Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทำอย่างไรดี? ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแต่อยู่คอนโดไม่มีที่ชาร์จ EV

รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
04 January 2023

กระแสรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมาแรงในปัจจุบันก็จริง แต่คอนโดหลายแห่งที่สร้างมานาน อาจยังไม่มีการรองรับการใช้งานชาร์จที่เพียงพอมากนัก ถ้าจะย้ายคอนโดที่เพิ่งซื้อมาก็ลำบาก ต้องทำเรื่องอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

ทุกวันนี้คอนโดมิเนียมหลายแห่งกำลังตื่นตัวในเรื่องพลังงานทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนมีความกังวลว่าถ้าซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ แล้วเรื่องจุดชาร์จ EV จะทำอย่างไร? ถ้าเป็นคอนโดบางแห่งที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน ก็อาจจะมีการวางแผนจุดจอดชาร์จ EV มาพร้อมแต่สำหรับบางคอนโดที่สร้างมานานก็อาจจะต้องมีการวางแผนกันใหม่เพื่อสอบถามความสมัครใจและติดตั้งจุดชาร์จจากลูกบ้านทุกยูนิตด้วยเช่นกัน

การสร้างจุดชาร์จ EV ต้องวางแผนอย่างรอบคอบว่าจะติดตั้งอย่างไร เดินสายไฟจุดไหนบ้าง หรือแบ่งช่องจอดให้บริษัทเอกชนรายอื่นๆ มาเช่าให้บริการ จอดเสียบเต็มใช้เวลานานเท่าไร คิดอัตราค่าชาร์จเท่าไร หากทำแล้ว บริษัทผู้ให้บริการจะขาดทุนหรือไม่ หากมีรถจอดแช่ทิ้งไว้นานๆ ไม่มีการขยับรถ ต้องจ่ายค่าปรับเท่าไร เป็นต้น

หากสุดท้ายแล้วในคอนโดเราไม่มีจุดชาร์จให้สำรวจสถานีชาร์จใกล้คอนโดที่เราอยู่อาศัย ค้นหาสถานีชาร์จไฟได้แบบง่าย ๆ อยู่ที่ไหนก็ค้นหาได้ด้วยสมาร์ทโฟน

วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนนิยมใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถค้นหาสถานีหรือจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่อยู่ในจุดใกล้เคียงได้ โดยการค้นหาจาก คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น ev charging, EV charging stations, EV Charger บน Google Maps จากนั้นแอปฯจะแสดงแผนที่และสถานีบริการบริเวณใกล้เคียง หรือเลือกจากหมวดหมู่ การชาร์จยานพาหนะไฟฟ้า และเลือกจากตำแหน่งระยะทางที่ใกล้ที่สุดและสามารถเช็คได้ว่าสถานีให้บริการนั้นยังเปิดอยู่หรือไม่ได้อีกด้วย


ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของผู้ให้บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของรถไฟฟ้า EV ล่าสุดทางด้านผู้ให้บริการสถานีชาร์จต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันออกมากันมากขึ้นในการค้นหาสถานีบริการ ที่คุณควรโหลดติดเครื่องดังนี้ อาทิ

EA Anywhere

แอปพลิเคชันค้นหาสถานที่ชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศไทย สถานี EA Anywhere ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถหาสถานีได้อย่างง่ายดาย พร้อมระบบนำทางที่จะพาคุณเดินทางไปยังสถานีชาร์จได้รวดเร็ว ดาวน์โหลดได้ทั้งบน App store และ Android

MEA EV

MEA EV Application ครบทุกเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี สะดวก แม่นยำ ทันสมัย แอปพลิเคชั่นที่จะแสดงตำแหน่งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากหลายหน่วยงาน เช่น สถานีชาร์จของการไฟฟ้านครหลวง, สถานีชาร์จของ EA และ สถานีชาร์จในโครงการสนับสนุนของ EVAT ซึ่งให้คุณสามารถทราบตำแหน่งของสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของทุกค่าย รวมถึงมีระบบนำทางไปยังสถานีชาร์จบนแผนที่รวมถึงสามารถจองหัวชาร์จล่วงหน้าได้ ตรวจสอบประวัติการชาร์จได้ เป็นต้น

EV Station PluZ

แอปฯ ค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้าของ OR ครอบคลุมการใช้งานสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยสามารถเช็กความพร้อมในการให้บริการของแต่ละสถานี และเช็กสถานะขณะชาร์จได้แบบเรียลไทม์

เมื่อสำรวจจุดชาร์จใกล้ที่พักอาศัย อย่าลืมวางแผนการชาร์จในแต่ละวันด้วยเช่นกัน

สถานีชาร์จของแต่ละที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้รถ ฉะนั้นถ้าคุณไม่รีบร้อนและอยากใช้เวลาในการซื้อของเข้าบ้านสักหน่อย การไปหาจุดชาร์จตามห้างสรรพสินค้าก็เป็นอะไรที่สะดวกสบายและใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่า แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินไปกับการช้อปปิ้ง การชาร์จตามสถานีปั๊มน้ำมัน ก็เป็นอะไรที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ฉะนั้นวางแผนการใช้งานรถยนต์ให้ดี เพราะถึงแม้เราไม่ได้อยู่คอนโดก็ยังเลือกขับรถไฟฟ้าได้ ถึงแม้บางคอนโดจะมีจุดชาร์จในโครงการให้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าช่องจอดจะว่างนะครับ

รู้แบบนี้แล้วสำหรับใครที่มีรถยนต์ไฟฟ้าก็หมดกังวลในเรื่องของการที่พลังงานไฟฟ้าใกล้หมด และต้องมองหาสถานีไฟฟ้าสำหรับการเติมพลังงานเพื่อการขับเคลื่อนรถยนต์ต่อไป เพราะในปัจจุบันประเทศไทยมีสถานีไฟฟ้าให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการและผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon