Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ปัญหารอยขูดหลังจอดรถในคอนโด ป้องกัน-แก้ไขอย่างไรดี

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ประกัน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
08 May 2023

ปัญหารอยขูด หรือรอยขีดข่วนและรอยขนแมวบนรถยนต์ นับเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของคนรักรถ ไม่ว่าจะขับรถระวังขนาดไหน หรือในกรณีจอดรถในคอนโดมักไม่เคยเฉี่ยวชน ป้องกันอย่างดีด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็พลาดมีร่องรอยต่างๆ เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายๆ ปัจจัย วันนี้ Autospin มีวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นสำหรับเจ้าของรถที่อาศัยในคอนโดมีเนียมมาฝากกัน

ปัญหารอยขูด เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

ปัญหารอยขูด รอยขนแมว หรือรอยขีดข่วนบนรถยนต์ มักเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุทั้งตัวคนขับ คนอื่นๆ สัตว์ หรือสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว โดยจะแยกออกเป็นกรณีต่างๆ ได้ดังนี้

  • เกิดจากผู้ขับขี่เอง อาทิ เมื่อขับรถขึ้นไปจอดรถยังคอนโดที่พักอาศัย หรือเส้นทางแคบๆ อย่างตรอกหรือซอย อาจจะเฉี่ยวชนเสาไฟ กระถางต้นไม้ หรือในกรณีขับรถไปแฉลบรถยนต์คันอื่นๆ ที่จอดริมทาง เป็นต้น
  • เกิดจากสัตว์ หรือสภาพแวดล้อมใกล้เคียง อาทิ การกัดแทะหรือสัตว์ใช้เล็บข่วน การขับขี่บนถนนลูกรัง หรือเส้นทางที่มีเศษหิน ดิน ทราย จากรถคันหน้าซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยาก ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนรถได้
  • เกิดจากคน กรณีนี้โชคร้ายสักหน่อยสำหรับใครที่มีผู้ไม่หวังดี หรือกลุ่มคนที่คึกคะนองคอยกลั่นแกล้ง นำวัสดุต่างๆ มาขูดสีรถเพื่อให้เกิดความเสียหาย หรือบุคคลที่ไม่ตั้งใจเดินเบียดเสียด ถือของขูดไปกับตัวถังรถ

เมื่อเกิดปัญหารอยขูดบนรถยนต์ สิ่งแรกที่ต้องทำควรสังเกตว่ารอยขูดบนรถมีความรุนแรงมากน้อยขนาดไหน หากไม่หนักมากก็สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ ดังนี้

  • รอยขูดบางประเภทที่บางมาก ๆ =>  ควรล้างทำความสะอาดและถูออกเบาๆ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าสะอาดพร้อมน้ำยาขัดสีหรือน้ำยาลบริ้วรอยขนแมว แล้วถูออกเบาๆ เพื่อป้องกันรอยขนแมว  
  • รอยขูดที่ไม่ใหญ่และไม่ลึกเกินไป => ใช้ยาสีฟันถูออกเบาๆ หรือน้ำยาทาเล็บ แต่เหมาะสำหรับรอยที่ไม่ใหญ่มาก หรือรอยขนแมวที่ต้องการปกปิดเพียงชั่วคราว ที่สำคัญ น้ำยาทาเล็บควรเลือกสีที่ตรงกับสีตัวถังรถด้วย)
  • รอยขูดที่ลึกถึงเนื้อเหล็ก => ใช้เครื่องขัดสีรถ หรือหาซื้ออุปกรณ์ทำสีรถแต่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญพอสมควร หรือถ้าใครไม่มั่นใจ ควรไปที่ศูนย์บริการที่เชี่ยวชาญ

ปัญหารอยขูดบนรถ จะเคลมประกันได้หรือไม่?

สำหรับเจ้าของรถที่ทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แล้วเจอปัญหารอยขูดบนรถ สบายใจไร้กังวลเพราะประกันดังกล่าว จะให้ความคุ้มครองในเรื่องการเคลลมซ่อมสี ไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่ อย่างไรก็ตาม อาจจะมีค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรกที่ต้องใช้จ่าย (ซึ่งต้องศึกษาเงื่อนไขของประกันภัยในแต่ละค่าย) ทั้งนี้ ใครที่เคลมประกันบ่อยๆ ก็ต้องเจอเบี้ยประกันที่ปรับเพิ่มขึ้นในปีถัดๆ ไป เจ้าของรถบางคนจึงใช้วิธีเก็บสะสมรอยขูดเอาไว้ แล้วใกล้ถึงช่วงหมดประกันค่อยเคลมทีเดียวไปเลย (ในส่วนนี้ต้องตรวจสอบดีๆ ว่า วันหมดอายุประกัน จะมีผลเมื่อไร เพื่อรักษาสิทธิ์เอาไว้) 

ปัญหารอยขูดบนรถ ป้องกันได้ถ้าทำตามวิธีต่างๆ เหล่านี้

เจ้าของรถบางคน แม้จะไม่เคยเจอปัญหารอยขูดบนรถยนต์ แต่เพื่อความไม่ประมาทก็สามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายๆ ด้วยการเคลือบแก้ว หรือติดฟิล์มกันรอยตามศูนย์ทำสีทั่วไป ซึ่งป้องกันได้ในระดับหนึ่ง เช่น เศษหิน ดิน ทราย กิ่งไม้ รอยขนแมว แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ที่สำคัญ หากใครขับจอดรถที่คอนโดแล้วเฉี่ยวชนเสา ตอม่ออาคาร กรวยจราจร แบริเออร์ หรือรถยนต์ภายในคอนโด ก็พบเห็นรอยขูดอยู่ดี 

เพราะฉะนั้น หากใครเจอปัญหาเหล่านี้ ก็สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ง่ายๆ และรีบซ่อมแซมให้เร็วที่สุด ยิ่งรอยขูดบนรถคันใดที่เห็นถึงชั้นเหล็ก อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดสนิมบนรถยนต์ได้ และหากคุณยังมองหาคอนโดเพื่อซื้ออย่อาศัย ไม่ว่ามือหนึ่ง หรือว่ามือสอง ขอแนะนำเว็บไซต์ Propertyhub ที่จะมีคอนโดให้คุณเลือกมากกว่าเว็บไหนๆ อย่างแน่นอน

ที่มา: turtlewaxwd40 

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinnหรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon