Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจัยในการ เลือกซื้อคอนโด และ 3 รุ่นรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยม

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
22 November 2022

อีก 2 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำด้านฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ทำให้ในหลายๆ ภาคส่วนเริ่มมีการตื่นตัวที่จะติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารูปแบบต่างๆ กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค 

เฉกเช่นเดียวกับที่พักอาศัยใหม่ๆ ที่ปัจจุบันนอกจากออกแบบส่วนกลางขนาดใหญ่ และที่จอดรถระบบอัตโนมัติ ยังรองรับจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นตามความต้องการของผู้พักอาศัย 

จากผลการศึกษาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตระบุว่าการชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันมีอยู่ 3 รูปแบบ 

ประเภทที่ 1 : การอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าแบบใช้สาย

เป็นรูปแบบการอัดประจุหลักที่ทั่วโลกนิยมใช้ เนื่องจากมีความคุ้มค่าในการลงทุน มีประสิทธิภาพสูง และสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคโนโลยีการจัดการพลังงานได้ 

ประเภทที่ 2 : การอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าแบบไร้สาย

โดยสามารถอัดประจุไฟฟ้าทั้งตอนจอดอยู่กับที่ หรือตอนกำลังเคลื่อนที่อยู่ ซึ่งปัจจุบัน พบว่ามี e-Road ซึ่งเป็นถนนที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่กลับเข้าไปในยานยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ตลอดทั้งเส้นทางในประเทศอิสราเอล โดยมีความยาวริเริ่มอยู่ที่ 600 เมตร อย่างไรก็ดี การอัดประจุรถไฟฟ้าแบบไร้สายในประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดลองและพัฒนา 

ประเภทที่ 3 : การสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Battery Swapping) ซึ่งเป็นการอัดประจุแบตเตอรี่ไว้ก่อนล่วงหน้า

เพื่อรอการสับเปลี่ยนกับแบตเตอรี่ที่มีค่าสถานะของประจุที่ต่ำกว่า อย่างไรก็ดี ระยะเวลาและความยากง่ายของการถอดแบตเตอรี่อัตโนมัติยังขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ด้วย ปัจจุบันจึงนิยมใช้วิธีการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่กับรถขนาดเล็ก เช่น รถสองล้อไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 

" จากผลการศึกษาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตระบุว่า สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละประเภทใช้เงินลงทุนเฉลี่ยประมาณ 2-3 ล้านบาท ต่อการติดตั้ง AC 1 เครื่อง หรือ DC 1 เครื่อง พร้อมที่จอดรถ โดยมีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 2-4 ปี "

ความเป็นส่วนตัว ของผู้พักอาศัย เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างยิ่งในการเลือกพื้นที่สำหรับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในคอนโดมิเนียม อาทิ ควรเป็นพื้นที่บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น บริเวณลานจอดรถที่มีระบบรักษาความปลอดภัยในการเข้า-ออกของรถยนต์ และต้องมีการสำรวจปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ แนวโน้มการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของผู้พักอาศัย เพื่อทราบถึงปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าที่แน่ชัด ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสมและไม่กระทบต่อจำนวนที่จอดรถยนต์ทั่วไปของผู้พักอาศัยด้วยเช่นกัน

3 รุ่นรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยม

Volt City EV

Volt City EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัด มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ และมาพร้อมกับสีสันสวยงาม ทันสมัย มีตัวถังให้เลือก 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่แบบ 3 ประตู และ 5 ประตู ในราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 3 แสนบาทเศษเท่านั้น

Volt City EV รุ่นนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 5 ประตูสุดน่ารัก พิกัดตัวรถใกล้เคียงกับ Suzuki Celerio, Honda Brio เป็นต้น ด้วยขนาดตัวรถกว้าง 1,499 มม. ยาว 3,380 มม. และสูง 1,610 มม. โดยภาพรวมของตัวรถจะมีความผอม สูง หลังคาโปร่ง และมีฝากระโปรงรถที่สั้น ตัวรถดูมีลักษณะเป็นกล่องคล้ายกับรถ K-Car ที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น

BYD ATTO 3

รถยนต์ไฟฟ้าประเภท B-SUV ขนาดยอดนิยม รุ่น Extended Range ราคา 1,199,900 บาท BYD ATTO 3 หรือชื่อในประเทศจีนว่า BYD Yuan EV จัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในตระกูลราชวงศ์ของ BYD โดยแบรนด์นี้จะมีรถยนต์อยู่ 2 ตระกูลหลัก ได้แก่ตระกูลราชวงศ์ และตระกูลมหาสมุทร โดยเป็นรถยนต์ไฟฟ้าพิกัด B-SUV พื้นฐาน e-Platform 3.0 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของ BYD ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

ใช้แบตเตอร์รี่ LFP Blade Battery เอกสิทธิ์เฉพาะของ BYD ที่วิจัย พัฒนา และผลิตด้วยตนเอง ถือเป็นแบรนด์รถยนต์เพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่มีเทคโนโลยีแบตเตอรี่เป็นของตัวเอง โดยรถรุ่น Extended Range ใส่แบตเตอรี่ความจุ 60.48 kWh ทำระยะทางขับขี่ได้สูงสุด 480 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC

NETA V

NETA V รถยนต์ไฟฟ้าแบบ Compact Crossover รุ่นเริ่มต้น และเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่เนต้า ประเทศไทย นำออกมาจัดจำหน่ายให้ชาวไทยได้เป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าเนต้ากันเป็นรุ่นแรก โดยเจ้า NETA V คันนี้ มีขนาดตัวรถ อยู่ในพิกัดเดียวกับ Honda Jazz, Honda CityHatchback, Toyota Yaris และ Mazda 2 Hatchback เป็นต้น

การชาร์จแบตเตอรี่ NETA V

รองรับการชาร์จแบบ AC ที่ 6.6 kW ชาร์จเต็มภายใน 6-8 ชั่วโมง โดยในการชาร์จ AC นี้ เมื่อแบตเตอร์รี่ใกล้เต็ม ระบบจะสั่งการให้มีการบาลานซ์เซลล์แบตเตอร์รี่ เพื่อทำการถนอมแบตฯ และยืดอายุการใช้งานของตัวแบตเตอร์รี่ ส่วนการชาร์จแบบ DC จะรองรับกำลังสูงสุด 60 kW 

รถยนต์ไฟฟ้า NETA V เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าคันแรก ในราคาจำหน่ายไม่ถึง 600,000 บาท มีฟังก์ชั่นการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าที่ควรจะมีมาให้แบบครบๆ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน NMC, ระบบ One-Pedal, ระบบ V2L และที่สำคัญ "ความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า" 

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon