Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ใครผ่อนคอนโด ก่อนยื่นภาษีปี 2566 มีอะไรลดหย่อนภาษีได้บ้าง

มาตรการภาครัฐภาษี
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
21 February 2023

การยื่นภาษีปี 2566 ถือเป็นสิ่งที่คนมีรายได้หลายๆ สาขาอาชีพควรทำเป็นประจำทุกปี ยิ่งการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต้องใช้ความรอบคอบสูง หากลืมรายการลดหย่อนภาษี ผู้มีรายได้สูงอาจต้องจ่ายภาษีมากกว่าปกติ ดังนั้น ผู้มีเงินได้ต้องเช็กรายการลดหย่อนภาษีให้พร้อม เพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีปี 2566 วันนี้ Autospinn มีรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 สำหรับคนที่กำลังผ่อนคอนโดว่ามีอะไรบ้าง โดยจะไม่รวมสิทธิ์อื่นๆ ที่อยู่ในการลดหย่อนพื้นฐาน

ลดหย่อนดอกเบี้ยซื้อที่อยู่อาศัย - ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท

สำหรับการลดหย่อนดอกเบี้ยที่อยู่อาศัย จัดอยู่ในหมวดมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจที่สามารถเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายในการลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมได้ โดยทางกรมสรรพากร กำหนดให้ดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อ เช่าซื้อ หรือสร้างที่อยู่อาศัย โดยจำนองอาคารที่ซื้อ หรืออาจสร้างเป็นประกันการกู้ยืม ตามจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

สำหรับเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี ถ้าหากจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยน้อยกว่าหรือเท่ากับ 100,000 บาท สามารถลดหย่อนได้เต็มจำนวนตามที่จ่ายจริง แต่ถ้าหากจ่ายเกิน 100,000 บาท ก็สามารถลดหย่อนภาษีได้เท่ากับ 100,000 บาทเท่านั้น ส่วนผู้มีเงินได้มีบ้าน คอนโด หรืออาคารที่อยู่อาศัยในปีที่ขอหักลดหย่อนภาษีเกินกว่า 1 แห่ง สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ทุกแห่ง
 

ทั้งนี้ ในกรณีที่เริ่มจ่ายดอกเบี้ยตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปี สามารถลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท ไม่ว่ากรณีการหักลดหย่อนจะมีอยู่ตลอดปีภาษีหรือไม่ก็ตาม เช่น นายพี เริ่มผ่อนบ้านตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 และจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ไปทั้งสิ้น 50,000 บาท ดังนั้น นายพี สามารถขอลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน 50,000 บาท

asian-woman-shopping-for-food-in-supermarket-2022-11-15-14-26-49-utc.jpg

ลดหย่อนภาษี "ช้อปดีมีคืน" - ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

ใครที่ช้อปปิ้งสินค้าเข้าคอนโด โอกาสลดหย่อนภาษีปี 2566 มาถึงแล้วสำหรับการลดหย่อนภาษี "ช้อปดีมีคืน" ที่จัดอยู่ในกลุ่มมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งกรมสรรพากร กำหนดให้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 15 กุมภาพันธ์ 2566 บุคคลที่มีเงินได้สามารถใช้สิทธิหักลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทั้งนี้ ผู้มีรายได้สามารถช้อปปิ้งสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการจดทะเบียนมูลค่าเพิ่ม (VAT) ตามเงื่อนไขที่กำหนดโดยกรมสรรพากร

เงื่อนไขการลดหย่อนภาษี "ช้อปดีมีคืน" ปี 2566 จะแบ่งสิทธิ์ลดหย่อนได้ดังนี้

  • ค่าซื้อสินค้าหรือบริการ 30,000 บาทแรก ต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูป ในรูปแบบกระดาษ หรือในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากร
  • ค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ อีก 10,000 บาท ต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูป ในรูปแบบเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากรเท่านั้น

asian-businessman-accountant-using-calculator-to-c-2022-12-01-18-07-57-utc.jpg

ลดหย่อนประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) - ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท

สำหรับคนที่มีสินเชื่อคอนโดฯ กับสถาบันการเงินแล้วซื้อประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) ติดสอยห้อยท้ายมาด้วย อย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่าประกันชีวิตที่พ่วงมานั้น เข้าข่ายลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ เพราะมีผู้อาศัยในคอนโดหลายกรณีเคยนำไปลดหย่อนภาษีแล้วไม่ได้ แต่บางคนกลับลดหย่อนได้

ทั้งนี้ ประกัน MRTA จริงๆ แล้วสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่มีเงื่อนไขสำคัญ นั่นคือ ผู้กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย จะต้องทำประกันครอบคลุมวงเงินหรือระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ถึงสามารถนำค่าเบี้ยประกันที่จ่ายในปีแรกหรือปีที่ชำระ ไปลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้ตามจำนวนเงินที่จ่ายจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

สำหรับชาวคอนโดท่านใดที่มีสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีตามที่ Autospinn กล่าวมา อย่าลืมไปลดหย่อนในการยื่นภาษีปี 2566 เพราะเป็นหน้าที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

ที่มา: กรมสรรพากร  (https://www.rd.go.th/62337.html)

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon