Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

5 ข้อควรรู้ ว่าบ้านของคุณพร้อมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้าซื้อบ้านรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
27 June 2023

รถยนต์ไฟฟ้า ยานพาหนะที่ได้รับความนิยมสูง ณ ขณะนี้ ด้วยความที่มันประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า ทั้งด้านค่าพลังงาน และค่าบำรุงรักษา ส่งผลให้มันได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญ ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับการยอมรับในวงกว้าง

นอกจากนี้ เราก็แทบจะไม่ต้องเข้าปั้มน้ำมันนอกจากไปซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ หรือเติมลมยาง เพราะว่าเราสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านได้ ทว่าบ้านของคุณมีความพร้อมทำจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่? บทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 ข้อควรรู้ ว่าบ้านของคุณพร้อมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่

1. มิเตอร์ไฟฟ้า

เรื่องแรก ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากมิเตอร์คุณเล็กเกินไป ก็จะไม่สามารถติดตั้งเครี่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ โดยปกติแล้วมิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านอยู่อาศัยมักจะใช้ขนาด 15(45) A ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับการชาร์จ รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน จำเป็นต้องขอเพิ่มขนาดมิเตอร์เป็นขนาด 30(100) A ขึ้นไป หรือขอมิเตอร์เพิ่มได้ในเขตพื้นที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

2. ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน

เราต้องรู้ว่าระบบไฟฟ้าภายในบ้านของเราเป็นรูปแบบ 1 เฟส หรือ 3 เฟส สังเกตได้ง่ายๆ จากสายไฟฟ้าที่เข้าบ้านเรา หากมีสายไฟฟ้า 2 เส้น แสดงว่าเป็นระบบ 1 เฟส แต่ถ้ามีสายไฟฟ้าเข้าบ้าน 4 เส้น แสดงว่าเป็นระบบ 3 เฟส โดยถ้าเป็นบ้านแบบ 1 เฟส เมื่อคุณต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แนะนำให้เดินวงจรที่ 2 แทนการปรับปรุงระบบไฟฟ้าในบ้านทั้งหลัง เพราะนอกจากทำได้ง่ายกว่ามากแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าด้วย

ปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ส่งผลโดยตรงต่อการเลือกขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าด้วย หากคุณมีการใช้ไฟฟ้าค่อนข้างมากอยู่แล้ว และต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าด้วย แนะนำให้ขอมิเตอร์ขนาดใหญ่ไว้ก่อนเลย

สำรวจรูปแบบการใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราว่าเป็นแบบไหน มีการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันเยอะหรือว่ากลางวันไม่มีคนอยู่บ้าน มีผลโดยตรงต่อการพิจารณาขอมิเตอร์ หากบ้านของคุณไม่มีคนอยู่ตอนกลางวัน มีคนอยู่เฉพาะช่วงกลางคืน และช่วงวันหยุด จะเหมาะสำหรับการติดตั้งมิเตอร์ TOU เป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยลดค่าไฟฟ้าได้สูงถึง 20% โดยเฉพาะการชาร์จกับรถยนต์ไฟฟ้า หากชาร์จในช่วง Off Peak ค่าไฟฟ้าของคุณจะถูกกว่าปกติถึง 30% เลยทีเดียว

ที่จอดรถ มีความจำเป็นกับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน มักจะใช้เวลายาวนานหลายชั่วโมง หากบ้านของคุณมีที่จอดรถ เรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่สะดวกสบายมาก เพราะเพียงแค่เสียบชาร์จทิ้งไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย

และนี่ก็คือ 5 ข้อสำคัญที่ควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า หากคุณผ่านฉลุยทุกข้อ บอกเลยว่ารถยนต์ไฟฟ้ารอคุณอยู่แน่นอนครับ

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon