Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

8 ข้อควรรู้ก่อนยื่นกู้สินเชื่อบ้านและคอนโด

การเงินรอบรู้เรื่องบ้านซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
28 March 2022

บ้านและคอนโดนับเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูงหลักล้านบาท เป็นธรรมดาที่เราไม่สามารถซื้อบ้านด้วยเงินสดได้เพราะเงินเก็บไม่เพียงพอ หรือกว่าจะเก็บเงินได้ก็ใช้เวลานานหลายสิบปี ด้วยเหตุนี้การขอกู้สินเชื้อบ้านกับธนาคารจึงเป็นตัวเลือกแรกของผู้ที่ต้องการซื้อบ้านนึกถึง เนื่องสามารถได้บ้านมาอยู่อาศัยทันทีโดยที่ทยอยผ่อนส่งค่าบ้านกับธนาคาร ซึ่งก่อนที่คุณจะไปยื่นเรื่องกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารคุณต้องศึกษาข้อมูลก่อน เพื่อให้การกู้ของคุณผ่านฉลุยดังนี้

1. รู้วงวงเงินที่คุณสามารถกู้ได้

ก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้านคุณต้องทราบก่อนว่าฐานเงินเดือนของคุณขอวงเงินกู้ได้เท่าไหร่ โดยคุณสามารถคำนวณง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณเงินกู้หรือผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ได้วงเงินกู้สูงนั้นมาจากฐานเงินเดือนหรือรายรับของคุณ หนี้สิน ภาระค่าใช้จ่าย และประวัติทางการเงิน

2.เปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละธนาคาร

เพราะแต่ละธนาคารมีข้อเสนอแตกต่างกัน ทั้งระยะเวลาในการกู้ วงเงินกู้ รวมถึงอัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมที่ต่างกันด้วย ซึ่งก่อนตัดสินใจยื่นกู้คุณลองเปรียบเทียบข้อเสนอหลาย ๆ ธนาคารให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้ตัวเลือกที่คุ้มค่ากับคุณที่สุด

3. เตรียมจัดแต่ง statement ให้สวย

ลูกค้าประวัติดีย่อมได้รับอนุมัติเงินกู้ง่าย ก่อนจะยื่นกู้สินเชื่อบ้านทางธนาคารจะของดูรายการเดินบัญชีหรือ statement ของคุณเสียก่อน (มักจะขอดูย้อนหลัง 6 เดือน) ถ้าคุณมีแผนขอกู้ก็ต้องทำบัญชีให้สวยงามด้วยการรักษาสภาพให้มีเงินเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ อย่าถอนเงินออกจนเยอะเกินควร

4. ทำประวัติให้ดีอย่าติดเครดิตบูโร

หากคุณมีประวัติเสียเรื่องการชำระหนี้จนติดเครดิตบูโร คุณอาจโดนแบล็คลิสต์จากทางธนาคารไม่ให้ทำธุรกรรมเงินกู้ใด ๆ ไม่ว่าคุณจะมีแผนซื้อบ้านหรือไม่ก็ตามควรชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนดทุกครั้งเพื่อไม่ให้ประวัติทางการเงินเสีย เพราะทางธนาคารจะเห็นว่าคุณไม่มีความสามารถเพียงพอต่อการชำระหนี้ ส่งผลให้ไม่สามารถขอสินเชื่อใด ๆ กับทางธนาคารได้เลย

5. พยายามปิดหนี้ไม่จำเป็นให้หมด

แน่นอนว่าการมีหนี้หลายช่องทางย่อมเป็นภาระกับคุณแน่นอน ถ้าคุณมีหนี้อื่นอยู่อย่างการผ่อนชำระรถยนต์  การผ่อนโทรศัพท์มือถือ หรือหนี้บัตรเครดิต พยายามเคลียหนี้ให้หมดก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน เพราะนอกจากจะทำให้ธนาคารอุมัติเงินง่ายแล้ว ยังเป็นการลดภาระไม่ให้คุณต้องจ่ายหนี้มากเกินไปในแต่ละเดือน

6. ลองหาตัวช่วยกู้ร่วม

หากคุณมีคู่สมรสและคู่สมรสมีรายได้ คุณสามารถทำเรื่องกู้ร่วมได้ ซึ่งธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ง่ายขึ้น ได้วงเงินสูงขึ้น เพราะมีคนช่วยแบกภาระหนี้สินและธนาคารจะเล็งเห็นว่าลูกค้ามีโอกาสผ่อนชำระหนี้ได้ตามกำหนด ซึ่งโดยทั่วไปทางธนาคารจะให้กู้ร่วมได้ไม่เกิน 3 คน

7. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เพื่อให้การขอสินเชื้อบ้านรวดเร็วและไม่ติดขัด ผู้ขอกู้ควรเตรียมเอกสารให้พร้อม ซึ่งหลัก ๆ แล้วเอกสารประกอบการกู้จะมีดังนี้

- บัตรประจำตัวประชาชน, บัตรข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ

- สำเนาทะเบียนบ้าน

- สำเนาทะเบียนสมรส, ใบหย่า, ใบมรณะบัตร, ใบแจ้งความแยกกันอยู่ (ถ้ามี)

- สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ, นามสกุล (ถ้ามี)

- เอกสารแสดงรายได้ย้อนหลง 6 เดือน เช่น สลิปเงินเดือน(สำหรับพนักงานเงินเดือน), Statement เงินฝากย้อนหลัง 6 (สำหรับการประกอบอาชีพอิสระ อาจใช้ 12 เดือน), สำเนาทะเบียนการค้า(สำหรับเจ้าของกิจการ)

8. ตรวจเช็กรายละเอียดก่อนเซ็นเอกสาร

ในขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่คุณทำเรื่องขอยื่นกู้สินเชื่อบ้าน/คอนโดกับทางธนาคารไป ธนาคารจะพิจารณาวงเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยจากความสามารถในการใช้หนี้ หากมีประวัติดี มีรายได้ประจำสม่ำเสมอ มีความมั่นคงสูง ธนาคารก็จะอนุมัติข้อเสนอให้กับเรา ซึ่งก่อนเซ็นต์เอกสารหรือตกลงรับข้อเสนอจากทางธนาคารให้เราตรวจสอบข้อมูลให้ดีเสียก่อน หากพบข้อสงสัยให้รีบถามเจ้าหน้าที่ทันทีกับธนาคารผู้กู้ต้องศึกษารายละเอียดข้อมูลเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่เหมาะสมที่สุด หากคุณยังไม่รู้ว่าจะยื่นขอสินเชื้อบ้านที่ไหนดี หรือมีคำถามในใจไม่รู้จะเริ่มจากจุดไหน คุณสามารถติดต่อมาปรึกษา

ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะแรบบิท แคร์ ได้รวบรวมข้อเสนอสินเชื่อดี ๆ ไว้มากมายจากธนาคารชั้นนำ อนุมัติง่าย ดอกเบี้ยถูก ให้คุณผ่อนบ้านสบาย ๆ แบบไม่ต้องเหนื่อย การขอสินเชื่อบ้านแรบบิท แคร์

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

เช็กก่อนชัวร์กว่า ขายฝากคอนโด อย่างไรให้ปลอดภัย

ขายฝากคอนโด ธุรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงเงินก้อน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ หรือจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

โพสต์เมื่อ22 April 2024

5 ทำเลยอดนิยมสำหรับเปิดออฟฟิศในกรุงเทพฯ

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจเลยก็คือ “ทำเลที่ตั้งของสำนักงานหรือออฟฟิศ” ซึ่งถ้าหากออฟฟิศของคุณตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพที่ดี มันก็จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นในสายตาของคู่ค้าทางธุรกิจ และยังจะช่วยให้การเดินทางนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจึงจะมาขอกล่าวถึง 5 ทำเลยอดนิยมที่เหมาะแก่การเปิดออฟฟิศในกรุงเทพมหานครฯ กัน

โพสต์เมื่อ19 April 2024

รวมโครงการหมู่บ้านใหม่(บ้านเดี่ยว)ในกรุงเทพฯ 2567

ในปี 2567 ตลาดอสังหาฯ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะโครงการบ้านเดี่ยวที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการขยายตัวของผังเมืองที่ทำให้เกิดทำเลใหม่ ๆ ที่มีความน่าสนใจแม้ไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง อีกทั้งผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องรองรับการพักอาศัยแบบครอบครัวใหญ่ ซึ่งถ้าหากเป็นคอนโดหรืออสังหาฯ ในรูปแบบอื่น ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่ากับบ้านเดี่ยว ส่งผลให้โครงการบ้านเดี่ยวในปัจจุบันนี้กลายเป็นที่ต้องการของตลาดแม้จะมีทำเลที่ตั้งที่อยู่บริเวณชานเมืองก็ตาม และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมรายชื่อโครงการหมู่บ้านใหม่ ที่เป็นบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ ปี 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ17 April 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon