Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทำอย่างไรให้ห้องคอนโดไม่มีเสียงรบกวนและเก็บเสียง ?

การเงิน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
24 June 2022

ทำอย่างไรให้ห้องคอนโดไม่มีเสียงรบกวนและเก็บเสียง ?


การอยู่คอนโดฯนั้น แม้จะมีข้อดีมากมาย ทั้ง ขนาดห้องที่พอเหมาะกับครอบครัวเล็ก หรือหนุ่มสาวที่ชื่นชอบการอยู่คนเดียว, สถานที่ตั้งในหลายๆ คอนโดฯสะดวกสบาย เอื้อต่อการเดินทางในเมือง, มีราคาหลากหลาย จับต้องได้มากกว่าการซื้อบ้านเดี่ยวในยุคปัจจุบัน แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของเสียงที่อาจส่งทะลุดังข้ามห้องได้!


แบบนี้จะทำอย่างไรดีนะ ให้เสียงภายนอกไม่มารบกวน หรือเสียงภายในห้องเราไม่รบกวนเพื่อนบ้านห้องข้างๆ ? ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า! 


เข้าใจกันก่อนกับหลักการของเรื่องเสียงในคอนโด


มาทำความเข้าใจว่า เสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาในห้องของเรา เนื่องจากเสียงสามารถเดินทางผ่านตัวกลางได้ ไม่ว่าจะเป็น ของแข็ง ของเหลว หรือแม้แต่อากาศ ซึ่งการที่เสียงทะลุเข้ามาในห้องคอนโดได้ อาจเกิดจากโครงสร้างผนังคอนโดฯที่เราอยู่อาศัยหนาแน่นไม่เพียงพอ นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ อย่างช่องประตู หรือหน้าต่างของห้องเรามีขนาดใหญ่มากเกินไป ก็มีโอกาสสูงมากที่เสียงจะทะลุเข้ามาได้


และแค่ป้องกันเสียงเข้ามาในห้องอาจไม่เพียงพอ แต่การป้องกันไม่ให้เสียงในห้องของเราดังทะลุออกไปรบกวนผู้อื่นนั่นก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ควบคุมเสียงในห้อง ช่วยให้เราทำกิจกรรม งานอดิเรกต่างๆ เช่น การดูหนัง เล่นเกม ประชุมพูดคุยทางออนไลน์ ได้อย่างราบรื่นอีกด้วย


เมื่อเข้าใจหลักการของเสียงแล้ว ก็จะทำให้เราจัดการกับเรื่องเสียงของห้องโดฯเราได้ง่ายมากขึ้น เช่น อุดช่องโหว่บริเวณประตูหน้าต่างของห้องให้หมด, บุผนังเพิ่มเพื่อป้องกันเสียงทั้งเข้าและออก เป็นต้น


และถ้ายิ่งเราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากเท่าไร ติดได้ครบถ้วนทุกบริเวณที่เสียงจะเข้าออกได้มากเท่าไร ห้องของเราก็จะเก็บเสียงและกันเสียงรบกวนได้มากเท่านั้น


อยากให้ห้องคอนโดฯเสียงเงียบ เริ่มต้นอย่างไรดี?


สำหรับการเริ่มต้นทำให้ห้องเก็บเสียง ป้องกันไม่ให้เสียงจากห้องรบกวนด้วยนั่น สามารถเริ่มต้นทำได้ ดังนี้

  • ตกแต่งห้องคอนโดด้วยวัสดุที่มาจากผ้า

ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งต่างๆ ในห้องคอนโดที่ทำมาจากผ้า ก็จะช่วยดูดซับเสียงได้ เช่น ตกแต่งห้องด้วยพรม,  ติดตั้งผ้าม่านหนาๆ กันแแดด และดูดซับเสียง, ใช้วอลเปเปอร์ที่ผลิตจากผ้า เป็นต้น

  • ปิดช่องประตูและหน้าต่างในห้องคอนโดฯให้เรียบร้อย

อย่างที่ได้อธิบายไว้ถึงหลักการเรื่องเสียงในห้องคอนโด ซึ่งบางส่วนมักเล็ดลอดเข้ามาทางจากช่องระหว่างประตู หน้าต่าง โดยเราสามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ด้วยการใช้ แถบยาง แถบกำมะหยี แถบโฟม หรือแถบกาวกันเสียงมาอุดช่องเหล่านั้น ก็จะช่วยกันเสียงเข้าและออกได้ นอกจากประโยชน์เรื่องกันเสียงเข้าออกแล้ว ยังช่วยกันแมลงเข้าห้อง และกันลมแอร์ออก  ทำให้ช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย


หรือหากมีงบจากบัตรกดเงินสด อาจเลือกเปลี่ยนกระจกหน้าต่าง ประตู เป็นกระจกกันเสียง อย่าง กระจกลามิเนต จะยิ่งช่วยให้เสียงดังจกาภายนอกเข้ามารบกวนคุณได้น้อยลงด้วย

  • ใช้แผ่นฟองน้ำช่วยเก็บเสียง

นำฟองน้ำเก็บเสียงมาใช้วางใต้ลำโพง สามารถช่วยลดแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากเสียง อีกทั้งยังดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี หรือจะติดตั้งฟองน้ำเก็บเสียงนี้ไว้ติดตามผนังก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเลย

  • เสริมผนัง หรือฝ้าเพดานใหม่

การเสริมผนนังให้หนาแน่นขึ้น ร่วมกับการทำฝ้าใหม่ให้เป็นฝ้ากันเสียงด้วยการเพิ่มมีฉนวนกันเสียงหรือฝ้าอะคูสติกดูดซับเสียง จะยิ่งช่วยให้คุณป้องกันเสียงเข้ามารบกวนในห้องได้มากยิ่งขึ้น และไม่ควรติดตั้งไฟแบบดาวน์ไลท์ เพราะจะมีช่องว่างให้เสียงผ่านลงมาได้


การทำให้ห้องคอนโดปราศจากเสียงรบกวน และป้องกันไม่ให้ห้องของเราสร้างเสียงรบกวนเพื่อนบ้านนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด! และสำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด บัตรกดเงินสด จาก แรบบิท แคร์ อาจช่วยคุณได้! 


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซื้อของตกแต่งคอนโด รีโนเวทซ่อมแซมใหม่ หรือค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง ช่วยได้ คลิกเลย! บัตรกดเงินสด

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon