Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

5 สิ่งต้องรู้ ของระบบไฟฟ้า ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
21 January 2022

⁠รถยนต์ไฟฟ้าใช้งานง่าย ดูแลง่าย ไม่จุกจิก เป็นคำที่หลายคนคุ้นตาไม่ว่าจะอ่านจากที่ไหน ก็จะเห็นคำนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่า เจ้ารถยนต์ไฟฟ้าแม้จะดูใช้ง่าย แต่มันยังมีเรื่อง "นิดหน่อย" ที่คุณควรทราบ และควรทำซะด้วย ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าใช้ง่าย?

รถยนต์ไฟฟ้าใช้งานง่าย อันนี้ถือว่าไม่ปฏิเสธ เพราะเป็นรถยนต์ที่ใช้งานได้ง่ายกว่ารถยนต์เครื่องสันดาปเยอะกว่ามากๆ ด้วยความที่คุณมีหน้าที่ชาร์จแบตเตอร์รี่ให้เต็มไว้เสมอ, ตรวจเช็คลมยาง, ระบบเบรก, น้ำฉีดกระจก, ระบบปรับอากาศ เท่านั้นเอง ซึ่งง่ายกว่ารถยนต์เครื่องสันดาปปกติมากๆ ที่คุณต้องเช็คตั้งแต่น้ำมันเครื่อง, เกียร์, กรองอากาศ และอื่นๆ อีกนานับประการ ไหนจะต้องเข้าเช็คระยะตามที่กำหนดที่มีค่าใช้จ่ายหลักพันกันเป็นเรื่องปกติ


⁠ซึ่งในส่วนของการเช็คระยะนี้รถยนต์ไฟฟ้าก็ไม่ได้จ่ายแพงขนาดนั้น เพราะเค้ามีชิ้นส่วนสิ้นเปลืองน้อยมากๆ


⁠แต่สิ่งที่รถยนต์ไฟฟ้ายังแพ้รถยนต์สันดาปในปัจจุบันอยู่นั้นคือ "การเติมพลังงาน" อย่างที่ทราบกันดีว่ารถยนต์น้ำมัน เราก็ไปเติมน้ำมันตามปั้มน้ำมัน ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ก็ได้พลังงานเต็มเปี่ยมแล้ว แต่ถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า คุณต้องใช้เวลาราวๆ 30 นาที ถึงจะได้พลังงานสำหรับขับขี่ราว 80% แล้วแต่รุ่นรถนั้นๆ


⁠แต่ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้านั่นคือ คุณสามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ที่บ้านได้ !

ทำให้คุณ มีพลังงานเต็มเปี่ยมออกจากบ้านทุกครั้ง ต่างจากรถยนต์สันดาปที่คุณจะเติมน้ำมันที่บ้าน ไม่ได้ !
(ยกเว้นว่าบ้านเป็นปั้มน้ำมัน หรือมีแกลลอนน้ำมันที่บ้าน แต่คนทั่วไปก็ไม่น่าจะเก็บน้ำมันไว้ที่บ้านนะ)

แต่ไฟฟ้า เชื่อได้ว่าแทบทุกบ้านในประเทศไทย เข้าถึงไฟฟ้าหมดแล้วอย่างแน่นอน เพราะงั้นแล้วเรื่องแหล่งพลังงานไฟฟ้าเนี้ย หายห่วง


 
⁠แต่ ก็ไม่ใช่ทุกปลั๊กไฟ หรือบ้านทุกหลัง ที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้นะครับ เพราะว่ารถยนต์ไฟฟ้าเนี้ย เค้ามีอัตราการบริโภคพลังงานที่สูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆ ชิ้นในบ้านพอสมควร ยกตัวอย่างเช่นไมโครเวฟ ที่มีอัตราบริโภคพลังงานที่ 2,000 วัตต์ แต่รถยนต์ไฟฟ้า แค่ชาร์จแบบ AC ก็บริโภคพลังงานเริ่มต้นที่ 2,500 วัตต์ขึ้นไปแล้วครับ (ขึ้นอยู่กับสเป็คของตัวเครื่องชาร์จด้วย)

นอกจากนี้ ปลั๊กไฟในบ้านเรือนของเราโดยทั่วไป มีคุณสมบัติการจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่ 3,680 วัตต์ และถ้าให้พีคยิ่งกว่านั้นก็จะเป็นเรื่องของ "มิเตอร์ไฟฟ้า" ที่มีเรื่องให้คุณต้องทราบอีกครับ

มิเตอร์ไฟฟ้าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
⁠สำหรับบ้านใครที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งานนั้น สิ่งที่คุณต้องตรวจสอบก่อนเลยนั้นคือเรื่องของ "มิเตอร์ไฟฟ้า" ซึ่งสามารถเดินไปดูได้ที่หน้าบ้านของท่านครับ บ้านในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่จะติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 15(45)A แบบ 1 เฟส 2 สาย ซึ่งมิเตอร์ไฟฟ้าระดับนี้ "พอสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้" เพราะเค้ายังมีระดับการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอต่อการใช้งานอยู่ครับ

เนื่องจากมิเตอร์แบบ 15(45)A จะสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ 3300(9900) วัตต์ นั่นหมายความว่าคุณยังพอสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ Plug-in Hybrid ได้อยู่ โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อระบบไฟฟ้า

แต่ถ้าบ้านของคุณ ใช้มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 5(15)A ซึ่งสามารถจ่ายไฟฟ้าได้เพียง 1,100(3,300) วัตต์ ซึ่งมีความอันตรายมากครับ ไม่แนะนำให้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด แนะนำให้เปลี่ยนเป็นขนาด 15(45) ขึ้นไป หรือถ้าเป็น 30(100) ยิ่งดีครับ

ภาพจากการไฟฟ้านครหลวง

มิเตอร์ TOU ชาร์จรถไฟฟ้า ของต้องมี

ประเภทของมิเตอร์ไฟฟ้าในบ้านอยู่อาศัย มี 2 แบบหลัก ได้แก่แบบทั่วไปที่เราใช้งานกัน อัตราค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่ราวๆ 4.4217 บาท/หน่วย ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนมิเตอร์ TOU หรือมิเตอร์แบบ Time of Use ซึ่งจะมีเรทการคิดค่าไฟอยู่ 2 แบบ ได้แก่ช่วง On Peak กับ Off Peak ซึ่งมีราคาไฟฟ้าแตกต่างกันถึง 2 เท่า

โดยช่วงความต้องการไฟฟ้าสูง (On Peak) ระหว่างเวลา 09.00-22.00 น. ของวันจันทร์-ศุกร์ อัตราค่าไฟฟ้า 5.7982 บาท ต่อหน่วย

ช่วงความต้องการไฟฟ้าต่ำ (Off Peak) ระหว่างเวลา 22.00-09.00 น. ของวันจันทร์-ศุกร์ และช่วงเวลาระหว่าง 00.00-24.00 ของวันเสาร์-อาทิตย์ วันแรงงานแห่งชาติ วันหยุดราชการตามปกติ (ไม่รวมวันพืชมงคลและวันหยุดชดเชย) อัตราค่าไฟฟ้า 2.6369 บาท ต่อหน่วย

ยกตัวอย่างเช่น เราชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยมิเตอร์ปกติ ด้วยปริมาณไฟฟ้า 50 kWh เราจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่ 221 บาท

แต่ถ้าเราใช้มิเตอร์ TOU ชาร์จในช่วง Off Peak เราจะจ่ายค่าไฟฟ้าเพียง 131.8 บาท ประหยัดได้เกือบครึ่งหนึ่ง และเป็นวิธีการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่มีต้นทุนถูกที่สุดในปัจจุบัน

 ภาพจาก การไฟฟ้านครหลวง


ระบบไฟฟ้าในบ้าน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับการพิจารณาว่าควรปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่นั้น นอกจากการตรวจสอบเบื้องต้นจากมิเตอร์หน้าบ้านแล้ว การตรวจสอบดูเมนเบรกเกอร์ และเบรกเกอร์ลูกย่อย ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกจุดหนึ่ง

นอกจากเราจะทราบสเป็คของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าว่ามีอัตราการรับไฟฟ้าที่เท่าใดแล้วนั้น เราต้องตรวจเช็คด้วยว่าตัวเมนเบรกเกอร์เรามีขนาดเพียงพอต่อการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และการใช้งานไฟฟ้าโดยปกติภายในบ้านหรือไม่

และตัวเบรกเกอร์ลูกย่อยที่ใช้ควบคุมการจ่ายพลังงานไฟฟ้าไปยังปลั๊กไฟว่ามีขนาดเพียงพอต่อการบริโภคพลังงานหรือไม่ หากไม่เพียงพอ ท่านจำเป็นจะต้องเปลี่ยนเบรกเกอร์ใหม่ รวมไปถึงต้องตรวจเช็คตัวสายไฟฟ้าด้วยว่ามีขนาดสอดรับกับการใช้งานหรือไม่ ซึ่งท่านสามารถปรึกษากับช่างไฟฟ้าได้โดยตรง

 

นอกจากนี้ หากบ้านของท่านมีอายุที่ค่อนข้างเก่า สายไฟฟ้าใช้งานมาเกิน 20 ปีแล้ว ทางเราแนะนำให้อัพขนาดมิเตอร์เป็น 30(100)A และเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้านไปเลยครับ เพราะไหนๆ ก็ทำแล้ว ก็ทำทีเดียวเลย จบกว่า นอกจากจะได้เปลี่ยนสายไฟทั้งบ้านแล้ว ยังได้เพิ่มจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแยกมาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังทำให้บ้านของเราห่างไกลจากเหตุไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากอายุการใช้งานของสายไฟฟ้าด้วยนะครับ

แต่ถ้าท่านไม่อยากให้ค่าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า มาปนอยู่กับค่าไฟฟ้าของบ้านแบบปกติ ท่านสามารถติดต่อขอเพิ่มมิเตอร์แยกสำหรับชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ โดยสามารถปรึกษากับการไฟฟ้าได้โดยตรงครับ

เครื่องตัดไฟรั่ว

เครื่องตัดไฟรั่ว อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เพราะมันช่วยไม่ให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเกิดอันตรายจากพลังงานไฟฟ้านั่นเอง โดยมันทำหน้าที่ตรวจจับไฟฟ้ารั่ว ไม่ว่าจะเกิดจากฟ้าฝ่า, ใช้ไฟเกิน กระทั่งไฟฟ้าเกิดการลัดวงจร ช่วยป้องกันไฟดูด ซึ่งมันสามารถปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเราได้เป็นอย่างดี 

 

ตู้ชาร์จรถไฟฟ้า

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว สุดท้ายที่จะมาดูนั่นคือตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่จะติดตั้งนั่นเอง โดยตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านนั้นต้องสอดคล้องกับเต้าชาร์จบนรถยนต์ไฟฟ้าของเราด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมักจะนำเข้ามาจากประเทศจีนหรือประเทศโซนยุโรป ซึ่งมักจะใช้หัวชาร์จ AC Type 2 มาตรฐานยุโรปเป็นส่วนใหญ่

โดยหัวชาร์จประเภทนี้ มีกำลังชาร์จสูงสุดที่ 22 kW ขึ้นอยู่กับกำลังไฟของตู้ชาร์จ ทั้งนี้ต้องสอดคล้องกับระบบไฟฟ้าของบ้านด้วยว่าสามารถรองรับกับตู้ชาร์จกำลังขนาดนั้นได้หรือไม่

ส่วนการชาร์จแบบ DC นั้น ปัจจุบันนี้มักจะอยู่กับตามสถานีชาร์จมากกว่า เพราะการชาร์จแบบ DC เป็นการชาร์จด่วน เน้นความเร็วซะมากกว่า ส่วน AC จะเป็นการชาร์จแบบช้า เน้นชาร์จไปเรื่อยๆ หรือเสียบชาร์จข้ามคืน เป็นต้น


สุดท้ายนี้ บทความของเราก็เป็นเพียงแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น หากท่านยังมีข้อสงสัยทางเทคนิคประการใด ทางเราขอแนะนำให้ปรึกษากับการไฟฟ้าได้โดยตรง เพราะปัจจุบันนี้ทางการไฟฟ้าเองเค้าก็มีนโยบายสนับสนุนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เราสามารถปรึกษาเรื่องระบบไฟฟ้าทางเทคนิคกับการไฟฟ้าได้โดยตรงครับ

สำหรับกรุงเทพ ติดต่อการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) โทร. 1130
⁠สำหรับต่างจังหวัด ติดต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โทร. 1129

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เวปไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon