Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด หรือรีไฟแนนซ์รถต่างกันอย่างไร

รถยนต์ซื้อคอนโดการเงินรีไฟแนนซ์รอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
20 December 2022

รีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโด กับรีไฟแนนซ์รถยนต์ ต่างกันอย่างไร? ถ้ามีทั้งรถหรือที่อยู่อาศัยที่รีไฟแนนซ์ได้
ผู้กู้ควรเลือกอะไรถึงจะคุ้มค่า วันนี้มีคำตอบมาฝากกัน

รีไฟแนนซ์ เป็นการสิ้นสุดสัญญากู้ยืมเงินแล้วกู้เงินต่อในสัญญากู้ยืมเงินอีกฉบับ ซึ่งอาจเป็นสัญญาจากธนาคารเดียวกันหรือต่างธนาคารก็ได้ แล้วแต่ข้อเสนอที่ใดดีกว่ากัน เมื่อผู้กู้ได้ข้อเสนอที่ดี จะช่วยลดจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือน และยังประหยัดดอกเบี้ย ลดเวลาผ่อนให้สั้นลงหรือยืดเวลาผ่อนให้นานขึ้น บางสัญญาอาจได้เงินส่วนเกินไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ที่ผู้กู้ต้องการได้อีก

รีไฟแนนซ์บ้าน-คอนโด
หรือรีไฟแนนซ์รถต่างกันอย่างไร?

รีไฟแนนซ์บ้านและคอนโดมีเนียม ธนาคารส่วนใหญ่จะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) โดยผู้กู้สามารถปิดหรือเปลี่ยนสัญญาผ่อนโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยที่ยังไม่ครบกำหนดชำระได้ อีกทั้งการรีไฟแนนซ์บ้านใหม่หรือบ้านมือสองใช้การคิดดอกเบี้ยแบบเดียวกันด้วย แต่มีข้อจำกัดที่ควรรู้คือ ถ้าผู้กู้จะรีไฟแนนซ์ก่อนเวลาที่ธนาคารกำหนด
ต้องเสียค่าปรับให้ธนาคาร และการรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโดยังมีค่าจดจำนองที่ค่อนข้างสูง ซึ่งรายละเอียดของการรีไฟแนนซ์บ้าน กับคอนโดมีเนียม เหมือนกันในหลายๆ เรื่อง แต่มีข้อแตกต่างในเรื่องวงเงินที่จะได้รับอนุมัติ และการโอนกรรมสิทธิ์

ขณะที่การรีไฟแนนซ์รถยนต์ แต่เดิมจะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) แต่ปัจจุบันใช้วิธีคิดแบบอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เช่นเดียวกับการีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด สำหรับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ยังต้องคำนึงถึงสัญญาผ่อนที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ ว่าเป็นสัญญารถใหม่ที่ซื้อจากโชว์รูม หรือเป็นสัญญารถเก่าในรูปแบบของสินเชื่อรถแลกเงิน ซึ่งการปิดหรือเปลี่ยนสัญญาผ่อนทั้ง 2 รูปแบบจะแตกต่างกัน คือ

 • ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดงที่ซื้อจากโชว์รูม จะได้สัญญาผ่อนรถเป็นสัญญาเช่าซื้อ ซึ่งจะใช้อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่และจะแสดงอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี ให้ผู้กู้ทราบ เมื่อปิดสัญญาจะเรียกเก็บดอกเบี้ยที่ยังไม่ครบกำหนดชำระด้วย อย่างไรก็ตาม ธนาคารจะลดดอกเบี้ยส่วนนี้ให้ 50%
 • ส่วนกรณีรถเก่า หากผู้กู้นำรถเข้าไฟแนนซ์ สัญญาผ่อนรถจะเปลี่ยนเป็น "สัญญาเงินกู้" ซึ่งต้องตรวจเช็กว่าในสัญญาดังกล่าวคิดอัตราดอกเบี้ยแบบใด


ตารางเปรียบเทียบ ระหว่างคอนโดมีเนียมกับรถยนต์

รายการเปรียบเทียบ

คอนโดมีเนียม

รถยนต์

วงเงินอนุมัติ

วงเงินปานกลาง
⁠(น้อยกว่าวงเงินกู้บ้าน)

วงเงินน้อย

ระยะเวลาในการกู้

30 ปี

7 ปี

ความรวดเร็วในการขอสินเชื่อ

ช้า

เร็ว

การโอนกรรมสิทธิ์

ต้องโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด

ต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์

มูลค่าทรัพย์สิน

มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

มีแนวโน้มลดลง

ค่าใช้จ่ายการรีไฟแนนซ์

 • ค่าประเมินราคา
 • ค่าจดจำนอง ร้อยละ 1
 • ค่าธรรมเนียมการจัดสินเชื่อ
 • ค่าอากรแสตมป์
  (ร้อยละ 0.05)
 • ค่าประกันอัคคีภัย
 • ค่าตรวจสภาพรถ
 • ค่าโอนเล่มทะเบียน
  (กรณีการโอนรถยนต์)
 • ค่าธรรมเนียมการจัดสินเชื่อ
 • ค่าอากรแสตมป์
  (ร้อยละ 0.05)
 • ค่าประกันรถยนต์

หมายเหตุ: โปรโมชั่นของแต่ละธนาคารอาจมีการ "ยกเว้นค่าใช้จ่ายบางรายการ" ซึ่งต้องสอบถามรายละเอียดกับธนาคารที่ต้องการรีไฟแนนซ์ 


รีไฟแนนซ์บ้าน-คอนโด กับรีไฟแนนซ์รถยนต์ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 1. หากต้องการลดภาระค่าผ่อน ผู้กู้ควรไปรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโดก่อน เพราะหากมีเงื่อนไขที่เหมาะสมจะประหยัดดอกเบี้ยและค่าผ่อนที่ถูกลงกว่าเดิม ต่างจากการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่นอกจากประหยัดดอกเบี้ยน้อยกว่ารีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโดแล้ว วงเงินที่ได้อาจไม่พอปิดยอดหนี้เดิมได้จากราคารถยนต์ที่ลดลงตามเวลา
 2. หากต้องการใช้เงินด่วน และรถของผู้กู้ได้วงเงินรีไฟแนนซ์สูงกว่ายอดหนี้เก่า ควรเลือกรีไฟแนนซ์รถยนต์ก่อน เพราะจะขอสินเชื่อได้ง่าย แถมบางธนาคารยังอนุมัติเร็วให้วงเงินภายในไม่กี่วัน
 3. หากต้องการยืดเวลาผ่อน การรีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด หรือรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็สามารถยืดเวลาผ่อนให้นานขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับว่า ผู้กู้สะดวกยืดเวลาผ่อนนานเท่าใด หากไม่สนใจว่ายอดรวมดอกเบี้ยมากขึ้นขนาดไหน ข้อนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความสะดวกของผู้กู้โดยตรง

แม้อัตราดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์ จะต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อื่นๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือการศึกษาข้อมูล และคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนว่าคุ้มค่าจนผู้กู้ไม่เข้าเนื้อและได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ก่อนตัดสินใจรีไฟแนนซ์กับธนาคารที่ต้องการเพื่อดำเนินการรีไฟแนนซ์ต่อไป

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ? ไขข้อข้องใจได้ในบทความนี้

เมื่อกู้ซื้อบ้าน เราจำเป็นที่จะต้องทำประกันไหม ? ไม่ทำประกันได้หรือเปล่า ? เรียกได้ว่าคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านเป็นอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาในการขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน หลาย ๆ คน มักจะได้รับคำแนะนำจากธนาคารให้ทำประกันในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านและประกันอัคคีภัย จนเกิดความสับสนว่า...แท้ที่จริงแล้วการกู้ซื้อบ้านจำเป็นที่จะต้องทำประกันหรือไม่ ? ต้องทำประกันทุกตัวที่ทางธนาคารแนะนำหรือเปล่า ? หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคำถามหลาย ๆ คำถามต่างพรั่งพรูออกมาเต็มไปหมดเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านและการทำประกัน เพราะฉะนั้นแล้วทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ?” ให้คุณได้หายสงสัยกัน

โพสต์เมื่อ27 February 2024

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon