Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เลือกรถยนต์อย่างไร ให้เหมาะกับการอยู่คอนโด

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
12 April 2022

คอนโด ที่อยู่อาศัยอันดับต้นๆ ของคนยุคนี้ ด้วยจุดเด่นด้านทำเลที่ดีกว่าที่อยู่อาศัยแนวราบ มีพื้นที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิต แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อรถยนต์ไว้ใช้งานสักคันล่ะ ต้องเลือกแบบไหนดี?

อยู่คอนโด เลือกรถยนต์แบบไหน

แม้ว่าการตัดสินใจซื้อคอนโด จะทำให้เราได้ที่อยู่อาศัยในทำเลที่ใกล้กับที่ทำงานมากยิ่งขึ้น และเดินทางสะดวกกว่าเดิมด้วยขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า แต่ ถ้าเรามีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ อาจจะเพราะเรื่องงาน, ท่องเที่ยว
หรือด้วยจุดประสงค์อื่นๆ เราควรเลือกซื้อรถยนต์แบบใด จึงจะสอดคล้องกับการใช้ชีวิตตามสไตล์ชาวคอนโดล่ะ? วันนี้เราจึงมีทริกดีๆ เกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานครับ

ประเภทรถยนต์

ก่อนอื่นเราต้องสำรวจตัวเองก่อน ว่าต้องการใช้รถยนต์แบบใด หากเราต้องการใช้รถยนต์เพื่อเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ตามย่านชานเมือง, นอกเขตขนส่งมวลชน เป็นต้น จะเหมาะกับรถเก๋งทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น Sedan, Hatchback, Sport ก็เหมาะทั้งหมดครับ เพราะเป็นรถที่ขับได้ง่าย ควบคุมง่าย จอดง่าย และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนใช้รถทุกวัน รถยนต์ไฮบริดจะคุ้มค่ามากกว่ารถยนต์ปกติครับ

แต่ ถ้าคุณทำงานประเภทก่อสร้าง ที่ต้องออกไซด์งาน แน่นอนว่าพื้นที่ก็อาจจะต้องลุยนิดๆ เราขอแนะนำให้มองดูรถยนต์ประเภท Crossover ที่ยกสูงสักหน่อย เพราะมันยังพอลุยได้บ้าง จำพวก Toyota Corolla Cross, Honda HRV, Mazda CX-30 เป็นต้น

ที่จอดรถคอนโด

อีกหนึ่งตัวแปรที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อรถยนต์สำหรับชาวคอนโด นั่นคือที่จอดรถครับ หากเป็นคอนโดที่มีสัดส่วนช่องจอดรถเป็น 100% ก็หมดห่วงเรื่องโดนช่วงชิงที่จอดไปได้ แต่ถ้าเป็นคอนโดที่มีที่จอดรถน้อย หลายๆ ที่ก็อาจจะจำเป็นต้องเสียเงินค่สจอดรถเพิ่มเติมครับ

ถ้าเรื่องพื้นที่จอดรถไม่ใช่ปัญหาแล้ว แต่โจทย์ถัดไปที่อยากให้คำนึงนั้นคือ ขนาดช่องจอด และทางขึ้น-ลงลานจอดครับ เพราะคอนโดหลายๆ ที่นั้น มักจะตีช่องจอดรถมาค่อนข้าง “แคบมาก” บางที่มีขนาดช่องจอดกว้างเพียง 2.4-2.5 เมตรเท่านั้น เอาว่าอยู่ในเรทขั้นต่ำของกฎหมายเลยทีเดียว

ทว่า รถยนต์ยุคปัจจุบัน ก็มขนาดตัวที่ค่อนข้างกว้างขึ้นเรื่อยๆ หากเราใช้รถยนต์ SUV คันใหญ่ๆ อย่าง Toyota Fortuner ที่มีความกว้างมากถึง 1.85 เมตร หากจอดตรงกลางพอดีเป๊ะ หมายความว่าเราจะเหลือพื้นที่ให้เปิดประตูอีกเพียงไม่ถึงข้างละ 1 ไม้บรรทัดเท่านั้น (ไม่รวมคันข้างๆ จอดเบี้ยวด้วยนะ)

แถมตัวรถมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มันก็จะอัดแน่นเต็มช่องเลยทีเดียว

แต่ถ้าลดขนาดไซส์ของรถยนต์ลงมาหน่อย เหลือสัก Honda HRV ที่ขนาดตัวรถกว้างเพียง 1.79 เมตร ก็จะมีพื้นที่เปิดประตูได้มากกว่า 1 ไม้บรรทัดเลยทีเดียว

นอกจากขนาดช่องจอดจะมีผลต่อการเลือกรถยนต์แล้ว ทางขึ้นตึกจอดก็มีผลด้วยเช่นกัน โดยคอนโดบางแห่งจะมีทางขึ้นที่ค่อนข้างแคบ หากใช้รถยนต์คันใหญ่อย่างเช่นรถกระบะ ก็จะส่งผลให้ขับขึ้นยากมากกว่าเดิม

ดังนั้นแล้ว หากเราไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์คันใหญ่ๆ อย่างรถกระบะ หรือรถยนต์ PPV การเลือกใช้งานรถเก๋ง ดูเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

แต่ถ้าคอนโดของคุณ มีช่องจอดรถกว้าง ทางขึ้น-ลงกว้าง ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป แต่ก็มักพบได้กับคอนโดที่มีราคาสูงครับ

ค่าใช้จ่ายในการจอดรถ

ค่าใช้จ่ายในการจอด มักพบได้บ่อยกับคอนโดที่มีพื้นที่จอดรถน้อยกว่าจำนวนห้องครับ ก็เป็นอะไรที่พอเข้าใจได้เพราะว่าการอยู่คอนโดนั้น มันเป็นรูปแบบของการอยู่ด้วยกัน โดยมีนิติบุคคลบริหารงาน

การที่คอนโดนั้นๆ มีที่จอดรถไม่ถึง 100% หมายความว่าต้องมีหลายๆ ห้องที่ไม่ได้ใช้ที่จอดรถแน่นอน แต่ที่จอดรถนี้ก็ถือเป็นส่วนหนี่งของตึกคอนโดที่ใช้ร่วมกันเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงเป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นได้ว่า ทำไมคอนโดบางแห่งจึงคิดค่าจอดรถนั่นเองครับ

ยิ่งถ้าคอนโดที่คุณอยู่ มีที่จอดรถยนต์แบบ 100% และค่าส่วนกลางที่จ่ายไป คลอบคลุมค่าจอดรถด้วยแล้วยิ่งดีเลย เพราะถ้าคุณมีรถยนต์จอดด้วยนั้น มันก็จะยิ่งคุ้มนั่นเอง

AW2.jpg

อยู่คอนโด ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ได้ไหม?

อยู่คอนโด ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ไหมนั้น ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานของคุณมากกว่าครับ ถ้าคอนโดที่คุณอยู่มีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามาให้ด้วย หรือถ้าบริเวณใกล้คอนโดของคุณ มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้ว

หากคุณกำลังต้องการรถยนต์คันใหม่สักคัน เพื่อใช้เดินทางขับขี่ในเมือง-ชานเมือง เป็นหลัก รถยนต์ไฟฟ้าถือว่าตอบโจทย์มากๆ ครับ

แต่ถ้าคอนโดที่คุณอยู่ แม้ไม่มีจุดชาร์จในลานจอด คุณก็ยังพอพึ่งพาสถานีชาร์จใกล้บ้านได้

แต่ถ้าไม่มีทั้ง 2 ในรัศมี 15 นาทีจากคอนโดเลย แต่ต้องใช้รถยนต์จริงๆ แนะนำมองพวกรถไฮบริดแทนจะสะดวกกว่าครับ

และนี่ก็คือทริกในการเลือกซื้อรถยนต์ให้เหมาะสมสำหรับการอยู่คอนโดครับ


ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เวปไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้อง นึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon