Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ต้องเปลี่ยนสายไฟในบ้าน เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่?

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์รอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
27 June 2023

หลายๆ คนสนใจรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากมันช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มาก และยังบำรุงรักษาได้ง่าย
แต่ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้านี้ก็มาพร้อมกับความพร้อมของระบบไฟฟ้าบ้านคุณด้วย วันนี้เราจะมาตรวจสอบความพร้อมกันว่าบ้านของคุณมีความจำเป็นต้องปรับปรุงระบบไฟฟ้าในบ้านครั้งใหญ่อย่าง “สายไฟฟ้า” จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งบ้านไหม? บทความนี้มีคำตอบครับ

รถยนต์ไฟฟ้า ในเวลาที่มันกำลังชาร์จไฟ ก็เปรียบเสมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นหนึ่ง ทว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าของมันถือว่าเยอะมากๆ เมื่อเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในบ้าน ยกตัวอย่างเช่นเครื่องปรับอากาศขนาด 18,000 BTU มักจะใช้ไฟฟ้าอยู่ราวๆ 9 แอมป์ ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่กำลังชาร์จไฟ จะใช้ไฟฟ้ามากถึง 16 - 32 แอมป์เลยทีเดียว หรือเทียบเท่าเครื่องปรับอากาศ 18,000 BTU 2-3 เครื่องเลยทีเดียว จัดใช้ไฟฟ้ามากกว่าเครื่องปรับอากาศหลายเท่าตัว

และในเมื่อใช้ไฟฟ้ามากขนาดนี้ ระบบไฟฟ้าของบ้านคุณล่ะ? พร้อมมากน้อยแค่ไหน ควรปรับปรุง หรือทำเพิ่ม? 

สายไฟ ควรเปลี่ยนตอนไหน?

สายไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์สำคัญที่มีหน้าที่ส่งกระแสไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ ของตัวบ้าน โดยสายไฟฟ้ามักจะมีอายุการใช้งานอยู่ราว 15 ถึง 20 ปี โดยส่วนประกอบของสายไฟฟ้าจะประกอบด้วยทองแดง หุ้มด้วยฉนวน PVC ซึ่งตัวฉนวนจะมีอายุการใช้งานอยู่ หากมันเริ่มเสื่อมสภาพ จะเริ่มมีอาการเปื่อย ยุ่ย นั่นหมายความว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าแล้ว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น อาทิไฟรั่ว, ไฟดูด กระทั่งไฟไหม้

โดยรถยนต์ไฟฟ้า จัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าสูงมากหากสายไฟฟ้าบ้านคุณเริ่มเสื่อมสภาพเนื่องจากอายุการใช้งานที่มากแล้ว ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดก่อนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และทรัพย์สินของคุณ

บ้านแบบไหน ควรเปลี่ยนสายไฟ

บ้านที่ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหลัง คือบ้านที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป หรือเริ่มมีสายไฟฟ้าเสื่อมสภาพแล้ว อาทิเช่น
ปลอกหุ้มเปื่อยจนเห็นทองแดงข้างใน เนื่องจากสายไฟฟ้าหลายๆ จุดในตัวบ้านเริ่มเสื่อมสภาพอยู่แล้ว การที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่คุณจะได้ปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในบ้านใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับทั้งการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

บ้านแบบไหนไม่ควรเปลี่ยนสายไฟ

บ้านที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟใหม่ทั้งบ้าน คือบ้านที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี หรือเป็นบ้านที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือสภาพสายไฟฟ้ายังดูสมบูรณ์ โดยเฉพาะบ้านใหม่ที่ผ่านการตรวจสอบก่อนส่งมอบมาแล้ว แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าเลย

แต่ถ้าคุณต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทว่าไม่ต้องการรื้อระบบไฟฟ้าในบ้าน แนะนำให้ทำเป็นระบบไฟฟ้าวงจรที่ 2 เพื่อนำมาชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแทน เพราะทำให้คุณไม่ต้องยุ่งกับระบบใดๆ ของไฟฟ้าในบ้าน

โดยสรุปแล้ว บ้านที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป หรือสายไฟฟ้าเริ่มเสื่อมสภาพ ก็ควรเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้าน ส่วนบ้านที่ยังใหม่ หรืออายุน้อยกว่า 10 ปี หรือสายไฟฟ้ายังสภาพดีอยู่ ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้าน อาจเลือกใช้เป็นวิธีเดินสายเมนที่ 2 แยกระหว่างเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบไฟฟ้าในบ้านก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinnหรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2carตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon