Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ต้องเปลี่ยนสายไฟในบ้าน เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้ารอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
27 June 2023

หลายๆ คนสนใจรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากมันช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มาก และยังบำรุงรักษาได้ง่าย
แต่ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้านี้ก็มาพร้อมกับความพร้อมของระบบไฟฟ้าบ้านคุณด้วย วันนี้เราจะมาตรวจสอบความพร้อมกันว่าบ้านของคุณมีความจำเป็นต้องปรับปรุงระบบไฟฟ้าในบ้านครั้งใหญ่อย่าง “สายไฟฟ้า” จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งบ้านไหม? บทความนี้มีคำตอบครับ

รถยนต์ไฟฟ้า ในเวลาที่มันกำลังชาร์จไฟ ก็เปรียบเสมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นหนึ่ง ทว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าของมันถือว่าเยอะมากๆ เมื่อเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในบ้าน ยกตัวอย่างเช่นเครื่องปรับอากาศขนาด 18,000 BTU มักจะใช้ไฟฟ้าอยู่ราวๆ 9 แอมป์ ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่กำลังชาร์จไฟ จะใช้ไฟฟ้ามากถึง 16 - 32 แอมป์เลยทีเดียว หรือเทียบเท่าเครื่องปรับอากาศ 18,000 BTU 2-3 เครื่องเลยทีเดียว จัดใช้ไฟฟ้ามากกว่าเครื่องปรับอากาศหลายเท่าตัว

และในเมื่อใช้ไฟฟ้ามากขนาดนี้ ระบบไฟฟ้าของบ้านคุณล่ะ? พร้อมมากน้อยแค่ไหน ควรปรับปรุง หรือทำเพิ่ม? 

สายไฟ ควรเปลี่ยนตอนไหน?

สายไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์สำคัญที่มีหน้าที่ส่งกระแสไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ ของตัวบ้าน โดยสายไฟฟ้ามักจะมีอายุการใช้งานอยู่ราว 15 ถึง 20 ปี โดยส่วนประกอบของสายไฟฟ้าจะประกอบด้วยทองแดง หุ้มด้วยฉนวน PVC ซึ่งตัวฉนวนจะมีอายุการใช้งานอยู่ หากมันเริ่มเสื่อมสภาพ จะเริ่มมีอาการเปื่อย ยุ่ย นั่นหมายความว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าแล้ว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น อาทิไฟรั่ว, ไฟดูด กระทั่งไฟไหม้

โดยรถยนต์ไฟฟ้า จัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าสูงมากหากสายไฟฟ้าบ้านคุณเริ่มเสื่อมสภาพเนื่องจากอายุการใช้งานที่มากแล้ว ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดก่อนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และทรัพย์สินของคุณ

บ้านแบบไหน ควรเปลี่ยนสายไฟ

บ้านที่ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหลัง คือบ้านที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป หรือเริ่มมีสายไฟฟ้าเสื่อมสภาพแล้ว อาทิเช่น
ปลอกหุ้มเปื่อยจนเห็นทองแดงข้างใน เนื่องจากสายไฟฟ้าหลายๆ จุดในตัวบ้านเริ่มเสื่อมสภาพอยู่แล้ว การที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่คุณจะได้ปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในบ้านใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับทั้งการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

บ้านแบบไหนไม่ควรเปลี่ยนสายไฟ

บ้านที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟใหม่ทั้งบ้าน คือบ้านที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี หรือเป็นบ้านที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือสภาพสายไฟฟ้ายังดูสมบูรณ์ โดยเฉพาะบ้านใหม่ที่ผ่านการตรวจสอบก่อนส่งมอบมาแล้ว แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าเลย

แต่ถ้าคุณต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทว่าไม่ต้องการรื้อระบบไฟฟ้าในบ้าน แนะนำให้ทำเป็นระบบไฟฟ้าวงจรที่ 2 เพื่อนำมาชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแทน เพราะทำให้คุณไม่ต้องยุ่งกับระบบใดๆ ของไฟฟ้าในบ้าน

โดยสรุปแล้ว บ้านที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป หรือสายไฟฟ้าเริ่มเสื่อมสภาพ ก็ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้าน ส่วนบ้านที่ยังใหม่ หรืออายุน้อยกว่า 10 ปี หรือสายไฟฟ้ายังสภาพดีอยู่ ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้าน อาจเลือกใช้เป็นวิธีเดินสายเมนที่ 2 แยกระหว่างเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบไฟฟ้าในบ้านก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinnหรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2carตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon