Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

คำนวณดอกเบี้ยบ้าน - คอนโด และดอกเบี้ยรถยนต์ คิดยังไงให้เข้าใจง่าย

การเงินซื้อคอนโดรถยนต์รถยนต์ไฟฟ้ารอบรู้เรื่องบ้านซื้อบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
20 December 2022

การคำนวณดอกเบี้ยของบ้านและคอนโด กับดอกเบี้ยรถยนต์ มีความแตกต่างกัน ซึ่งเราควรศึกษาอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการเสียเปรียบหากต้องการซื้อบ้านและคอนโด หรือรถยนต์ ยิ่งโปรโมชันดอกเบี้ย 0% ไม่มีในสารบบ แม้จะมีโปร 0% ในปีแรก แต่ปีต่อไปเก็บดอกเบี้ยเยอะจนเราต้องอึ้ง วันนี้เรามาดูกันว่า ดอกเบี้ยของบ้านและคอนโด กับดอกเบี้ยรถยนต์ แตกต่างกันอย่างไร และคำนวนอย่างไร

ดอกเบี้ยรถยนต์ 

สมมติว่ารถยนต์ “A” รุ่น Ant 1.5 มีราคา 1,000,000 บาท ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อรถยนต์อยู่ที่ 5% ต่อปี แล้วคุณวางเงินดาวน์ 250,000 บาท หมายความว่า คุณต้องผ่อนชำระอีก 750,000 บาท

หากต้องการผ่อนชำระรถยนต์ 5 ปี ทั้งหมด 5 งวด (สมมติให้เราจ่ายเป็นรายปี เพื่อง่ายต่อการคิดคำนวณ) 

ดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย                      = 750,000 x 5% 

                                                = 37,500 บาท/ ปี

ฉะนั้น ผ่อนชำระ 5 ปีจะได้           = 37,500 x 5

ดังนั้น คุณติดหนี้รถยนต์              = 750,000 + 187,500

                                                = 937,500 บาท

คุณต้องผ่อน ปีละ                       = 187,500 บาท

ดอกเบี้ยบ้านและคอนโด 

(เราจะคำนวณให้ราคาบ้าน วางเงินดาวน์ และดอกเบี้ยเงินกู้เท่าๆ กัน เพื่อความสะดวกในการคำนวณให้เข้าใจง่าย)

สมมติว่าคอนโด “B” ขนาด 27 ตร.ม. มีราคา 1,000,000 บาท ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อคอนโดอยู่ที่ 5% ต่อปี แล้วคุณวางเงินดาวน์ 250,000 บาท หมายความว่า คุณต้องผ่อนชำระอีก 750,000 บาท

ดอกเบี้ยปีแรกที่ต้องจ่าย   = 750,000 x 5%

                                                = 37,500 บาท/ ปี

ถ้าสมมติว่า ผ่อนจ่ายปีแรก          = 187,500 บาท

หักลบกับดอกเบี้ย                      = 187,500 - 37,500

                                                = 150,000 บาท

แต่ปีที่สองยอดกู้คอนโดจะเหลือ   = 600,000 บาท

ดอกเบี้ยปีสองที่ต้องจ่าย   = 600,000 x 5%

                                                = 30,000 บาท/ปี 

ทั้งนี้ วิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้านและคอนโด จะแตกต่างจากวิธีคำนวณดอกเบี้ยรถยนต์อย่างชัดเจน กล่าวคือ ดอกเบี้ยงเงินกู้ซื้อรถ คิดจาก “เงินกู้ก้อนแรกเสมอ” ทำให้ดอกเบี้ยยังคงที่ตลอดเวลาที่ผ่อน (Flat Rate หรืออัตราดอกเบี้ยคงที่) ส่วนดอกเบี้ยบ้าน คิดจาก "ยอดสุทธิ" เมื่อปีแรกดอกเบี้ยจะเยอะหน่อย ปีสองและปีต่อๆ ไป ดอกเบี้ยจะลดลงเรื่อยๆ ตามจำนวนเงินต้นคงเหลือที่กู้ไว้ ซึ่งเรียกการคิดดอกเบี้ยแบบนี้ว่า "คิดดอกเบี้ยแบบง่าย (Simple Interest)

ที่สำคัญ มูลค่าสินทรัพย์ของรถยนต์มีแต่เสื่อมค่า ราคาก็ลดลงแถมคิดดอกเบี้ยแพงกว่า ต่างจากดอกเบี้ยบ้านและคอนโดที่นอกจากจะลดลงตามเงินต้นคงเหลือแล้ว ยังเป็นสินทรัพย์ที่สร้างมูลค่าได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย 

ฉะนั้น หากต้องการซื้อบ้านหรือคอนโด กับการซื้อรถยนต์ ควรคิดไตร่ตรองให้ดี โดยเฉพาะ "รถยนต์" ว่าจำเป็นต่อการใช้งานหรือไม่ ซึ่งมีหลายๆ คนเคยบ่นกันว่าผ่อนไม่ไหวบ้าง โดนยึดรถบ้าง หรือ "...รถ = ลด ถ้ารถทำเงินไม่ได้ จงอย่าเอาเงินไปทำรถ..." ทางที่ดี ควรขอคำแนะนำกับที่ปรึกษาทางการเงินหรือศึกษาวางแผนการเงินให้ดี เพื่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon