Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ระบบไฟฟ้าวงจร 2 คืออะไร ทำไมต้องใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
25 July 2023

โดยปกติที่อยู่อาศัยแนวราบส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทาวโฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยว ล้วนแล้วแต่ใช้ระบบไฟฟ้าแบบ 1 เฟส 2 สายทั้งสิ้น มีเพียงเฉพาะบ้านขนาดใหญ่ หรืออาคารพาณิชย์บางรูปแบบเท่านั้นที่จะใช้ระบบไฟฟ้าแบบ 3 เฟส 4 สาย ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับระบบไฟฟ้าวงจร 2 กันว่า มีความสำคัญในการใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไร และทำไมถึงต้องใช้ระบบไฟฟ้าวงจร 2 กับรถยนต์ไฟฟ้า

ไฟฟ้าคือหัวใจสำคัญ

ไฟฟ้าคือหัวใจสำคัญในดำรงชีวิต ณ ปัจจุบัน คุณจำวันที่ไฟดับล่าสุดได้ไหมว่ามันทำให้ชีวิตลำบากกว่าปกติขนาดไหน? นั้นก็เพราะว่าไฟฟ้าเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยระบบไฟฟ้าตามหมู่บ้านจัดสรร เวลาเราซื้อบ้านมา ทางโครงการจะมีระบบไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพียงพอกับการใช้งานภายในบ้านอยู่แล้ว ซึ่งบ้านส่วนใหญ่มักจะติดมิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 15(45) A มาให้เป็นมาตรฐาน ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานกับเครื่องปรับอากาศระดับ 18,000 BTU ได้ 4 เครื่องพร้อมกันเลยทีเดียว ประกอบกับอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้าภายในบ้าน (ตู้ไฟ) ก็จะใช้ตัวเมนเบรกเกอร์ขนาด 50A เท่านั้น

ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้าน

ค่า A คืออะไร?

โดยค่า A หรือแอมป์ ถ้าพูดแบบง่ายๆ ภาษาเข้าใจง่าย คือค่าของปริมาณไฟฟ้าที่เราสามารถใช้งานได้ ซึ่งตัวเลข 15(45) หมายถึงใช้งานได้สูงสุด 45 แอมป์นั่นเอง โดยปกติแล้ว เครื่องปรับอากาศระดับ 18,000 BTU จะใช้ไฟฟ้าอยู่ราวๆ เครื่องละ 9 แอมป์ หากเราเปิดพร้อมกัน 4 เครื่อง ก็จะใช้ไฟฟ้าอยู่ 36 แอมป์ ซึ่งยังเพียงพอกับการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยซ้ำไป

ทว่า รถยนต์ไฟฟ้า ก็เปรียบเสมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่เช่นกัน โดยในขณะที่ชาร์จแบตเตอรี่นั้น ตัวเครื่องชาร์จจะจ่ายไฟฟ้าเข้าไปที่ตัวรถถึง 32 แอมป์ด้วยกัน นั่นหมายความว่าหากคุณยังคงใช้ไฟฟ้าแบบ 15(45) A มันก็จะไม่เพียงพอกับการใช้งานของคุณแน่นอน เพราะแค่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า มันก็ใช้กระแสไฟฟ้าไปเกินกึ่งหนึ่งของปริมาณที่คุณใช้งานได้ซะแล้ว

มิเตอร์ไฟฟ้ามาตรฐาน ขนาด 15(45) A

อีกทั้ง ด้วยการใช้กระแสไฟฟ้ามากขนาดนี้ จะเป็นภาระโดยตรงต่อสายเมนไฟฟ้าที่เข้าบ้านคุณ รวมถึงระบบไฟฟ้าในบ้านคุณทั้งหมดด้วย เพราะรถยนต์ไฟฟ้าจะเอาไปใช้เกินครึ่ง ทำให้จากเดิมที่คุณอาจจะเปิดแอร์ได้ 4 เครื่อง แต่ถ้าคุณชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ คุณก็จะเปิดแอร์ได้แค่ 1 เครื่องเท่านั้น

ระบบไฟฟ้าวงจร 2 คือ

ระบบไฟฟ้าวงจร 2 นั่นคือสายเมนไฟฟ้าเส้นที่ 2 ที่จะเดินแยกออกมาจากมิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้านเข้าสู่ตัวบ้านนั่นเอง จากปกติแล้วที่ตัวบ้านจะมีสายไฟฟ้า 2 สาย ก็จะกลายเป็น 4 สายแทน โดยเป็นสาย L 1 เส้น กับสาย N 1 เส้น เหมือนกับระบบไฟฟ้าเดิมของบ้านทุกประการ

เพียงแต่ว่า ตัวสายเมนวงจรที่ 2 จะเหมาะกับเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากการแยกสายไฟฟ้าหลักของบ้านกับเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะทำให้ภาระของสายไฟฟ้าภายในตัวบ้านของเราหายไป เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟเยอะมากๆ

นอกจากนี้ ยังเหมาะมากสำหรับบ้านใหม่ เพราะคุณไม่ต้องยุ่งกับระบบไฟฟ้าเดิมๆ ของตัวบ้าน การใช้วิธีการเดินระบบไฟฟ้าวงจร 2 นอกจากช่วยทำให้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านไม่ต้องถูกรื้อแล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อีกทั้งยังเป็นการแยกการทำงานระหว่างระบบไฟฟ้าภายในบ้าน กับระบบไฟฟ้าเพื่อชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างชัดเจน

บ้านที่ติดตั้งระบบไฟฟ้าวงจร 2 จะมีสายไฟฟ้าเข้าบ้าน 4 เส้น

และทั้งนี้หากต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็อย่าลืมขอเพิ่มขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าด้วย โดยอย่างน้อยต้องใช้มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 30(100) A ขึ้นไป หรือไปถึงระดับ 50(150) A ก็สามารถทำได้

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ก่อนกิน ผักสลัดมีแบบไหนบ้างนะ ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพในประเทศไทย กำลังมาแรงแบบสุด ๆ ส่งผลให้หลาย ๆ คน หันมาเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมเลยก็คือ “สลัดผัก” เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็ม ๆ แล้ว ผักสลัดบางชนิดยังมีรสชาติที่อร่อย กินง่ายและสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกินผักสลัดชนิดไหนดี ? วันนี้เราก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับผักสลัดแต่ละชนิด ว่ามีประโยชน์อย่างไร ?

โพสต์เมื่อ07 May 2024

Update(2024) แผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ จาก Propertyhub

ในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปอัปเดตแผนที่รถไฟฟ้าในกรุงเทพและปริมณฑลทุกสาย ทุกสี ในปี 2024 กัน ว่ามีโครงการไหนเปิดให้ใช้งานแล้วบ้าง ? มีส่วนต่อขยายไปถึงสถานีไหน ? ราคาค่าโดยสารเท่าไหร่ ? เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องและรับทราบข้อมูลฉบับอัปเดต(ล่าสุด)

โพสต์เมื่อ20 March 2024

บ้านทรุดตัวเกิดจากอะไร ? ปัญหาใหญ่ที่คุณไม่ควรมองข้ามถ้าไม่อยากบ้านพัง

อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านทุกคนไม่อยากจะเจอเลยก็คือ “ปัญหาบ้านทรุดตัว” เพราะปัญหาดังกล่าวถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ต้องรีบจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวบ้าน ทรัพย์สินและผู้อยู่อาศัยทุก ๆ คน ซึ่งปัญหาบ้านทรุดตัวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับบ้านเก่าเท่านั้น เพราะบ้านที่พึ่งปลูกใหม่ก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน

โพสต์เมื่อ12 March 2024

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon