Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ฟิล์มรถยนต์กับฟิล์มติดกระจกคอนโด แตกต่างกันอย่างไร ใช้แบบเดียวกันได้หรือไม่

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
20 February 2023

เชื่อว่าชาวคอนโดที่กำลังมองหาฟิล์มติดกระจกคอนโด อาจมีข้อสงสัยกันว่า ฟิล์มติดคอนโดหรือฟิล์มติดอาคาร กับฟิล์มรถยนต์แตกต่างกันอย่างไร สามารถใช้แบบเดียวกันได้หรือไม่ ยิ่งใครที่มีรถเป็นของตัวเองแล้วไปติดฟิล์มกรองแสงตามศูนย์บริการ ส่วนใหญ่แทบไม่เคยบอกว่าใช้ฟิล์มอะไรมาติด วันนี้ Autospinn มีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากกัน

ฟิล์มติดอาคาร (ฟิล์มติดคอนโด) กับฟิล์มติดรถยนต์ แตกต่างกันอย่างไร

จริงๆ แล้วฟิล์มติดอาคาร (ฟิล์มติดคอนโด) กับฟิล์มติดรถยนต์ สามารถแยกความแตกต่างออกมาเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1. ฟิล์มติดรถยนต์ติดตั้งได้ทั้งรถยนต์และอาคาร แต่ฟิล์มติดอาคารติดตั้งรถยนต์ไม่ได้!

ฟิล์มติดรถยนต์สามารถติดตั้งแทนกันได้ เนื่องจากคุณภาพของฟิล์มกรองแสงแตกต่างกันน้อยมากๆ โดยฟิล์มติดอาคารไม่สามารถติดกับรถยนต์ได้ เพราะต้องเป่าฟิล์มให้โค้งตามกระจกรถยนต์ แต่ฟิล์มติดอาคารไม่ได้ถูกออกแบบให้โดนเป่าโค้ง เมื่อนำฟิล์มติดอาคารไปติดกระจกรถ จะเป่าฟิล์มได้ยาก งานไม่เนี๊ยบ หรือเสียหายชนิดที่ฟิล์มไม่แนบสนิทตามส่วนโค้งเว้าของกระจกรถ นอกจากนี้ ฟิล์มติดอาคารจะมีชั้นที่หนากว่า ซึ่งความหนาขั้นต่ำควรอยู่ที่ 2 มม. ขึ้นไป

ดังนั้น ยี่ห้อฟิล์มกรองแสงที่เห็นกันในท้องตลาดมักจะขายฟิล์มรถยนต์มากกว่า เพราะสามารถติดตั้งครอบคลุมได้ทั้งอาคาร (คอนโด) หรือรถยนต์นั่นเอง ยิ่งในปัจจุบัน ฟิล์มติดรถยนต์ถูกพัฒนาให้สามารถติดกระจกรถยนต์ได้นานขึ้น ทนทานมากขึ้น
หากจะไปติดตั้งอาคารก็ทำได้ไม่มีปัญหา เช่น ฟิล์มนาโนเซรามิกที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนสูงและทนทาน ก็นำมาติดอาคารได้เหมือนกัน

2. ฟิล์มอาคารบางชนิด มีคุณสมบัติสะท้อนแสงมากกว่าฟิล์มรถยนต์

ผู้อยู่อาศัยในคอนโดมีเนียม มักต้องการความเป็นส่วนตัวสูงมาก ทำให้หลายๆ คนเลือกฟิล์มติดบ้านที่สะท้อนแสงและป้องกันการมองเห็นจากด้านนอกมากกว่าฟิล์มติดรถยนต์ แต่การสะท้อนแสงของฟิล์มติดอาคารสูงสุด บางแห่งห้ามติดฟิล์มกระจกเข้มเกิน 60% หรือบางที่ห้ามติดฟิล์มปรอทสะท้อนแสงเกิน 20% ทางที่ดี ควรสอบถามนิติบุคคลของคอนโดเพื่อความชัดเจนก่อนติดฟิล์ม 

ส่วนฟิล์มติดรถยนต์ ตามกฎหมายจราจร ห้ามติดฟิล์มสะท้อนแสงเกิน 30% แต่ถ้าติดฟิล์มเข้มเกิน 80 ไม่ผิดกฎหมายจราจรแต่อย่างใด ส่วนการป้องกันความร้อนหรือการสะท้อนแสงมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับเกรดฟิล์มและยี่ห้อ ตามงบประมาณของแต่ละคน

3. ฟิล์มติดอาคารให้การรับประกันที่ยาวนานกว่า

ฟิล์มติดอาคารจะมีการรับประกันที่นานกว่า เพราะอาคารหรือคอนโดไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ จึงมีด้านที่โดนแดดทั้งวัน อีกทั้งภายในคอนโดความชื้นมากกว่าภายในรถยนต์ ทำให้วัสดุของฟิล์มติดอาคารมีความหนากว่า เหนียวทนทานและทนแดดทนฝนมากกว่าฟิล์มติดรถยนต์ จึงต้องผลิตเนื้อฟิล์มที่ทนกว่า ดังนั้น การรับประกันของฟิล์มติดอาคารจะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี บางยี่ห้อยาวนานถึง 15 ปี (ขึ้นอยู่กับคุณภาของเนื้อฟิล์ม ราคา และแบรนด์) ส่วนฟิล์มติดรถยนต์ ส่วนใหญ่จะรับประกัน 3-7 ปี (ขึ้นอยู่กับคุณภาพผลิตภัณฑ์และแบรนด์)

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฟิล์มติดอาคารจะดีกว่าฟิล์มติดรถยนต์ทั้งในเรื่องความทนทานของวัสดุ หรือความหนา แต่ถ้าจะให้ติดฟิล์มรถยนต์ ควรติดฟิล์มกรองแสงสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ เนื่องจากมีความบางและยืดหยุ่นมากกว่า เมื่อติดตั้งบนกระจกรถ จะต้องใช้ลมร้อนเป่าให้โค้งเว้าตามกระจกรถ เวลามองจากภายนอกแลดูสวยงาม ที่สำคัญ ฟิล์มติดรถยนต์จะต้องสะท้อนแสงน้อยกว่าฟิล์มติดอาคาร เพราะเมื่อขับขี่บนท้องถนน หากค่าสะท้อนแสงเยอะ จะทำให้แสงสะท้อนไปยังรถคันอื่นๆ
อาจเกิดอันตรายในการใช้รถใช้ถนนได้

ทั้งนี้ ฟิล์มติดรถยนต์คุณภาพต่ำ เช่น ฟิล์มดำย้อมสี แนะนำว่า ไม่ควรไปติดตั้งบนอาคารหรือคอนโดโดยเด็ดขาด เพราะจะเสื่อมสภาพไวมาก ไม่สามารถกันความร้อนได้จริง หรือภายนอกสามารถมองเห็นห้องในคอนโดได้ ดังนั้นหากจะนำฟิล์มติดรถยนต์มาติดอาคารหรือคอนโด ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็น case-by-case

  • ฟิล์มติดรถยนต์ ติดตั้งบนอาคารหรือคอนโดได้ไม่มีปัญหา เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงและคุณภาพของฟิล์มติดรถยนต์ในปัจจุบัน มีคุณภาพใกล้เคียงกับฟิล์มติดอาคารแล้ว ทำให้ร้านฟิล์มติดรถยนต์ส่วนใหญ่ แนะนำฟิล์มติดรถยนต์มาติดในอาคารหรือคอนโด แต่เวลาในการรับประกันจะสั้นกว่าเท่านั้นเอง เช่น สมมติว่าฟิล์มติดรถยนต์นาโนเซรามิกยี่ห้อ AA รับประกัน 7 ปี ถ้ามาติดคอนโด อาจจะเหลือรับประกันเพียง 5 ปี
  • ฟิล์มติดอาคารหรือคอนโด ไม่สามารถติดฟิล์มรถยนต์ได้ เนื่องจากลักษณะกระจกบ้านไม่เหมือนกับกระจกรถ จึงไม่สามารถเป่าให้โค้งเว้าตามกระจกรถยนต์ได้ หากนำฟิล์มติดคอนโด แนะนำให้ติดฟิล์มสำหรับอาคารโดยเฉพาะ ด้วยคุณภาพวัสดุที่หนากว่า ทนทานกว่า กันความร้อน และสะท้อนแสงดีกว่าฟิล์มติดรถยนต์

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon