Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

8 ข้อควรรู้ก่อนยื่นกู้สินเชื่อบ้านและคอนโด

การเงินรอบรู้เรื่องบ้านซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
28 March 2022

บ้านและคอนโดนับเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูงหลักล้านบาท เป็นธรรมดาที่เราไม่สามารถซื้อบ้านด้วยเงินสดได้เพราะเงินเก็บไม่เพียงพอ หรือกว่าจะเก็บเงินได้ก็ใช้เวลานานหลายสิบปี ด้วยเหตุนี้การขอกู้สินเชื้อบ้านกับธนาคารจึงเป็นตัวเลือกแรกของผู้ที่ต้องการซื้อบ้านนึกถึง เนื่องสามารถได้บ้านมาอยู่อาศัยทันทีโดยที่ทยอยผ่อนส่งค่าบ้านกับธนาคาร ซึ่งก่อนที่คุณจะไปยื่นเรื่องกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารคุณต้องศึกษาข้อมูลก่อน เพื่อให้การกู้ของคุณผ่านฉลุยดังนี้

1. รู้วงวงเงินที่คุณสามารถกู้ได้

ก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้านคุณต้องทราบก่อนว่าฐานเงินเดือนของคุณขอวงเงินกู้ได้เท่าไหร่ โดยคุณสามารถคำนวณง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณเงินกู้หรือผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ได้วงเงินกู้สูงนั้นมาจากฐานเงินเดือนหรือรายรับของคุณ หนี้สิน ภาระค่าใช้จ่าย และประวัติทางการเงิน

2.เปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละธนาคาร

เพราะแต่ละธนาคารมีข้อเสนอแตกต่างกัน ทั้งระยะเวลาในการกู้ วงเงินกู้ รวมถึงอัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมที่ต่างกันด้วย ซึ่งก่อนตัดสินใจยื่นกู้คุณลองเปรียบเทียบข้อเสนอหลาย ๆ ธนาคารให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้ตัวเลือกที่คุ้มค่ากับคุณที่สุด

3. เตรียมจัดแต่ง statement ให้สวย

ลูกค้าประวัติดีย่อมได้รับอนุมัติเงินกู้ง่าย ก่อนจะยื่นกู้สินเชื่อบ้านทางธนาคารจะของดูรายการเดินบัญชีหรือ statement ของคุณเสียก่อน (มักจะขอดูย้อนหลัง 6 เดือน) ถ้าคุณมีแผนขอกู้ก็ต้องทำบัญชีให้สวยงามด้วยการรักษาสภาพให้มีเงินเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ อย่าถอนเงินออกจนเยอะเกินควร

4. ทำประวัติให้ดีอย่าติดเครดิตบูโร

หากคุณมีประวัติเสียเรื่องการชำระหนี้จนติดเครดิตบูโร คุณอาจโดนแบล็คลิสต์จากทางธนาคารไม่ให้ทำธุรกรรมเงินกู้ใด ๆ ไม่ว่าคุณจะมีแผนซื้อบ้านหรือไม่ก็ตามควรชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนดทุกครั้งเพื่อไม่ให้ประวัติทางการเงินเสีย เพราะทางธนาคารจะเห็นว่าคุณไม่มีความสามารถเพียงพอต่อการชำระหนี้ ส่งผลให้ไม่สามารถขอสินเชื่อใด ๆ กับทางธนาคารได้เลย

5. พยายามปิดหนี้ไม่จำเป็นให้หมด

แน่นอนว่าการมีหนี้หลายช่องทางย่อมเป็นภาระกับคุณแน่นอน ถ้าคุณมีหนี้อื่นอยู่อย่างการผ่อนชำระรถยนต์  การผ่อนโทรศัพท์มือถือ หรือหนี้บัตรเครดิต พยายามเคลียหนี้ให้หมดก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน เพราะนอกจากจะทำให้ธนาคารอุมัติเงินง่ายแล้ว ยังเป็นการลดภาระไม่ให้คุณต้องจ่ายหนี้มากเกินไปในแต่ละเดือน

6. ลองหาตัวช่วยกู้ร่วม

หากคุณมีคู่สมรสและคู่สมรสมีรายได้ คุณสามารถทำเรื่องกู้ร่วมได้ ซึ่งธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ง่ายขึ้น ได้วงเงินสูงขึ้น เพราะมีคนช่วยแบกภาระหนี้สินและธนาคารจะเล็งเห็นว่าลูกค้ามีโอกาสผ่อนชำระหนี้ได้ตามกำหนด ซึ่งโดยทั่วไปทางธนาคารจะให้กู้ร่วมได้ไม่เกิน 3 คน

7. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เพื่อให้การขอสินเชื้อบ้านรวดเร็วและไม่ติดขัด ผู้ขอกู้ควรเตรียมเอกสารให้พร้อม ซึ่งหลัก ๆ แล้วเอกสารประกอบการกู้จะมีดังนี้

- บัตรประจำตัวประชาชน, บัตรข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ

- สำเนาทะเบียนบ้าน

- สำเนาทะเบียนสมรส, ใบหย่า, ใบมรณะบัตร, ใบแจ้งความแยกกันอยู่ (ถ้ามี)

- สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ, นามสกุล (ถ้ามี)

- เอกสารแสดงรายได้ย้อนหลง 6 เดือน เช่น สลิปเงินเดือน(สำหรับพนักงานเงินเดือน), Statement เงินฝากย้อนหลัง 6 (สำหรับการประกอบอาชีพอิสระ อาจใช้ 12 เดือน), สำเนาทะเบียนการค้า(สำหรับเจ้าของกิจการ)

8. ตรวจเช็กรายละเอียดก่อนเซ็นเอกสาร

ในขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่คุณทำเรื่องขอยื่นกู้สินเชื่อบ้าน/คอนโดกับทางธนาคารไป ธนาคารจะพิจารณาวงเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยจากความสามารถในการใช้หนี้ หากมีประวัติดี มีรายได้ประจำสม่ำเสมอ มีความมั่นคงสูง ธนาคารก็จะอนุมัติข้อเสนอให้กับเรา ซึ่งก่อนเซ็นต์เอกสารหรือตกลงรับข้อเสนอจากทางธนาคารให้เราตรวจสอบข้อมูลให้ดีเสียก่อน หากพบข้อสงสัยให้รีบถามเจ้าหน้าที่ทันทีกับธนาคารผู้กู้ต้องศึกษารายละเอียดข้อมูลเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่เหมาะสมที่สุด หากคุณยังไม่รู้ว่าจะยื่นขอสินเชื้อบ้านที่ไหนดี หรือมีคำถามในใจไม่รู้จะเริ่มจากจุดไหน คุณสามารถติดต่อมาปรึกษา

ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะแรบบิท แคร์ ได้รวบรวมข้อเสนอสินเชื่อดี ๆ ไว้มากมายจากธนาคารชั้นนำ อนุมัติง่าย ดอกเบี้ยถูก ให้คุณผ่อนบ้านสบาย ๆ แบบไม่ต้องเหนื่อย การขอสินเชื่อบ้านแรบบิท แคร์

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon