดยมาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ รวมถึงการสร้างบ้านในประเทศไทย จะบังคับให้มีสายดิน เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด*

รถยนต์ไฟฟ้าก็เช่นกัน ในระบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านั้น โดยทั่วไปเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะมีระบบกราวด์เพื่อป้องกันปัญหาไฟฟ้ารั่วอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยมอบความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่ทางที่ดีที่สุดแล้ว ระบบไฟฟ้าของบ้านเรานั้นควรมีระบบป้องกันไฟรั่วที่มีประสิทธิภาพด้วย นั่นคือ "เครื่องตัดไฟรั่ว"

*ไฟฟ้าดูด (ไฟดูด) เกิดจากการที่ไฟฟ้าไม่สามารถไหลผ่านกลับไปในสายไฟฟ้า แต่กลับไปไหลผ่านตัวมนุษย์แทน

เครื่องตัดไฟรั่ว RCD คืออะไร

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD : Residual-Current Device) คือ เครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่ทำหน้าที่ตัดวงจรไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบว่ากระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน โดยประโยชน์ของเครื่องตัดไฟรั่วมีนานับประการ ดังนี้

ป้องกันอันตรายจากไฟดูด

ป้องกันไฟไหม้อันเกิดจากไฟฟ้ารั่วในวงจรไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้เพื่อตรวจสอบว่ามีจุดใดในวงจรบ้าง ที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน

ประเภทของเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

RCBO : Residual Current Curcuit Breaker with Over Current Protection สามารถใช้งานได้ทั้งตัดไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าเกิน และไฟฟ้าลัดวงจร หากต้องการให้เครื่องตัดไฟรั่วทำงานครอบคลุมทั้งบ้าน สามารถใช้งานเป็นเมนสวิตช์ได้เลย

RCCB : Residual Current Circuit Breaker ทำหน้าที่ตัดไฟรั่วอย่างเดียว จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับฟิวส์หรือเบรกเกอร์ด้วยทุกครั้ง

RCBO / RCCB Type A / Type B คืออะไร

เมื่อทำการติดตั้งวงจรชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน ช่างผู้ติดตั้งก็มักจะแนะนำเรื่องการติดตั้งเจ้าอุปกรณ์ RCCB Type B ด้วย ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จัดว่ามีราคาค่อนข้างสูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แล้วความสำคัญของมันเป็นอย่างไร? สามารถดูคำอธิบายได้จากวิดีโอนี้

เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วที่ดี ต้องได้รับมาตรฐานดังนี้

  • ต้องผลิตและผ่านการทดสอบตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หมายเลข 909-2548 (RCBO) หรือ มอก. 2425-2552 (RCCB)
  • ต้องมีพิกัดกระแสไฟฟ้ารั่วไม่เกิน 30 มิลลิแอมป์
  • ต้องติดตั้งคู่กับสายดิน เพราะสายดินจะช่วยนำไฟฟ้าที่รั่ว ไหลลงดินโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อคนที่สัมผัส

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon