Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อรถกับคอนโดพร้อมกันทำได้จริงไหม?

ซื้อคอนโดรถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
12 April 2022

ใครที่กำลังวางแผนใช้เงินในการซื้อของขวัญชิ้นใหญ่ให้กับตัวเอง แต่ยังลังเลว่า จะเลือกซื้อของชิ้นไหนก่อนดี ระหว่างบ้านและรถ หรือถ้าอยากซื้อไปพร้อมๆ กันเลยจะทำได้ไหม วันนี้เรามาลองศึกษาและเตรียมตัวไปพร้อมกัน เพื่อเช็คลิสต์ดูกำลังและความสามารถในการผ่อนของเราครับ 

สิ่งที่ต้องเจอเมื่อซื้อรถ

ลองช่างใจเรื่องความสะดวกสบายในการทำงานแต่ละวัน ถ้าคุณมีทางเลือกที่หลากหลาย เช่น เดินทางด้วยรถไฟฟ้าสะดวกกว่า ก็อาจจะชะลอการซื้อรถมาซื้อบ้านอย่างเดียวก่อนได้ แต่ถ้ามีความจำเป็นในการใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง รถก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม แต่ระลึกไว้เสมอว่า รถเป็นทรัพย์สินที่ยิ่งถือนานยิ่งราคาตก แน่นอนว่าผิดกับคอนโดที่ยิ่งถือนานราคาจะยิ่งสูงขึ้น 

หากคุณซื้อรถโดยไม่ใช้เงินสด มี 2 ทางเลือก คือ

1.1 ซื้อรถแบบผ่อน ดอกเบี้ย 0%

ซื้อรถแบบผ่อนมักจะมีข้อกำหนดตามโปรโมชั่น ตั้งแต่ 12 เดือน ถึง 36 เดือน ซึ่งบอกไว้เลยว่าผ่อนต่อเดือนอาจจะค่อนข้างสูง เพราะรถราคาประมาณ 5-6 แสนบาทจะผ่อนได้ที่ 12 เดือนโดยส่วนใหญ่ (ผ่อนต่อเดือนประมาณ 50,000 บาท) ถ้าแพงกว่านี้ก็จะขยายเวลา

1.2 ซื้อรถด้วยสินเชื่อ 

การซื้อรถด้วยการกู้สินเชื่อเป็นที่นิยมเนื่องจากจะทำให้ราคาในการผ่อนต่อเดือนไม่แพงมากนัก แต่สินเชื่อเหล่านี้จะไม่เหมือนบัตรเครดิต หรือสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่ออื่น ๆ นะคะ เนื่องจากการผ่อนจะถูกกำหนดราคาดอกเบี้ยไว้ตั้งแต่วันแรกแล้ว  จึงเป็นการผ่อนที่ลดต้นเพียงอย่างเดียว 

นอกจากนี้ยังมีสินเชื่ออีกแบบ สามารถลดต้นลดดอกได้ โดยให้ดาวน์ก่อนที่ 20% และผ่อนจ่ายสูงสุด 60 เดือน(5ปี)  ถ้าอยากให้หมดไวก็สามารถโปะไปได้ตามโอกาส

insurance-loan-real-estate-and-family-concept-c-2021-09-03-06-36-23-utc.jpg

2. สิ่งที่ต้องเจอเมื่อซื้อคอนโด

นึกไว้ในใจเสมอเลยว่า ซื้อคอนโดจะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมา เช่นค่าส่วนกลาง ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าแสตมป์อากร เป็นต้น

ซึ่งคอนโดยังจัดเป็นหนี้ผูกพันธ์ในระยะยาวอีกด้วย ดังนั้นการซื้อคอนโดจึงจำเป็นต้องเลือกอย่างรอบคอบ แม้ว่าคอนโดจะเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ก็ตาม

และถ้าจะซื้อทั้งรถ และคอนโดพร้อมกัน ควรทำอย่างไร

การที่จะซื้อรถและคอนโดพร้อมกันต้องคำนวณให้ดี

  • ให้คำนวณค่างวดผ่อนทั้งรถและคอนโด แนะนำว่าอัตราที่จะต้องผ่อนจ่ายธนาคารต่อเดือนไม่ควรเกิน 70% ของรายได้ ทางที่ดีควรเฉลี่ยอยู่ที่ 60-50% 

วิธีคำนวณอัตราผ่อนรถ

สำหรับรถให้คูณ 0.02 เป็นค่าประมาณการสำหรับอัตราการผ่อน 

อย่างเช่น ถ้ารถราคา 500,000 บาท ต้องดาวน์ 100,000 บ.

กู้แบบลดต้นลดดอก 400,000 บาท ผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาทในกรณีผ่อน 60 เดือน

วิธีคำนวณอัตราผ่อนคอนโด

ตรงนี้คิดการผ่อนง่าย ๆ อยู่ที่ล้านละ 7,000 บาท 

ถ้าคอนโดราคา 3 ล้าน  ก็นำ X 7,000 จะตกผ่อนต่อเดือนประมาณ 21,000 บาท

เมื่อคำนวณแล้วอัตราการผ่อนทั้งคอนโด และรถ ถ้าอยู่ที่ไม่เกิน 60% ของรายได้ต่อเดือน ก็ถือว่ามีความน่าจะเป็นที่คุณจะสามารถผ่อนได้ทั้งรถและบ้านครับ 

และที่สำคัญที่ลืมไม่ได้เลยคือ คอนโดที่เลือกซื้อควรเป็นคอนโดที่มีที่จอดรถที่เพียงพอและตกแต่งพร้อมอยู่ เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทางครับ  


ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เวปไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon